Trung Quốc: Rúng động vụ buôn lậu thịt thối hơn 40 năm
Một quan chức tỉnh Hồ Nam, cho biết: Tất cả chúng chúng đều bốc mùi hôi thúi. Tôi gần như suýt nôn mửa và suýt bị xỉu ngay khi vừa mở cánh cửa ra.
Một bọc chân gà đã mốc xanh, thối hỏng trong số 100.000 tấn thịt lậu. Ảnh VTC
Phó Giám đốc cơ quan chống buôn lậu thủ phủ Hồ Nam cho biết thêm, những kẻ buôn lậu thường chuyên chở hàng trên phương tiện vận tải thông thường mà không dùng các xe đông lạnh để đỡ chi phí vì vậy thịt thường bị rã đông vài lần trước khi đến tay người tiêu dùng, ông nói thêm.
Đây là hai nhóm buôn lậu cộm cán nhất trong số 14 nhóm tại Trung Quốc.
Các báo cáo cho biết rằng số thịt bị bắt giữ ở địa phương từ “khu vực biên giới” với Việt Nam và khó trong việc kiểm soát các đường dây buôn lậu thịt.
Theo nhật báo Trung Quốc, những kẻ buôn lậu mua thịt rẻ ở nước ngoài, vận chuyển bằng tàu biển tới Hồng Kông và vào Việt Nam trước khi đưa vào nội địa Trung Quốc.
Các quan chức của tỉnh Quảng Tây phát hiện một số thịt đã cũ “từ hơn 40 năm” có nghĩa là đã được đóng gói và lưu kho từ khi Trung Quốc vẫn ở dưới thời chủ tịch Mao Trạch Đông, người đã từ trần năm 1976.
Từ năm 2008, Trung Quốc đã gây chấn động bởi một vụ bê bối an toàn thực phẩm khi phát hiện hóa chất công nghiệp Melanine trong các sản phẩm sữa làm tử vong ít nhất 6 trẻ nhỏ và 300.000 người bệnh.
Một đầu chó thui cũng có mặt trong số thịt lậu trên. Ảnh VTC
Trịnh Gấm (Theo AFP)