Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un thắt chặt biên giới, chặt đứt gần như toàn bộ hoạt động thương mại với Trung Quốc, huyết mạch kinh tế của đất nước, để ngăn chặn Covid-19.
Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam
Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19

Thông tin trên VTC cho hay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đồng thời đóng vai trò là huyết mạch kinh tế của nước này do Triều Tiên hầu như chỉ có thể nhập hàng hóa từ Trung Quốc. Trước khi Liên hợp quốc đưa ra các lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2016 và 2017, Bắc Kinh chiếm tới hơn 90% hoạt động ngoại thương của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cắt đứt hoạt động thương mại với Trung Quốc vì sợ COVID-19

Triều Tiên cắt đứt hoạt động thương mại với Trung Quốc vì sợ COVID-19 (Hình ảnh minh họa)

Theo dữ liệu của cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 10, giá trị hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên là 253.000 USD, giảm tới 99% so với giá trị thống kê trong tháng 9.

Nếu các số liệu hải quan mới là chính xác, Chủ tịch Kim Jong-Un dường như sẵn sàng cắt đứt giao thương với Bắc Kinh để ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19, bất chấp việc nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu của đất nước có thể không được đảm bảo.

Trong tháng này, báo NewDaily của Hàn Quốc dẫn lời các nghị sĩ Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã xử lý nghiêm khắc hai người vì các tội danh liên quan đến COVID-19, trong đó có một quan chức hải quan không tuân theo các quy tắc phòng chống COVID-19 khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Đây là một dấu hiệu cho thấy ông Kim un đang rất coi trọng vấn đề đại dịch COVID-19.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 29-11 đưa tin rằng các nhà chức trách đang ban hành các biện pháp chống dịch mới trên khắp đất nước. Các biện pháp này nghiêm ngặt hơn, bao gồm tăng số lượng các chốt gác tại các cửa khẩu biên giới và thắt chặt các quy tắc ra biển ở các khu vực ven biển. Các nhà chức trách thậm chí đã được lệnh "đốt rác trên biển". Theo PLO.

Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Đã đến lúc chiến tranh Triều Tiên phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi'
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên được khôi phục sau COVID-19 Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên được khôi phục sau COVID-19
PUBG cắt đứt với Tencent để được chấp nhận tại Ấn Độ PUBG cắt đứt với Tencent để được chấp nhận tại Ấn Độ
In bài viết

Truyền hình