Loai virus mới có tên Langya henipavirus (LayV) được phát hiện có thể gây chết người.
Nhật Bản: phát triển khẩu trang có thể phát hiện COVID-19 Nhật Bản: phát triển khẩu trang có thể phát hiện COVID-19
Mưa lũ tại Trung Quốc, 10 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán Mưa lũ tại Trung Quốc, 10 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán
Trung Quốc phát hiện virus Langya henipavirus có thể gây chết người
Các bệnh nhân nhiễm virus này đều có chung các triệu chứng sốt, mệt mỏi (Ảnh minh họa).

Trang Global Times của Trung Quốc ngày 9/8 cho biết, thông tin trên được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore.

Cụ thể, một loại virus Henipavirus mới đã được tìm thấy trong dịch họng của bệnh nhân có triệu chứng sốt ở miền Đông Trung Quốc và từng có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây.

Loại virus được xác định là virus Langya henipavirus (LayV). Virus Henipavirus mới được phát hiện này có thể đến từ động vật, lây sang con người và gây sốt cùng với các triệu chứng khác như mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Hiện, 26 trong số 35 trường hợp nhiễm virus LayV ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đã xuất hiện các triệu chứng trên. Hơn 1/3 số bệnh nhân nhiễm virus bị suy gan và 8% bệnh nhân bị suy thận. Đáng chú ý là các bệnh nhân không tiếp xúc gần với nhau.

Nghiên cứu nhấn mạnh LayV thuộc họ Paramyxoviridae của virus RNA sợi âm, có thể gây ra bệnh chết người.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, Henipavirus là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh truyền nhiễm lây từ động vật ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hai loại virus Hendra (HeV) và Nipah (NiV) thuộc chi này đều có thể lây nhiễm sang người. Dơi ăn quả được cho là vật chủ tự nhiên của hai loại virus này.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4 với tỷ lệ tử vong theo trường hợp từ 40-75%, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh rằng con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của virus gây bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, hiện chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho Henipavirus và phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng. WHO khuyến cáo cách ly các trường hợp nhiễm virus này các sớm càng tốt để kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhận định về virus này, Giáo sư Wang Lifa thuộc Viện Y học Đại học Quốc gia Singapore ngày 8/8 cho biết: “Loại virus này cùng chi với NiV, song đến nay các ca bệnh này không gây tử vong hoặc rất nghiêm trọng. Vì vậy, nên cảnh giác với loại virus mới này, nhưng không nên hoảng sợ. Nhưng chúng ta cần phải cẩn thận, vì trong tự nhiên có nhiều loại virus tương tự, nếu có một loại virus khác truyền sang con người, tình hình có thể sẽ khác".

Cao Bằng: Phát hiện 44 người nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc trốn cách ly Cao Bằng: Phát hiện 44 người nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc trốn cách ly
Sáng 20/8, Hà Nội phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus trong cộng đồng Sáng 20/8, Hà Nội phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus trong cộng đồng
In bài viết

Truyền hình