Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
12:54 | 05/08/2024 GMT+7

Trung Quốc ngày nay: Non xanh nước biếc, vạn vật cộng sinh

aa
Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của PGS.TS. Lệ Thị Thanh Hà, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với nhan đề “Trung Quốc ngày nay: Non xanh nước biếc, vạn vật cộng sinh”. PGS.TS. Lê Thị Thanh Hà, chuyên gia nghiên cứu về môi trường và phát triển bền vững đánh giá chia sẻ, việc Trung Quốc luôn nhất quán nhấn mạnh về bảo vệ môi trường sinh thái chính là cơ sở cho việc thúc đẩy hiện đại hoá bằng thực hiện việc chung sống hài hoà giữa con người và thiên nhiên, cũng như giành được thành tựu nổi bật trong công cuộc xây dựng văn minh sinh thái và điều này đã cung cấp sự tham khảo cho nhiều nước khác.
“Khăn quàng đỏ” hữu nghị
Các hãng tàu biển du lịch quốc tế đang trở lại thị trường Trung Quốc

Kể từ khi bước vào thời đại mới, với sự phát triển vượt bậc trong các lĩnh vực của Trung Quốc, cũng bao hàm sự đóng góp to lớn của bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh sinh thái. Bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng văn minh sinh thái chính là một nội dung quan trọng trong bố cục tổng thể “Năm trong một” của Trung Quốc.

Nhất quán với bố cục tổng thể trong sự phát triển đó của Trung Quốc, gần đây Hội nghị Trung ương 3 Khoá XX đã thông qua “Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện và thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc”, trong đó tiếp tục nêu bật việc thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc đó là sự hiện đại hóa mà con người và thiên nhiên cùng nhau chung sống hài hòa.

Trung Quốc ngày nay: Non xanh nước biếc, vạn vật cộng sinh

PGS.TS. Lê Thị Thanh Hà, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Nội dung của Hội nghị Trung ương 3 lần này càng cho thấy tầm quan trọng của xây dựng văn minh sinh thái trong việc thúc đẩy hiện đại hoá kiểu Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh việc phải hoàn thiện hệ thống chế độ của nền văn minh sinh thái, phối hợp thúc đẩy giảm carbon, giảm ô nhiễm, mở rộng và tăng trưởng xanh, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh hoàn thiện cơ chế thể chế để thực hiện quan niệm non xanh nước biếc là rừng vàng biển bạc. Hiện nay, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao của đẩy nhanh quá trình xanh hoá và phát thải carbon thấp. Điều đó cho thấy, Trung Quốc luôn coi trọng việc phát triển xanh và carbon thấp là chính sách cơ bản trong việc giải quyết các vấn đề sinh thái và môi trường, cũng như việc đẩy nhanh việc hình thành phương thức sản xuất và lối sống xanh, xây dựng nền tảng xanh cho phát triển chất lượng cao.

Đi sâu đánh giá về phát triển chất lượng cao xuất phát từ những biện pháp đối với phát triển xanh và phát thải carbon thấp, làm cơ sở cho phát triển chất lượng cao, thúc đẩy hiện đại hoá kiểu Trung Quốc.

Nội dung trong triển khai mang tính đồng bộ về xây dựng văn minh sinh thái thúc đẩy hiện đại hoá kiểu Trung Quốc trong “Quyết định” của Hội nghị Trung ương 3 lần này thể hiện ở việc đề xuất một loạt các biện pháp triển khai chính nhằm cải thiện cơ chế phát triển xanh và carbon thấp, chẳng hạn như thực thi hệ thống chính sách và tiêu chuẩn về thuế vụ, tài chính, đầu tư, giá cả; Tối ưu hoá chính sách mua sắm xanh hoá của Chính phủ; Đẩy nhanh quy hoạch xây dựng hệ thống năng lượng kiểu mới; thiết lập cơ chế mới cho sự chuyển đổi toàn diện từ kiểm soát kép tiêu thụ năng lượng sang kiểm soát kép lượng phát thải carbon; Xây dựng hệ thống kế toán thống kê phát thải carbon, xây dựng chế độ chứng nhận nhãn carbon cho sản phẩm và xây dựng hệ thống quản lý truy xuất carbon của sản phẩm, v.v.. Điều này có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng phát triển của Trung Quốc trong giai đoạn tới đây.

Hướng tới phát triển xanh hoá và phát thải carbon thấp hiện cũng là mục tiêu và hơn nữa cũng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Các ban ngành hữu quan của Việt Nam tập trung trong việc nâng cao hiệu suất nông nghiệp, sức cạnh tranh và năng lực phát triển bền vững trong lĩnh vực sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn và carbon thấp..., đồng thời nâng cao hiệu suất, tranh thủ thực hiện trung hoà carbon trước năm 2050.

Với mục tiêu phát triển xanh mà Trung Quốc và Việt Nam đưa ra, mong rằng trong thời gian tới hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong quản lý phát triển giữa hai nước và hơn nữa là tăng cường phát triển xanh hoá trong các lĩnh vực giao thương giữa hai nước, cùng góp phần tích cực đối với mục tiêu phát triển bền vững chung của thế giới.

Đại sứ Hùng Ba: Cụ thể hóa nhận thức chung của lãnh đạo Việt Nam-Trung Quốc Đại sứ Hùng Ba: Cụ thể hóa nhận thức chung của lãnh đạo Việt Nam-Trung Quốc
Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam

PGS.TS. Lê Thị Thanh Hà, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.

Các tin bài khác

Đài CMG tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4

Đài CMG tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4

Ngày 25/4, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân tỉnh Sơn Đông phối hợp tổ chức đã diễn ra tại thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Tập cuối “Vẻ đẹp đa dạng - Bài ca hòa mỹ”của Đài CMG: Ba lát cắt nền văn minh

Tập cuối “Vẻ đẹp đa dạng - Bài ca hòa mỹ”của Đài CMG: Ba lát cắt nền văn minh

Tập cuối chương trình giao lưu văn hóa quốc tế “Vẻ đẹp đa dạng - Bài ca hòa mỹ” phát sóng lúc 20h00 ngày 12/4 trên kênh CCTV-1 (CMG – Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc) đã đưa khán giả khám phá ba bảo tàng tiêu biểu của Trung Quốc.
Khởi động phát sóng chương trình truyền hình đặc sắc của Đài CMG tại Việt Nam

Khởi động phát sóng chương trình truyền hình đặc sắc của Đài CMG tại Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) ngày 11/4 khởi động hoạt động phát sóng chương trình truyền hình đặc sắc tại Việt Nam.
TS Nguyễn Diên Tuấn – Người đưa hồn Việt vào "cổ cầm" nghìn năm Trung Quốc

TS Nguyễn Diên Tuấn – Người đưa hồn Việt vào "cổ cầm" nghìn năm Trung Quốc

Giữa thành phố Vũ Hán hiện đại và sôi động, một âm thanh trầm lắng vang lên mỗi chiều từ xưởng đàn nhỏ mang tên "Nam Thiên Phường". Đó là tiếng cổ cầm – nhạc cụ truyền thống Trung Quốc được chế tác và truyền dạy bởi một người Việt: Nguyễn Diên Tuấn. Hơn 20 năm qua, ông đã lặng lẽ nối nhịp văn hóa Việt – Trung bằng chính tiếng đàn ngàn năm tuổi.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bà Margrit Schlosser cho biết Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua, xây dựng được một nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho dân và giúp nhiều người thoát cảnh đói nghèo.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động