Quân đội Bắc Kinh đã thông báo rằng họ đã trục xuất một tàu Hải quân Mỹ xâm phạm cái mà Trung Quốc tự nhận là "lãnh hải của mình" ở gần khu vực diễn tập quân sự trên Biển Đông.
Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Trung Quốc thông báo hôm nay bắt đầu tập trận trái phép ở Hoàng Sa Trung Quốc thông báo hôm nay bắt đầu tập trận trái phép ở Hoàng Sa
1746 ussmustin edif thumb
Hình ảnh cho thấy chiến hạm USS Mustin hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp HẢI QUÂN MỸ

Trang DVIDS chuyên cung cấp thông tin hình ảnh về các lực lượng Mỹ vừa công bố một loạt hình ảnh cho thấy tàu chiến USS Mustin của Hạm đội 7 đang di chuyển tại vùng biển gần Hoàng Sa hôm 27.8.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Phó đô đốc Scott Conn, chỉ huy Hạm đội 3 của hải quân Mỹ, hôm 26.8 tuyên bố không có gì lay chuyển được sự hiện diện của hải quân của Mỹ tại khu vực. Vài giờ trước đó, Trung Quốc phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông nhằm gửi thông điệp đến Mỹ.

Ở một diễn biến khác, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin, quân đội Bắc Kinh đã thông báo rằng họ đã trục xuất một tàu Hải quân Mỹ xâm phạm cái mà Trung Quốc tự nhận là "lãnh hải của mình" ở gần khu vực diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Trang báo này dẫn lời phát ngôn viên Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Đại tá Li Huamin cho biết, tàu khu trục mang tên lửa USS Mustin của Mỹ hôm thứ Năm (27/8) đã vi phạm cái gọi là "biên giới lãnh hải của Trung Quốc tại vùng biển quần đảo Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông hiện do quân đội Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép - PV).

Theo Đại tá Li Huamin, chỉ huy quân khu phía nam của quân đội Trung Quốc đã triển khai các phương tiện không quân và hải quân để "phát hiện, xác định và cảnh báo về sự cần thiết của việc tàu chiến Mỹ phải rời khỏi khu vực".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tập trận quân sự ở Biển Đông trong đó có các vụ phóng tên lửa sẽ làm mất ổn định tình hình trong khu vực.

Về vấn đề này, Phó đô đốc Conn nhấn mạnh: “Hải quân Mỹ đang triển khai 38 tàu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu bè và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép để thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Hạm đội 3 của Hải quân Hoa Kỳ khẳng định rằng các tàu chiến và máy bay của họ sẽ tiếp tục hoạt động tại các khu vực hải phận quốc tế được luật pháp cho phép. “Lực lượng của chúng tôi tiếp tục theo dõi hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc tại khu vực, bao gồm vụ phóng hai tên lửa đạn đạo vừa qua, và lực lượng hải quân Mỹ luôn sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với đồng minh và đối tác tại khu vực”, theo chỉ huy Hạm đội 3.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở cụm đảo Sinh Tồn (Trường Sa của Việt Nam), đảo Cây, đảo san hô Quang Hòa, ...

Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông

Phía Mỹ cho biết các bài tập này nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và mở”, đồng ...

Trung Quốc mang máy bay ném bom ra Hoàng Sa? Trung Quốc mang máy bay ném bom ra Hoàng Sa?

Việc máy máy ném bom của Trung Quốc xuất hiện trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền ...

In bài viết

Truyền hình