Bác sĩ Lý Văn Lượng (Bệnh viện Trung ương Vũ Hán) – người đầu tiên cảnh báo sớm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona nhưng bị chính quyền Trung Quốc triệu tập vì “phát tán thông tin sai lệch” hiện đã qua đời vì nhiễm chính loại virus này.    
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Hà Giang tiếp nhận hơn 50 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Bộ Ngoại giao: Một công dân Việt nhiễm virus corona đang được điều trị tích cực ở Giang Tây
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong
Bác sĩ Lý Văn Lượng đã tử vong sau 6 ngày điều trị nCoV. (Ảnh: Weibo).

Tối 6/2, trên tờ Global Times chia sẻ thông tin về trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng (34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán) đã qua đời vì nhiễm virus corona gây viêm đường hô hấp cấp.

Anh qua đời lúc 21h30 tại Vũ Hán (20h30 giờ Hà Nội) khi mới 34 tuổi. Ngoài ra, người vợ mang thai của bác sĩ này cũng đang được điều trị vì nhiễm virus corona.

Bác sĩ Lý cùng với 7 người khác đã cảnh báo về loại virus mới khiến hàng chục người ở Vũ Hán phải nhập viện cấp cứu với những dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp, đặc điểm chung của những người này là đều làm việc tại chợ hải sản và động vật hoang dã Hoa Nam.

Trước đó, ngày 30/12/2019 bác sĩ Lý đã chia sẻ tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus gần giống virus SARS gây ra trong nhóm trò chuyện trên Wechat gồm 150 bác sĩ.

Anh viết: “Họ đang được cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”. Vị bác sĩ này cũng khuyên bạn bè và người thân nên mặc đồ bảo hộ để tránh lây nhiễm.

Thông tin này sau đó được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc và “lọt” vào tầm ngắm của các quan chức y tế ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) – nơi bùng phát dịch virus corona mới. Đêm cùng ngày, bác sĩ Lý bị triệu tập. Ngày 3/1, cảnh sát buộc Lý ký biên bản, anh bị cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật, anh có hiểu không?". Bên dưới biên bản là chữ viết tay của bác sĩ họ Lý: "Tôi hiểu", cùng chữ ký và dấu điểm chỉ.

Ngày 30/1, bác sĩ họ Lý đăng tải biên bản bị yêu cầu kí và giải thích những sự việc đã xảy ra. Chính quyền địa phương đã gửi lời xin lỗi nhưng quá muộn.

Ngày 19/1, bác sĩ này cũng cảnh báo virus corona mới có thể lây lan từ người sang người – 1 ngày trước khi chuyên gia y tế công bố, trước đó giới chức Trung Quốc khẳng định dịch chỉ lây từ động vật sang người.

Sau đó, anh cũng chia sẻ trên tài khoản Weibo về việc mình bị nhiễm nCoV từ một bệnh nhân 82 tuổi. "Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán" – bác sĩ này chia sẻ.

Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó. Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: "Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus".

Đến tối 6/2, bác sĩ Lý tử vong sau 6 ngày phát hiện bệnh.

Trên mạng xã hội của Tòa án Tối cao Trung Quốc xuất hiện bài viết chỉ trích việc giới chức khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn".

"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Cập nhật danh sách 26 trường đại học cho sinh viên nghỉ học vì virus corona

Hàng loạt các trường đại học, học viện ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa thông báo lùi lịch học, để sinh viên ...

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Cập nhật danh sách các tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì virus corona

Nhiều địa phương đã chủ động để học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Vừa chào đời được 30 tiếng, bé sơ sinh đã dương tính virus corona

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona nhỏ tuổi nhất được ghi nhận tại Trung Quốc đến thời điểm hiện tại, khi trước ...

In bài viết

Truyền hình