Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:12 | 08/11/2017 GMT+7

Trung Quốc đón TT Trump bằng nghi thức biệt lệ chưa từng có kể từ ngày lập quốc

aa
Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ cũng như nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được chính phủ Trung Quốc tiếp đón theo cách thức đặc biệt khi tới thăm Bắc Kinh.

Chiều ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump đã đáp chuyến xuống Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc cấp nhà nước lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 1 đầu năm.

Theo lịch trình, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì ra đón Tổng thống Mỹ và phu nhân tại sân bay. Sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện sẽ đón Tổng thống Mỹ và phu nhân tại Cố cung Tử Cấm Thành. Hai lãnh đạo cùng các phu nhân sẽ thưởng trà tại lầu Bảo Uẩn nằm ở phía Tây Nam Tử Cấm Thành.

Đáng chú ý, giới chuyên gia cho hay, theo quy định ngoại giao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một lãnh đạo Bộ Ngoại giao và một lãnh đạo Cục Lễ tân sẽ ra sân bay đón vị nguyên thủ tới thăm. Về lý thuyết, chỉ cần là lãnh đạo Bộ, thậm chí là Trợ lý Bộ trưởng cũng đủ tư cách đón nguyên thủ nước ngoài.

trung quoc don tt trump bang nghi thuc biet le chua tung co ke tu ngay lap quoc

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (đeo kính) đại diện chính phủ Trung Quốc ra sân bay đón Tổng thống Mỹ và phu nhân. Ảnh Tân Hoa Xã

Chẳng hạn, năm 2014 khi Bắc Kinh tổ chức Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC lần thứ 22, Ngoại trưởng Vương Nghị đã ra sân bay đón Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama. Hay năm 2012, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trương Chí Quân đã nhận nhiệm vụ ra đón tiếp.

Hoặc năm 2009, khi Tổng thống Obama lần đầu tiên tới thăm Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Trung Quốc bấy giờ là ông Tập Cận Bình là đại diện nước chủ nhà ra đón tiếp.

Nhưng lần này, Trung Quốc đã cử ông Dương Khiết Trì ra sân bay đón Tổng thống Trump. Đáng chú ý, ông Dương vừa được bầu vào Bộ chính trị sau Đại hội 19 vừa kết thúc vào tháng trước. Điều này chứng tỏ Bắc Kinh đang đánh giá rất cao quan hệ với Washington.

Đặc biệt theo lịch trình được tiết lộ, tiệc tối dự kiến sẽ được tổ chức tại cung Kiến Phúc và hai nguyên thủ sẽ hội đàm tại Tam Hy Đường.

Tử Cấm Thành được coi là tinh hoa kiến trúc cung điện cổ đại của Trung Quốc với niên đại 611 năm lịch sử. Xét từ kết cấu kiến trúc của Tử Cấm Thành, cung Kiến Phúc chính là kiến trúc trung tâm của Tử Cấm Thành còn Tam Hy Đường chính thư phòng của Hoàng đế Càn Long triều Thanh.

Theo CNN, kể từ khi nước Trung Quốc mới được thành lập năm 1949, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ cũng như nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có vinh dự dùng bữa trong Tử Cấm Thành.

Việc ông chủ Nhà Trắng dự tiệc tối ở Tử Cấm Thành hoàn toàn phù hợp với thông báo trước đó của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải: Bắc Kinh sẽ đón tiếp Tổng thống Trump theo "nghi thức cấp quốc gia+" , ý chỉ Tổng thống Mỹ sẽ được đón tiếp theo nghi thức đặc biệt hơn cả nghi thức đón tiếp cấp quốc gia thường thấy.

"Chính quyền Trung Quốc hiểu rằng họ đang đối thoại với ai", nhà sử học tại Bắc Kinh, ông Jeremiah Jenne cho rằng, động thái của Bắc Kinh sẽ gây ấn tượng mạnh với Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Giáo sư Ming Wang tại Đại học George Mason cho rằng, Bắc Kinh muốn ông Trump hài lòng bằng cách tiếp đón đặc biệt bởi điều này cũng có lợi cho Trung Quốc.

Ông Jeremiah Jenne nhận định thêm, việc Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp người đồng cấp Mỹ ở Tử Cấm Thành đã phản ánh sự thay đổi quan điểm cơ bản của chính phủ Trung Quốc trong 25 năm qua khi chuyển dần trọng tâm sang việc ca ngợi nền văn minh Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du Trung Quốc

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động