Miền Nam Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt dữ dội nhất trong vòng 80 năm trở lại đây, một số video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy lượng nước khổng lồ tràn về 10 tỉnh thành, đe dọa sự an toàn của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. 
trung quoc phu nhan kha nang vo dap thuy dien tam hiep Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp
my dieu loat sat thu san ngam toi bien dong giam sat trung quoc Mỹ điều loạt 'sát thủ săn ngầm' tới Biển Đông giám sát Trung Quốc?
tin tu c the gio i hom nay 266 75000 kha ch sa n a n do tu cho i do n kha ch trung quo c Tin tức thế giới hôm nay (26/6): 75.000 khách sạn Ấn Độ từ chối đón khách Trung Quốc

Theo Taiwan News, lưu vực sông Trường Giang (hay Dương Tử) tại Trung Quốc đang bước vào mùa lũ, thượng lưu đập Tam Hiệp được ghi nhận mức lũ lên cao nhất kể từ năm 1940, cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc đặt mức cảnh báo cao nhất đối với mưa lũ tại khu vực trung và hạ lưu Sông Trường Giang tại Quý Châu. 

trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Cảnh lụt tại Rongan, Trung Quốc hôm 11/6. Ảnh: AFP

Theo dự báo, mưa lớn sẽ đạt đỉnh điểm vào hai ngày 23/6 và 24/6. Cảnh báo lũ được phát đến hơn 10 tỉnh, thành và khu tự trị gồm Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải và Quảng Tây. Một số khu vực của Tứ Xuyên và vùng tự trị Tây Tạng thậm chí sẽ bị mưa ở mức 60 mm/giờ.

Trạm quan trắc thủy văn thành phố Trùng Khánh hôm thứ Hai (22/6) đã nâng mức cảnh báo lũ lên màu đỏ, lần đầu tiên trong 80 năm qua cho sông Kỳ Giang một nhánh thượng nguồn của sông Trường Giang. Theo dự đoán, sẽ có lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực trong vòng 8 giờ. 

trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Ảnh cắt từ video trên Twitter cho thấy cảnh nước chảy như thác ở Trùng Khánh. 

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết theo 4 màu, trong đó màu đỏ là mức cao nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Thị trấn Mugua ở tỉnh Quý Châu khi nước lụt dâng cao lên tới 4 mét. 

trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Nước sông dâng cao tại Trùng Khánh.
trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Lũ lụt tại tỉnh Quý Châu.

Dựa trên các chương trình phát sóng tin tức trực tiếp của Trung Quốc, có vẻ như trận lụt hiện đang đi qua quận Kỳ Giang. Các trạm xăng, đèn đường và trạm sóng điện thoại dường như bị nước lũ “nuốt chửng”. 

Đầu tuần này, thành phố Trùng Khánh ở phía Tây Nam, đã ban hành báo động đỏ về lũ lụt lần đầu tiên kể từ năm 1940, cảnh báo về "trận lụt siêu lịch sử". Ít nhất 40.000 người đã được sơ tán.

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin sai về mưa lũ

Theo Taiwan News, Báo cáo từ các kênh truyền thông địa phương trở nên lộn xộn vì nhiều nơi bị mất liên lạc do lũ lụt. Trong khi đó, một số tờ báo đưa tin rằng phương tiện của họ nước lũ cuốn trôi và số thương vong có vẻ lớn hơn con số chính thức được thông báo. 

trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc bồng em bé khỏi khu vực bị nước lũ ở TP Trùng Khánh ngày 22-6 - Ảnh: BAIDU

Báo cáo từ các thị trấn Tuân Nghĩa và Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu cho biết mưa liên tục trong tuần đã gây ra lũ lụt, lở núi, mất điện và đường phố bị phong tỏa.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết số người chết đã vượt quá 20, nhưng theo thống kê chính thức của chính phủ Trung Quốc chỉ có 3 trường hợp thiệt mạng.

Tại Quý Châu, lũ lụt dữ dội gây ngập úng  đất nông nghiệp và “nhấn chìm” nhà cửa ở 6 quận huyện. Hiện chưa có con số chính xác về số người thiệt mạng do thảm họa thiên nhiên này, các báo cáo cho biết con số có thể dao động từ 3 đến 20 người.

Nhà báo Frédéric Lemaître, phóng viên thường trú của tờ Le Monde (Pháp) tại Bắc Kinh, cho biết một số địa phương Trung Quốc đã có cảnh báo mạnh mẽ về việc thông tin liên quan tình hình thời tiết hiện tại. Chẳng hạn cảnh sát thành phố Trùng Khánh nói sẽ bắt giữ bất kỳ người nào đưa lên thông tin "thiếu trách nhiệm" về tình hình mưa lũ.

Theo Le Monde, mưa lũ được cho là khiến hơn 60 người thiệt mạng hoặc mất tích, khoảng 500,000 người đã phải sơ tán, 8 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 3 tỉ USD.

trung quoc chua co thong tin chinh xac ve so nguoi thiet mang do mua lu
Đập Tam Hiệp. Ảnh: Xinhua.

Trước tình hình mưa lũ hiện tại, đập Tam Hiệp đang đối mặt với cuộc kiểm tra “sức khỏe” lớn nhất kể từ khi khánh thành năm 2003. Trước đó, có một số nhà khoa học trong đó có cả chuyên gia từ Trung Quốc hoài nghi về tính nguyên trạng của con đập. 

Ông Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học Kỹ thuật thuộc Cục Quản lý Động đất Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã bác bỏ những tin đồn và suy đoán thiếu cơ sở và khẳng định con đập có khả năng chứa dòng chảy lớn hơn nhiều so với hiện tại. 

Con đập được thiết kế để đáp ứng mực nước "nghìn năm có một lần" ở mức 175 mét hoặc lượng nước chảy vào khoảng 70.000 mét khối mỗi giây.

Hiện tại, mực nước ở ngưỡng 47 mét và 26.500 mét khối mỗi giây hoàn toàn an toàn nằm trong khả năng đáp ứng của con đập, ông Guo nói với Global Times. 

Ông Guo cho biết công trình được trang bị các hệ thống “kiểm tra sức khỏe” đa kênh, có khả năng phát cảnh báo nếu phát hiện bất thường như sự biến dạng trước khi nó xảy ra. 

trung quoc phu nhan kha nang vo dap thuy dien tam hiep Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp

Trước tình hình mưa lũ kỷ lục ở phía Nam có thể ảnh hưởng đến đập thủy điện Tam Hiệp và đe dọa mạng sống ...

my xa c di nh huawei va 19 cong ty duo c quan do i trung quo c ha u thua n Mỹ xác định Huawei và 19 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có tập đoàn thiết bị viễn ...

bi khong luc trung quo c 8 lan ap sat quan chuc dai loan noi sao khong lo chong dich covid 19 Bị không lực Trung Quốc 8 lần áp sát, quan chức Đài Loan nói 'sao không lo chống dịch Covid-19?'

Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên tập trung chống dịch Covid-19 đang bùng phát ...

 

 

Truyền hình