Tang lễ của anh hùng Nguyễn Văn Lập được cử hành trang nghiêm theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam theo đúng nguyện vọng của ông. Trước linh cữu ông có bàn thờ cùng di ảnh ông trong bộ quân phục của Việt Nam, nến, bát hương, mũ quân phục, cùng các huân huy chương mà ông được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng.
Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng
Vĩnh biệt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập Vĩnh biệt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập
Linh cữu của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được phủ quốc kỳ Hy Lạp và Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
Linh cữu của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được phủ quốc kỳ Hy Lạp và Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Ngày 29/6, tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã được tổ chức trang trọng tại Nhà tang lễ Ritsona, thủ đô Athens, Hy Lạp.

Tham dự tang lễ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập ngoài gia quyến của ông còn có Đại sứ Lê Hồng Trường cùng toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Hy Lạp (KKE) cùng một số thành viên KKE, Hội Hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam, bà con cộng đồng người Việt tại Hy Lạp và bạn bè thân hữu.

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có vòng hoa viếng và gửi lời chia buồn tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng - Thượng tướng Phan Văn Giang, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga có điện, thư và vòng hoa chia buồn.

Giờ khắc chia tay, cả căn phòng vang lên tiếng vỗ tay. Gia đình, người thân, những người Việt Nam tại Hy Lạp chia tay ông hào sảng như cách ông từng sống.
Tang lễ của anh hùng Nguyễn Văn Lập được cử hành trang nghiêm theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Tang lễ của anh hùng Nguyễn Văn Lập được cử hành trang nghiêm theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam theo đúng nguyện vọng của ông lúc sinh thời. Trước linh cữu ông có bàn thờ cùng di ảnh ông trong bộ quân phục của Việt Nam, nến, bát hương, mũ quân phục, cùng các huân huy chương mà ông được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan đoàn thể và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Lê Hồng Trường đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập và những người yêu mến, kính trọng ông trên toàn thế giới.

 Vòng hoa viếng của các nhà lãnh đạo Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
Vòng hoa viếng của các nhà lãnh đạo Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Đại sứ khẳng định: “Sự ra đi của người chiến sĩ Nguyễn Văn Lập đã để lại niềm đau thương mất mát vô cùng to lớn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tại những nơi mà đồng chí đã từng tham gia chiến đấu. Đồng thời, Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng mất đi một người con ưu tú của dân tộc, một người lính cụ Hồ gương mẫu, sống hết mình vì tập thể, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của tổ chức, đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng và bảo vệ đất nước”.

“Đồng chí Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam. Ngay cả sau này, khi đã trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông vẫn luôn hướng về nước Việt”, Đại sứ Lê Hồng Trường phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Lê Hồng Trường khẳng định, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường phát biểu ý kiến tại lễ viếng. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường phát biểu ý kiến tại lễ viếng. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước sự ra đi của Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: "Tôi rất xúc động và đau buồn khi nhận được tin Chiến sỹ quốc tế, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần. Đất nước chúng ta mất đi một người con trung hiếu, người Việt Nam yêu nước chân chính. Một người tuy không mang trong mình dòng máu Việt nhưng cả cuộc đời gắn bó với Việt Nam, tham gia chiến đấu, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Bác Lập là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, hoà bình, độc lập, tự do. Bác Lập đã gắn kết các thế hệ người Việt Nam ở Hy Lạp với quê hương đất nước và là người đặt nền móng cho Hội Hữu nghị Hy Lạp – Việt Nam, xây đắp những chiếc cầu của tình hữu nghị, kết nối những người bạn Hy Lạp với Việt Nam. Mãi mãi ghi nhớ hình ảnh bác Nguyễn Văn Lập, những đóng góp to lớn của bác và tình yêu mãnh liệt mà bác dành cho Tổ quốc Việt Nam, chúng ta sẽ tiếp tục sự nghiệp của bác, phấn đấu vì sự phát triển phồn vinh của đất nước, vì hoà bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam
Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos: Người vẽ Hà Nội bằng tình yêu Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos: Người vẽ Hà Nội bằng tình yêu

In bài viết

Truyền hình