Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng "mỉa mai" Thủ tướng Anh Theresa May khi bà lên tiếng bênh vực Đại sứ Anh tại Mỹ, người đã chỉ trích ông Trump là "bất tài".
Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc! Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20
tong thong trump mia mai thu tuong anh sau vu ro ri tai lieu cua dai su
Tổng thống Trump và Thủ tướng Theresa May. Ảnh: AFP

Theo thông tin từ Aljazeera, Đại sứ Anh tại Mỹ, Kim Darroch đã vô tình để lộ những bức điện gửi về Anh Quốc của mình. Trong đó, ông viết “Chúng tôi thật sự không tin chính quyền ông Trump sẽ vững bền hơn, ít ngoại giao theo kiểu vụng về và không thích hợp”. Ông cũng miêu tả ông Trump là người “không chắc chắn”, “bất tài” dự đoán rằng “sự nghiệp của ông Trump sẽ kết thúc trong sự hổ thẹn” trong một bức điện gửi Chính phủ Anh.

Tức giận vì sự tiếp tục ủng hộ của bà May cho vị Đại sứ đã chỉ trích mình, Tổng thống Trump đã lên án Thủ tướng Anh về việc bà xử lý các cuộc đàm phán Brexit một cách đầy rủi ro và “hoan nghênh” việc bà từ chức.

"Một mớ hỗn độn do bà ấy (Thủ tướng Anh) và đại sứ của bà ấy đã tạo ra", ông Trump bày tỏ sự nổi giận trong một loạt dòng tweet. "Tôi nói với bà ấy nên làm thế nào, nhưng rồi bà ấy lại quyết định đi một con đường khác".

"Tin tốt cho nước Anh là họ sẽ sớm có một Thủ tướng mới", ông viết.

Đối với Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không liên lạc với ông nữa. "Chúng tôi sẽ không làm việc với ông ta nữa", Trump tuyên bố. Mặc dù trước đó, Tổng thống Trump tỏ ra khá thờ ơ và phản ứng chừng mực, không quá bực tức dù bị chỉ trích là "bất tài".

Vụ để lộ những bức điện gửi về Anh của Đại sứ Kim Darroch chỉ 1 tháng sau khi Tổng thống Trump có chuyên thăm tới Anh. Vụ việc đe dọa làm sụp đổ các nỗ lực của London nhằm đạt được thỏa thuận thương mại mới với đồng minh chủ chốt là Mỹ, giúp giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng từ việc Anh rút khỏi EU.

Văn phòng Thủ tướng Anh gọi vụ rò rỉ là "không thể chấp nhận được", nhưng nói rằng "Thủ tướng hoàn toàn tin tưởng vào Đại sứ của mình tại Washington".

tong thong trump mia mai thu tuong anh sau vu ro ri tai lieu cua dai su
Những dòng tweet của ông Trump. Ảnh chụp màn hình

Các quan chức Anh bảo vệ Đại sứ Darroch bằng cách đưa ra các tài liệu "thẳng thắn" về sự phát triển ở Washington. "Các đại sứ của chúng tôi cung cấp những đánh giá trung thực", một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh nói. "Chúng tôi đã liên hệ với Chính quyền TT Trump và cho rằng sự rò rỉ là không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt cho biết thủ phạm sẽ phải đối mặt với "hậu quả rất nghiêm trọng".

Phó cảnh sát Mỹ của ông Alan Duncan nói rằng cảnh sát có thể khởi động cuộc điều tra của riêng họ "nếu tìm thấy bằng chứng tội phạm."

Theo tờ Daily Telegraph, những bản báo cáo như vậy có thể có tới 100 người làm việc trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác nhìn thấy. "Nhưng sẽ chỉ có một quan chức hoặc một bộ trưởng có quyền truy cập vào toàn bộ báo cáo. Điều này chắc chắn sẽ gây chú ý đến các bộ trưởng cao cấp”.

Các tờ báo ở London ngay lập tức đổ dồn sự nghi ngờ vào những người ủng hộ Brexit trong cuộc đấu tranh trong Đảng Bảo thủ cầm quyền.

tong thong trump mia mai thu tuong anh sau vu ro ri tai lieu cua dai su Mỹ khoe xe tăng, chiến đấu cơ dịp Quốc khánh

Mỹ chuẩn bị xe tăng, xe bọc thép và phi cơ chiến đấu cho buổi trình diễn quân sự, kỷ niệm Ngày Độc Lập (4/7)

tong thong trump mia mai thu tuong anh sau vu ro ri tai lieu cua dai su Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sốc khi tuyên bố ngày Quốc khánh Mỹ năm nay sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington ...

tong thong trump mia mai thu tuong anh sau vu ro ri tai lieu cua dai su Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20

Ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chú ý với hàng loạt cử ...

An Nhi
AFP