Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:03 | 27/06/2020 GMT+7

Trung Quốc chưa có thông tin chính xác về số người thiệt mạng do mưa lũ

aa
Miền Nam Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt dữ dội nhất trong vòng 80 năm trở lại đây, một số video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy lượng nước khổng lồ tràn về 10 tỉnh thành, đe dọa sự an toàn của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. 
trung quoc phu nhan kha nang vo dap thuy dien tam hiep Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp
my dieu loat sat thu san ngam toi bien dong giam sat trung quoc Mỹ điều loạt 'sát thủ săn ngầm' tới Biển Đông giám sát Trung Quốc?
tin tu c the gio i hom nay 266 75000 kha ch sa n a n do tu cho i do n kha ch trung quo c Tin tức thế giới hôm nay (26/6): 75.000 khách sạn Ấn Độ từ chối đón khách Trung Quốc

Theo Taiwan News, lưu vực sông Trường Giang (hay Dương Tử) tại Trung Quốc đang bước vào mùa lũ, thượng lưu đập Tam Hiệp được ghi nhận mức lũ lên cao nhất kể từ năm 1940, cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc đặt mức cảnh báo cao nhất đối với mưa lũ tại khu vực trung và hạ lưu Sông Trường Giang tại Quý Châu.

5138 1
Cảnh lụt tại Rongan, Trung Quốc hôm 11/6. Ảnh: AFP

Theo dự báo, mưa lớn sẽ đạt đỉnh điểm vào hai ngày 23/6 và 24/6. Cảnh báo lũ được phát đến hơn 10 tỉnh, thành và khu tự trị gồm Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải và Quảng Tây. Một số khu vực của Tứ Xuyên và vùng tự trị Tây Tạng thậm chí sẽ bị mưa ở mức 60 mm/giờ.

Trạm quan trắc thủy văn thành phố Trùng Khánh hôm thứ Hai (22/6) đã nâng mức cảnh báo lũ lên màu đỏ, lần đầu tiên trong 80 năm qua cho sông Kỳ Giang một nhánh thượng nguồn của sông Trường Giang. Theo dự đoán, sẽ có lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực trong vòng 8 giờ.

5140 2
Ảnh cắt từ video trên Twitter cho thấy cảnh nước chảy như thác ở Trùng Khánh.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết theo 4 màu, trong đó màu đỏ là mức cao nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Thị trấn Mugua ở tỉnh Quý Châu khi nước lụt dâng cao lên tới 4 mét.

Trung Quốc chưa có thông tin chính xác về số người thiệt mạng do mưa lũ
Nước sông dâng cao tại Trùng Khánh.
Trung Quốc chưa có thông tin chính xác về số người thiệt mạng do mưa lũ
Lũ lụt tại tỉnh Quý Châu.

Dựa trên các chương trình phát sóng tin tức trực tiếp của Trung Quốc, có vẻ như trận lụt hiện đang đi qua quận Kỳ Giang. Các trạm xăng, đèn đường và trạm sóng điện thoại dường như bị nước lũ “nuốt chửng”.

Đầu tuần này, thành phố Trùng Khánh ở phía Tây Nam, đã ban hành báo động đỏ về lũ lụt lần đầu tiên kể từ năm 1940, cảnh báo về "trận lụt siêu lịch sử". Ít nhất 40.000 người đã được sơ tán.

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin sai về mưa lũ

Theo Taiwan News, Báo cáo từ các kênh truyền thông địa phương trở nên lộn xộn vì nhiều nơi bị mất liên lạc do lũ lụt. Trong khi đó, một số tờ báo đưa tin rằng phương tiện của họ nước lũ cuốn trôi và số thương vong có vẻ lớn hơn con số chính thức được thông báo.

5911 lu tq 1593179929095756078011
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc bồng em bé khỏi khu vực bị nước lũ ở TP Trùng Khánh ngày 22-6 - Ảnh: BAIDU

Báo cáo từ các thị trấn Tuân Nghĩa và Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu cho biết mưa liên tục trong tuần đã gây ra lũ lụt, lở núi, mất điện và đường phố bị phong tỏa.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết số người chết đã vượt quá 20, nhưng theo thống kê chính thức của chính phủ Trung Quốc chỉ có 3 trường hợp thiệt mạng.

Tại Quý Châu, lũ lụt dữ dội gây ngập úng đất nông nghiệp và “nhấn chìm” nhà cửa ở 6 quận huyện. Hiện chưa có con số chính xác về số người thiệt mạng do thảm họa thiên nhiên này, các báo cáo cho biết con số có thể dao động từ 3 đến 20 người.

Nhà báo Frédéric Lemaître, phóng viên thường trú của tờ Le Monde (Pháp) tại Bắc Kinh, cho biết một số địa phương Trung Quốc đã có cảnh báo mạnh mẽ về việc thông tin liên quan tình hình thời tiết hiện tại. Chẳng hạn cảnh sát thành phố Trùng Khánh nói sẽ bắt giữ bất kỳ người nào đưa lên thông tin "thiếu trách nhiệm" về tình hình mưa lũ.

Theo Le Monde, mưa lũ được cho là khiến hơn 60 người thiệt mạng hoặc mất tích, khoảng 500,000 người đã phải sơ tán, 8 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 3 tỉ USD.

4540 1c597c9d ea35 4119 994a eee980c5f94d
Đập Tam Hiệp. Ảnh: Xinhua.

Trước tình hình mưa lũ hiện tại, đập Tam Hiệp đang đối mặt với cuộc kiểm tra “sức khỏe” lớn nhất kể từ khi khánh thành năm 2003. Trước đó, có một số nhà khoa học trong đó có cả chuyên gia từ Trung Quốc hoài nghi về tính nguyên trạng của con đập.

Ông Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học Kỹ thuật thuộc Cục Quản lý Động đất Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã bác bỏ những tin đồn và suy đoán thiếu cơ sở và khẳng định con đập có khả năng chứa dòng chảy lớn hơn nhiều so với hiện tại.

Con đập được thiết kế để đáp ứng mực nước "nghìn năm có một lần" ở mức 175 mét hoặc lượng nước chảy vào khoảng 70.000 mét khối mỗi giây.

Hiện tại, mực nước ở ngưỡng 47 mét và 26.500 mét khối mỗi giây hoàn toàn an toàn nằm trong khả năng đáp ứng của con đập, ông Guo nói với Global Times.

Ông Guo cho biết công trình được trang bị các hệ thống “kiểm tra sức khỏe” đa kênh, có khả năng phát cảnh báo nếu phát hiện bất thường như sự biến dạng trước khi nó xảy ra.

trung quoc phu nhan kha nang vo dap thuy dien tam hiep Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp

Trước tình hình mưa lũ kỷ lục ở phía Nam có thể ảnh hưởng đến đập thủy điện Tam Hiệp và đe dọa mạng sống ...

my xa c di nh huawei va 19 cong ty duo c quan do i trung quo c ha u thua n Mỹ xác định Huawei và 19 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có tập đoàn thiết bị viễn ...

bi khong luc trung quo c 8 lan ap sat quan chuc dai loan noi sao khong lo chong dich covid 19 Bị không lực Trung Quốc 8 lần áp sát, quan chức Đài Loan nói 'sao không lo chống dịch Covid-19?'

Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên tập trung chống dịch Covid-19 đang bùng phát ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí từ ngân sách trung ương để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số địa phương miền Trung - Tây Nguyên.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Trong những ngày qua, tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP, DW, Channel News Asia hay ABC News liên tục cập nhật các bài viết, hình ảnh và phân tích về mức độ ảnh hưởng tại các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động