Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở cụm đảo Sinh Tồn (Trường Sa của Việt Nam), đảo Cây, đảo san hô Quang Hòa, đảo Hữu Nhật, và đảo Phú Lâm (Hoàng Sa của Việt Nam) sau khi Bắc Kinh kết thúc lệnh cấm đánh bắt cá.
Trung Quốc mang máy bay ném bom ra Hoàng Sa? Trung Quốc mang máy bay ném bom ra Hoàng Sa?
Rộ tin Trung Quốc ngang nhiên điều chiến đấu cơ đến Trường Sa của Việt Nam Rộ tin Trung Quốc ngang nhiên điều chiến đấu cơ đến Trường Sa của Việt Nam
tau ca trung quoc hoat dong trai phep o truong sa hoang sa cua viet nam
Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: CBC NEWS

Mới đây, một đoạn phim do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa lên Twitter ngày 16.8 nói rằng hơn 16.000 tàu cá từ đảo Hải Nam đã ra khơi cùng ngày sau khi lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông kết thúc. Chuyến ra khơi mất khoảng 6-7 ngày. Trong đoạn video, một ngư dân cho hay các ngư dân đã chuẩn bị thực phẩm cho 12 ngày.

Đoạn video còn chiếu cảnh các tàu cá ở Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây hôm 16.8 bắt đầu ra khơi ở vịnh Bắc Bộ để đánh bắt ở “vùng biển mở”.

Cũng theo Sina, nhiều cảng cá ở Hải Nam hôm 16/8 tổ chức các màn múa lân để mừng ngày ra khơi trở lại. Các tàu cá cũng treo cờ mới, giăng lưới đánh cá sẵn sàng cho ngày trở lại biển.

Hình ảnh cho thấy một số tàu cá này đi vào cụm đảo Sinh Tồn (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Ngoài cụm đảo Sinh Tồn, trong các ngày 16 và 17-8 tàu cá Trung Quốc còn được nhìn thấy xuất hiện ở đảo Cây, đảo san hô Quang Hòa, đảo Hữu Nhật, và đảo Phú Lâm (nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế”.

"Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước" - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông".

Theo Benarnews, Trung Quốc là nước có số lượng tàu cá nhiều nhất thế giới. Việc Trung Quốc tung lại tàu cá ra Biển Đông có thể làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa ngư dân nước này với ngư dân các nước.

Tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở nhiều vùng biển các nước

Tại biển Hoa Đông, tàu cá Trung Quốc cũng xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc tranh chấp gọi là Điếu Ngư).

Nhật đã cảnh cáo Trung Quốc không được đưa ngư dân vào gần quần đảo Senkaku. Nhật trước đó từng báo động về sự hiện diện liên tục của lượng tàu thuộc sự quản lý của chính phủ Trung Quốc trong vùng 24 hải lý từ quần đảo Senkaku.

Ngoài các vùng biển châu Á, tàu cá Trung Quốc cũng hiện diện ở nhiều vùng biển châu lục khác. Hàng trăm tàu cá Trung Quốc kéo sang đánh bắt gần quần đảo Galapagos của Ecuador từ cuối tháng 7. Ecuador nói Trung Quốc đã hứa sẽ kéo số tàu cá này về, nhưng dữ liệu theo dõi cho thấy số tàu này vẫn còn ở trong vùng biển gần quần đảo Galapagos.

Thông tin mới nhất, ngày 18-8, Hải quân Ecuador cho biết hiện có hơn 300 tàu cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Galapagos.

Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam

Trung Quốc đã điều động trái phép 4 tiêm kích ra đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên ...

Việt Nam bác bỏ phát ngôn "Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước" của bà Hoa Xuân Oánh Việt Nam bác bỏ phát ngôn "Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước" của bà Hoa Xuân Oánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận Trung Quốc có hoạt động ở Biển Đông từ 2.000 năm trước, đồng thời kêu ...

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động ...

In bài viết

Truyền hình