Hứng đòn trừng phạt liên tiếp từ Mỹ, EU, Canada và Anh, phía Trung Quốc lập tức triệu tập đại sứ các nước này để phản đối.
Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận
Đánh bom ở Trung Quốc khiến 4 người thiệt mạng Đánh bom ở Trung Quốc khiến 4 người thiệt mạng

Hôm 23/3 vừa qua, Trung Quốc cho biết, nước này triệu tập các nhà ngoại giao của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Anh để lên tiếng phản đối việc các nước này đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi các biện pháp trừng phạt mới là "sự vu khống và xúc phạm danh tiếng và phẩm giá của người dân Trung Quốc".

“Các nước không nên đánh giá thấp quyết tâm kiên định của người Trung Quốc trong việc bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia. Các quốc gia này sẽ phải trả giá cho sự điên rồ và kiêu ngạo của mình”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết tại cuộc họp báo hôm 23/3.

Trung Quốc - phương Tây tức tốc triệu tập quan chức ngoại giao, cảnh cáo lẫn nhau
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP

Được biết, phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên án trước làn sóng chỉ trích và trừng phạt của các quốc gia phương Tây. Nga cũng đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây với cáo buộc vi phạm nhân quyền và gây hấn quân sự với Ukraine.

Cụ thể, tại một cuộc họp báo ở thành phố Nam Ninh, ông Vương Nghị và ông Sergei Lavrov bác bỏ những chỉ trích từ bên ngoài về hệ thống chính trị độc đoán, cho biết cả Nga và Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được tiến bộ toàn cầu hơn nữa về các vấn đề từ biến đổi khí hậu đến đại dịch COVID-19.

“Các quốc gia nên hợp tác với nhau để phản đối tất cả các hình thức trừng phạt đơn phương. Những biện pháp này sẽ không được cộng đồng quốc tế chấp nhận”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc ngày càng được thắt chặt khi quan hệ Matxcơva với EU bị tổn hại, đồng thời cáo buộc phương Tây "áp đặt các quy tắc của riêng”.

Về phía các nước phương Tây, Đức, Italy và các quốc gia EU khác cũng đã triệu đại sứ Trung Quốc.

Hôm 22/3, Mỹ, EU, Anh và Canada cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Đây là hành động phối hợp của phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Triều Tiên tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia Triều Tiên tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia
Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu
In bài viết

Truyền hình