Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:10 | 07/02/2020 GMT+7

Trung Quốc: Bác sĩ đầu tiên cảnh báo sớm virus corona đã tử vong

aa
Bác sĩ Lý Văn Lượng (Bệnh viện Trung ương Vũ Hán) – người đầu tiên cảnh báo sớm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona nhưng bị chính quyền Trung Quốc triệu tập vì “phát tán thông tin sai lệch” hiện đã qua đời vì nhiễm chính loại virus này.    
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Hà Giang tiếp nhận hơn 50 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Bộ Ngoại giao: Một công dân Việt nhiễm virus corona đang được điều trị tích cực ở Giang Tây
trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong
Bác sĩ Lý Văn Lượng đã tử vong sau 6 ngày điều trị nCoV. (Ảnh: Weibo).

Tối 6/2, trên tờ Global Times chia sẻ thông tin về trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng (34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán) đã qua đời vì nhiễm virus corona gây viêm đường hô hấp cấp.

Anh qua đời lúc 21h30 tại Vũ Hán (20h30 giờ Hà Nội) khi mới 34 tuổi. Ngoài ra, người vợ mang thai của bác sĩ này cũng đang được điều trị vì nhiễm virus corona.

Bác sĩ Lý cùng với 7 người khác đã cảnh báo về loại virus mới khiến hàng chục người ở Vũ Hán phải nhập viện cấp cứu với những dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp, đặc điểm chung của những người này là đều làm việc tại chợ hải sản và động vật hoang dã Hoa Nam.

Trước đó, ngày 30/12/2019 bác sĩ Lý đã chia sẻ tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus gần giống virus SARS gây ra trong nhóm trò chuyện trên Wechat gồm 150 bác sĩ.

Anh viết: “Họ đang được cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”. Vị bác sĩ này cũng khuyên bạn bè và người thân nên mặc đồ bảo hộ để tránh lây nhiễm.

Thông tin này sau đó được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc và “lọt” vào tầm ngắm của các quan chức y tế ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) – nơi bùng phát dịch virus corona mới. Đêm cùng ngày, bác sĩ Lý bị triệu tập. Ngày 3/1, cảnh sát buộc Lý ký biên bản, anh bị cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật, anh có hiểu không?". Bên dưới biên bản là chữ viết tay của bác sĩ họ Lý: "Tôi hiểu", cùng chữ ký và dấu điểm chỉ.

Ngày 30/1, bác sĩ họ Lý đăng tải biên bản bị yêu cầu kí và giải thích những sự việc đã xảy ra. Chính quyền địa phương đã gửi lời xin lỗi nhưng quá muộn.

Ngày 19/1, bác sĩ này cũng cảnh báo virus corona mới có thể lây lan từ người sang người – 1 ngày trước khi chuyên gia y tế công bố, trước đó giới chức Trung Quốc khẳng định dịch chỉ lây từ động vật sang người.

Sau đó, anh cũng chia sẻ trên tài khoản Weibo về việc mình bị nhiễm nCoV từ một bệnh nhân 82 tuổi. "Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán" – bác sĩ này chia sẻ.

Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó. Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: "Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus".

Đến tối 6/2, bác sĩ Lý tử vong sau 6 ngày phát hiện bệnh.

Trên mạng xã hội của Tòa án Tối cao Trung Quốc xuất hiện bài viết chỉ trích việc giới chức khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn".

"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Cập nhật danh sách 26 trường đại học cho sinh viên nghỉ học vì virus corona

Hàng loạt các trường đại học, học viện ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa thông báo lùi lịch học, để sinh viên ...

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Cập nhật danh sách các tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì virus corona

Nhiều địa phương đã chủ động để học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

trung quoc bac si dau tien canh bao som virus corona da tu vong Vừa chào đời được 30 tiếng, bé sơ sinh đã dương tính virus corona

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona nhỏ tuổi nhất được ghi nhận tại Trung Quốc đến thời điểm hiện tại, khi trước ...

Đông Phong
Nguồn:
Vũ Hán tốn cả tỷ nhân dân tệ để xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu dân

Vũ Hán tốn cả tỷ nhân dân tệ để xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu dân

Trong chiến dịch quy mô lớn "chưa từng có", chính quyền thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dự định sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu người dân. Chiến dịch này có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3.287 tỷ đồng.
Kỳ nghỉ lễ 1/5 sau dịch COVID-19, hơn 23 triệu người Trung Quốc đi du lịch mỗi ngày

Kỳ nghỉ lễ 1/5 sau dịch COVID-19, hơn 23 triệu người Trung Quốc đi du lịch mỗi ngày

Theo hãng tin Reuters, ngày 1/5, thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ dài 5 ngày sau dịch COVID-19, lượng khách du lịch ở các thành phố đông dân nhất của Trung Quốc đã tăng đột biến.

Tin bài liên quan

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 15, Trung Quốc xác định khoa học - công nghệ là một trong những động lực then chốt của tiến trình hiện đại hóa. Từ đầu năm 2026, Trung Quốc liên tiếp triển khai các quyết sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ và hướng tới mục tiêu xây dựng cường quốc khoa học - công nghệ.
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.

Các tin bài khác

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

Việt Nam và Singapore nhất trí phát huy thế mạnh của mỗi nước, tăng cường hợp tác về AI, dữ liệu, sản xuất tiên tiến, bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, hướng tới xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động