Quyển sách ảnh dày dặn với hơn 150 bức ảnh chụp các khách sạn nổi tiếng ở thủ đô Bình Nhưỡng sẽ giúp người xem có thêm góc nhìn về một đất nước bí ẩn nhất hành tinh.
Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Đã đến lúc chiến tranh Triều Tiên phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi'
Mỹ: Iran sẽ có vũ khí hạt nhân vào cuối năm nhờ ‘kết bạn’ với Triều Tiên Mỹ: Iran sẽ có vũ khí hạt nhân vào cuối năm nhờ ‘kết bạn’ với Triều Tiên
CSIS: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa từ tàu ngầm CSIS: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa từ tàu ngầm

Triều Tiên luôn là một đất nước bí ấn nhất so với phần còn lại của thế giới, vì vậy, luôn gây nên những sự tò mò của mọi người về mọi khía cạnh của cuộc sống nơi đây.

Mới đây, một hướng dẫn viên chuyên khai thác thị trường du lịch Triều Tiên tên là James Scullin đã phối hợp cùng nhiếp ảnh gia Nicole Reed cho ra đời một quyển sách ảnh mang tên “Những khách sạn ở Bình Nhưỡng”.

4732 mot goc nhin ve bac trieu 951599729654
Một khách sạn mới khai trương ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Với hơn 150 bức ảnh được chụp từ 10 khách sạn phổ biến nhất ở thủ đô Bình Nhưỡng, quyển sách ảnh sẽ vén đôi chút tấm màn đen huyền bí để giúp chúng ta có cái nhìn sơ bộ về văn hóa, kiến trúc và bối cảnh xã hội ẩn dấu đằng sau những khung hình.

4824 mot goc nhin ve bac trieu 911599728484
Bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Triều Tiên đã mở cửa cho du lịch quốc tế vào tham quan từ năm 2013, tuy nhiên, số lượng du khách được đặt chân đến đây lại không bao nhiêu: chỉ có khoảng 6.000 khách từ các nước phương Tây đến thăm Triều Tiên mỗi năm mà thôi.

4921 mot goc nhin ve bac trieu 611599729540
Khách lưu trú được phục vụ các bữa ăn trong nhà ăn rộng rãi sạch sẽ như thế này. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Du khách quốc tế thường phải đặt tour theo nhóm, và phải được giám sát chặt chẽ bởi những nhân viên nhà nước. Họ không được phép đi lại tự do trên đường phố của thủ đô Bình Nhưỡng, đồng nghĩa với việc du khách sẽ phải dành hầu hết thời gian của mình ở bên trong khách sạn.

Như được nhìn thấy trong quyển sách ảnh mang tên “Những khách sạn ở Bình Nhưỡng”, khách có thể ăn tại các khu nhà ăn rộng rãi, hát hò thoải mái trong những phòng karaoke, và ngắm nhìn thành phố từ phía bên trên qua những cánh cửa sổ.

5034 mot goc nhin ve bac trieu 651599729433
Một phòng karaoke bên trong khách sạn. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Quyển sách ảnh cũng phản ánh một Triều Tiên đa dạng đến lộn xộn với những lối kiến trúc vay mượn được nhìn thấy qua những vẻ bề ngoài mang đậm nét thiết kế theo chủ nghĩa Thô mộc có nguồn gốc từ các nước Liên Xô cũ cho đến nội thất với những cột đá cẩm thạch sáng bóng.

“Đây là một quyển sách đặc biệt bởi nó chứa đựng những điều mà chưa có tài liệu nào đề cập đến trước đây”, Reed nói.

5138 mot goc nhin ve bac trieu 841599728887
Khung cảnh một quầy bar bên trong khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

“Ngay khi đặt chân đến Triều Tiên, ngay lập tức ta sẽ cảm nhận ngay những điều khác lạ. Các thông điệp chính trị có thể được nhìn thấy mọi nơi, thời trang ở đây được hiểu là ‘ăn mặc đồng phục’, và tác động của việc tự tách mình ra khỏi thế giới chung của loài người là rất rõ ràng ở khắp nơi. Ở đây, tinh thần tập thể được đặt lên trên hết”, Scullin bổ sung.

“Chính việc thiếu vắng sự hiện diện của văn minh mà Triều Tiên đã sở hữu một vẻ quyến rũ đặc biệt đối với những người ở thế giới bên ngoài”.

5229 mot goc nhin ve bac trieu 711599728667
Phong cách kiến trúc của các khách sạn ở Bình Nhưỡng chịu nhiều ảnh hưởng từ kiến trúc của Liên Xô cũ. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

2 tác giả phương Tây này đã đến Triều Tiên theo một tour du lịch được công ty Lữ hành Quốc tế Hàn Quốc phối hợp với Dịch vụ Lữ hành Juche (Triều Tiên) tổ chức vào tháng 4/2019.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, phần lớn du khách nước ngoài đến đây là người Trung Quốc, và họ nói rằng, họ muốn tận mắt nhìn thấy một nơi mà trong quá khứ Trung Quốc đã từng y hệt như ở Triều Tiên bây giờ”.

5403 mot goc nhin ve bac trieu 641599729124
Đây là khu vực cắt tóc cho du khách. Nhưng không có nhiều lựa chọn lắm về kiểu tóc. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Theo quan sát của 2 tác giả quyển sách ảnh thì mỗi khách sạn ở đây đều có những nét kiến trúc và bài trí hoàn toàn khác nhau, kể cả màu sơn tường lẫn đồ đạc bên trong phòng khách sạn.

5505 mot goc nhin ve bac trieu 391599729200
Mỗi khách sạn ở đây đều cố gắng làm cho mình khác biệt so với đối thủ. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Những cư dân sống ở Bình Nhưỡng thường được có cơ hội tận hưởng những đặc quyền lớn hơn nhiều so với những địa phương khác ở Triều Tiên. Và do được ưu tiên đầu tư nhiều hơn về mặt ngân sách nên các khách sạn ở đây được trùng tu, sửa chữa, và xây mới thường xuyên. Nhờ vậy, chúng trông có vẻ hiện đại hơn những nơi khác.

“Nhân viên làm việc ở các khách sạn này luôn thể hiện một sự tự hào không giấu diếm về những điều mà họ cho là tốt đẹp nhất ở đất nước mình”.

5604 mot goc nhin ve bac trieu 331599729348
Nhân viên lễ tân ở một khách sạn. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed

Hai tác giả cho rằng, quyển sách ảnh “Những khách sạn ở Bình Nhưỡng” không có tham vọng giải thích một cách đầy đủ về đất nước Triều Tiên. Điều họ mong muốn là, qua những tấm ảnh chụp một cách chân thực những khách sạn và đồ đạc, kiến trúc, thiết kế,... của chúng sẽ giúp cung cấp cho mọi người một cái nhìn sơ bộ về một xã hội đặc biệt ở một đất nước đặc biệt mà thôi.

5648 mot goc nhin ve bac trieu 731599729378
Nhân viên phục vụ nhà ăn trong một khách sạn. Ảnh: James Scullin, Nicole Reed
Triều Tiên bắn tàu cá Trung Quốc khiến 3 ngư dân thiệt mạng Triều Tiên bắn tàu cá Trung Quốc khiến 3 ngư dân thiệt mạng

Tàu tuần tra Triều Tiên gần đây nổ súng bắn tàu cá Trung Quốc được cho là đang đánh bắt trái phép ở vùng biển ...

Tổng thống Trump tuyên bố cách Tổng thống Trump tuyên bố cách 'ứng xử' với Triều Tiên, Trung Quốc nếu tái cử

Tổng thống Trump cho biết, nếu giành chiến thắng, ông sẽ thực hiện các thỏa thuận với Iran và Triều Tiên rất nhanh chóng.

Bộ ảnh Triều Tiên độc lạ giữa thời điểm căng thẳng với Hàn Quốc Bộ ảnh Triều Tiên độc lạ giữa thời điểm căng thẳng với Hàn Quốc

Triều Tiên vốn là đất nước bí ẩn trong mắt của bạn bè quốc tế, với lối sống khép kín. Bộ ảnh được đăng tải ...

(Theo Globetrender, NK News)
In bài viết

Truyền hình