Trung Quốc - Ấn Độ gấp rút điều 3000 quân áp sát biên giới sau hàng loạt xô xát nghiêm trọng
Tình trạng xô xát giữa quân đội Trung Quốc - Ấn Độ ở khu vực biên giới Sikkim - Bhutan - Tây Tạng đã diễn tiến thành vụ đối đầu lớn nhất khu vực trong nhiều thập kỷ, khi cả hai bên tiếp tục tăng cường lực lượng tới vùng biên hẻo lánh này.
Nguồn tin của Times of India (TOI - Ấn Độ) cho biết, quân đội hai nước đã củng cố vị trí của mình ở khu vực biên giới căng thẳng bằng cách triển khai khoảng 3.000 quân mỗi bên. Tướng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat đã tới thăm Sư đoàn Sơn cước số 17 và 27 ở Kalimpong vào hôm 29/6.
Theo nguồn tin của TOI, mặc dù có nhiều vụ xô xát giữa quân đội hai bên trong nhiều năm qua, nhưng vụ việc mới đây tại khu vực Doka La rõ ràng là nghiêm trọng nhất: "Cả hai bên đều không chịu di chuyển khỏi vị trí của mình. Các cuộc gặp và đối thoại giữa chỉ huy hai bên đều chưa có kết quả tính đến thời điểm này".
Mới đây, Ấn Độ đã khẳng định sẽ không cho phép Trung Quốc xây dựng tuyến đường đi qua khu vực biên giới, tuyến đường mà nguồn tin của TOI cho là "một "Tuyến đường hạng 40" (Class-40), cho phép các phương tiện quân sự có trọng tải lên tới 40 tấn đi qua, bao gồm xe tăng hạng nhẹ, xe pháo và các hệ thống tương tự".
Bhutan cũng đã chuyển công hàm cho phía Trung Quốc về việc xây dựng tuyến đường này và đề nghị Bắc Kinh khôi phục hiện trạng bằng cách chấm dứt thi công ngay lập tức. Tuyến đường này đi qua cả cao nguyên Doklam thuộc lãnh thổ Bhutan.
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Đọc nhiều
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?
Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




