Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:53 | 12/05/2022 GMT+7

Trợ cấp hằng tháng của quân nhân xuất ngũ được điều chỉnh, tăng 7,4% so với Thông tư cũ

aa
Quy định về điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân được bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 22/2022/TT-BQP vào ngày 2-4-2022. Quân nhân đã xuất ngũ, phục viên, thôi việc cũng như người làm công tác cơ yêu hưởng mức lương như nhau. Cách tính và mức điều chỉnh theo Điều 3 của Thông tư được quy định như sau:
Tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ công an đã xuất ngũ Tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ công an đã xuất ngũ
Công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mắc Covid-19 có được nhập ngũ không? Công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mắc Covid-19 có được nhập ngũ không?
Tăng mức trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân xuất ngũ (Ảnh minh họa)
Tăng mức trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân xuất ngũ (Ảnh minh họa)

1. Quân nhân đã phục viên, xuất ngũ đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (sau đây viết tắt là Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg); Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 06 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg .

2. Quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

3. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Tăng thêm 7,4% trên mức trợ cấp hằng tháng của tháng 12 năm 2021 đối với đối tượng tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 22/2022/TT-BQP theo công thức:

Mức trợ cấp hằng tháng được hưởng từ tháng 1/2022 = Mức trợ cấp hằng tháng được hưởng tại thời điểm tháng 12/2021 x 1,074.

Cụ thể, mức trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh tăng thêm theo công thức trên như sau:

- Từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm, mức trợ cấp bằng 2.031.000 đồng/tháng.

- Từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm, mức trợ cấp bằng 2.123.000 đồng/tháng.

- Từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm, mức trợ cấp bằng 2.217.000 đồng/tháng.

- Từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm, mức trợ cấp bằng 2.309.000 đồng/tháng.

- Từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm, mức trợ cấp bằng 2.400.000 đồng/tháng.

Mức trợ cấp hằng tháng nêu trên được thực hiện từ ngày 1-1-2022.

Đối tượng áp dụng gồm:

- Quân nhân đã phục viên, xuất ngũ đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27-10-2008 của Thủ tướng; Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 6-5-2010 của Thủ tướng.

- Quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng.

Thông tư số 22/2022/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 16-5-2022.

Theo quy định tại Điều 22 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định như sau:

- 24 tháng: Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ.

- Kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ không quá 06 tháng trong các trường hợp sau đây:

+ Nhằm bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, hạ sĩ quan.

+ Binh sĩ, hạ sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

- Thời hạn nghĩa vụ quân sự theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ: Khi có tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

Như vậy, những người đi nghĩa vụ quân sự sẽ phải đi từ 24 - 30 tháng và chỉ đi 30 tháng nếu thuộc trường hợp bị kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ nêu trên trừ trường hợp có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì thực hiện theo quy định riêng.

Thời hạn này được tính từ ngày giao, nhận quân. Nếu không có buổi giao, nhận quân tập trung thì thời hạn đi nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày đơn vị quân đội tiếp nhận cho đến khi cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xuất ngũ.

Công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng những quyền lợi, chính sách không chỉ cho bản thân mà còn cho thân nhân của mình.

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh
Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh” Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”
Tuyết Mai
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại quốc phòng năm 2025: Giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài

Đối ngoại quốc phòng năm 2025: Giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài

Ngày 18/12, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Ngày 22/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 và Đội Công binh số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và khu vực Abyei (UNISFA).
[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng

[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng

Tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, khu trưng bày của Bộ Quốc phòng tạo dấu ấn đặc biệt với sự kết hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

Các tin bài khác

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Triển khai các hoạt động thực chất trên nhiều lĩnh vực

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Triển khai các hoạt động thực chất trên nhiều lĩnh vực

Năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026), Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan xác định trọng tâm công tác là tổ chức các hoạt động kỷ niệm, nhằm củng cố nền tảng hữu nghị, tăng cường kết nối nhân dân và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela: Củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela: Củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela (Hội) xác định duy trì ổn định các kênh liên lạc, triển khai linh hoạt các nội dung hợp tác với đối tác Venezuela, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động