Thể theo ý nguyện của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập lúc sinh thời, Chính phủ Việt Nam phối hợp cùng Chính phủ Hy Lạp và gia đình tổ chức chuyển tro cốt ông về Việt Nam.
Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - người bạn quốc tế chí tình, chí nghĩa của Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - người bạn quốc tế chí tình, chí nghĩa của Việt Nam
Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Tối 1/8, tại sân bay Đà Nẵng, Thiếu tướng Trương Thiên Tô - Phó Chính ủy Quân khu 5 chủ trì tiếp nhận tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Theo kế hoạch, sáng 2/8, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu sẽ tổ chức Lễ viếng, truy điệu tại Nhà tang lễ Quân khu và an táng tại Nghĩa trang Quân khu.

Hình ảnh tiếp nhận tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập tại sân bay và đưa về Nhà tang lễ Quân khu (Ảnh: Báo Quân khu 5).
Hình ảnh tiếp nhận tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập tại sân bay (Ảnh: Báo Quân khu 5).

Những chiến công xuất sắc

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 tại thành phố Athens, trong một gia đình công nhân ở miền bắc Hy Lạp. Ông mang hai quốc tịch Hy Lạp và Việt Nam.

Tháng 2/1946, khi mới 19 tuổi, người lính lê dương Kostas Sarantidis theo chân quân đội viễn chinh Pháp đổ bộ lên Sài Gòn, dưới chiêu bài “giải giáp quân đội Nhật”. Nhưng chỉ trong vòng 4 tháng, nhận rõ thực chất của một cuộc chiến tranh xâm lược, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập tìm mọi cách kết nối và trốn sang hàng ngũ Việt Minh (ngày 4/6/1946). Kể từ đó, trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954) ở chiến trường Liên khu 5 và hơn 10 năm tham gia xây dựng miền Bắc (1954-1965), ông đã hòa mình, gắn với với nhân dân và quân đội Việt Nam, cùng chịu đựng mọi hy sinh, gian khổ, dũng cảm lập nhiều chiến công xuất sắc.

Trong cuộc hành quân càn quét của một tiểu đoàn lê dương Pháp vào vùng từ do của ta ở Hương An - Bà Rén (Quảng Nam) ngày 13/4/1948, ông đã dùng khẩu trọng liên bắn xối xả vào đội hình đối phương, góp phần cùng Tiểu đoàn 39 tiêu diệt hơn 200 lính Âu - Phi, bẻ gãy cuộc hành quân này.

Cũng trong năm 1948 (ngày 6/11), với khẩu súng trung liên, 21 viên đạn, ông đã bắn rơi chiếc máy bay Morane của Pháp - đây là chiếc máy bay đầu tiên bị bắn rơi ở Liên khu 5, bắt sống cả tổ giặc lái.

Không chỉ chiến đấu dũng cảm trên chiến trường, khi được giao các nhiệm vụ khác, ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập đều lập công xuất sắc. Được điều về làm Tổng giám thị Trại tù binh Âu-Phi số 3 ở Quảng Ngãi, ông đã hoàn thành tốt công tác giáo dục, làm cho tù binh hiểu rõ tính chính nghĩa của việc Việt Nam chống xâm lược và chính sách nhân đạo của chính phủ kháng chiến. Nhiều tù binh đã tỏ lòng cảm phục và biết ơn sâu sắc về việc chăm sóc và giáo dục của trại.

tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập tại sân bay và đưa về Nhà tang lễ Quân khu 5 (Ảnh: Báo Quân khu 5).
Tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập được đưa về Nhà tang lễ Quân khu 5 (Ảnh: Báo Quân khu 5).

Với hàng loạt chiến công xuất sắc, năm 1949, ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cấp bậc cao nhất của ông Nguyễn Văn Lập là Đại úy.

Sau Hiệp nghị Geneva năm 1954, ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập tập kết ra miền Bắc và tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Cách mạng, xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Bất cứ nhiệm vụ nào, công việc nào, ông Nguyễn Văn Lập cũng tận tâm cống hiến, đạt hiệu quả cao.

Năm 1958, ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập thành thân với một cô gái Hà Nội và hai vợ chồng có với nhau bốn người con, một trai ba gái và tất cả đều đặt tên Việt Nam. Trải qua quãng đời trẻ trung, sôi nổi, rất có ý nghĩa ở Việt Nam, ông gắn bó với dải đất hình chữ S đến mức không nghĩ đến việc rời Việt Nam, dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, vất vả.

Tuy nhiên, năm 1965, ông Nguyễn Văn Lập cùng gia đình xin phép trở về Hy Lạp sau khi biết tin người mẹ già đang sống mòn mỏi chờ tin con tại quê nhà.

Luôn hướng về quê hương Việt Nam

Trở về Hy Lạp cùng với vợ là người Hà Nội và những người con đều mang tên Việt Nam, ông vẫn luôn hướng về Việt Nam và có nhiều việc làm thiết thực để giúp đỡ Việt Nam - nơi mà ông luôn coi là quê hương của mình. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Hy Lạp và là đầu mối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai nước, tình hữu nghị bạn bè giữa hai dân tộc.

Ông là nòng cốt trong vận động bà con Việt Nam định cư ở Hy Lạp thành lập Hội Việt kiều ở Hy Lạp, động viên bà con hướng về Tổ quốc. Ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập cũng là Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp. Dù cuộc sống tại “đất mẹ Hy Lạp” có nhiều khó khăn do xa quê một thời gian quá dài, song ông Nguyễn Văn Lập cùng gia đình không lúc nào ngừng hướng về “quê hương Việt Nam” với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Ông dành nhiều công sức và tâm huyết để vận động quyên góp lấy tiền gửi sang Việt Nam ủng hộ nạn nhân bị chất độc da cam và người nghèo.

tro cốt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập tại sân bay và đưa về Nhà tang lễ Quân khu.
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập.

Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu và công tác, tấm lòng sắc son, thủy chung trước sau như một, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của một chiến sỹ vô sản, ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng: Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Hữu nghị. Năm 2011, ông được Nhà nước chính thức công nhận quốc tịch Việt Nam, mang tên Nguyễn Văn Lập.

Năm 2013, ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông là người nước ngoài đầu tiên và duy nhất trong lịch sử nhận danh hiệu cao quí này.

Khi sức khỏe còn cho phép, ông Nguyễn Văn Lập đã nhiều lần trở lại Việt Nam và lần nào trước khi đi. Ông cũng viết di chúc để lại, dặn dò vợ con khi qua đời hãy chôn cất ở Việt Nam. Vì Việt Nam cũng là Tổ quốc, là quê hương như đất nước Hy Lạp mà ông đang sinh sống.

Tối 25/6/2021 (theo giờ Việt Nam), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 94 tại thủ đô Athens.

Chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước sự ra đi của Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: "Tôi rất xúc động và đau buồn khi nhận được tin Chiến sỹ quốc tế, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần. Đất nước chúng ta mất đi một người con trung hiếu, người Việt Nam yêu nước chân chính. Một người tuy không mang trong mình dòng máu Việt nhưng cả cuộc đời gắn bó với Việt Nam, tham gia chiến đấu, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam".

Theo Chủ tịch guyễn Phương Nga, bác Lập là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, hoà bình, độc lập, tự do. Bác đã gắn kết các thế hệ người Việt Nam ở Hy Lạp với quê hương đất nước và là người đặt nền móng cho Hội Hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam, xây đắp những chiếc cầu của tình hữu nghị, kết nối những người bạn Hy Lạp với Việt Nam.

"Mãi mãi ghi nhớ hình ảnh bác Nguyễn Văn Lập, những đóng góp to lớn của bác và tình yêu mãnh liệt mà bác dành cho Tổ quốc Việt Nam, chúng ta sẽ tiếp tục sự nghiệp của bác, phấn đấu vì sự phát triển phồn vinh của đất nước, vì hoà bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc", Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.

Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng
Tiễn Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng Tiễn Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng
In bài viết

Truyền hình