Triều Tiên bất ngờ đăng ảnh hiếm về cái bắt tay giữa Chủ tịch Kim Jong-il và TT Hàn Quốc
Mới đây, tờ Donga Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin, trang Uriminzokkiri - do Bình Nhưỡng lập ra để tuyên truyền nhằm vào người dân Hàn Quốc - ngày 12/6 bất ngờ công khai đăng tải câu chuyện về hội nghị cấp cao vào năm 2000 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Dae-joong.
Theo báo Hàn Quốc, bài viết trên Uriminzokkiri với tiêu đề Không thể để ngài ấy cảm thấy hối tiếc cùng hình ảnh bắt tay của hai nhà lãnh đạo đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Được biết, tiêu đề trên xuất phát từ câu nói của ông Kim Jong-il trong cuộc nói chuyện với cố Tổng thống Hàn Quốc.
|
Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-joong. Ảnh: Donga Ilbo.
Cụ thể, trong lần tiếp tục với ông Kim Dae-joong, nhà lãnh đạo Triều Tiên hài hước nói rằng, "ông tự hỏi không biết Tổng thống Kim bữa sáng có ăn ít không vì Bình Nhưỡng chuẩn bị tiệc chiêu đãi buổi trưa".
Báo Hàn cho biết, sau đó, ông Kim Jong-il tiếp tục nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng: "Khi Đặc sứ phía Nam đến, tôi từng nói: 'Nếu Tổng thống Kim đến Bình Nhưỡng, chúng tôi sẽ không thể để ngài ấy cảm thấy hối tiếc'...Tổng thống Kim từ xa tới đây, chúng tôi sẽ dùng hành động chứ không phải lời nói suông, không để Tổng thống Kim cảm thấy hối tiếc".
Theo Donga Ilbo, việc truyền thông Bình Nhưỡng bất ngờ đăng tải câu chuyện trên ngay trước thềm Kỷ niệm Tuyên bố chung Nam-Bắc 15/6 và nhấn mạnh chỉ thị "Không thể để ngài ấy cảm thấy hối tiếc" của cố lãnh đạo Kim Jong-il cho thấy nước này gần đây đang hoan nghênh sự thay đổi trong mối quan hệ song phương.
Mới đây, theo Yonhap (Hàn Quốc), Bình Nhưỡng đã kêu gọi Seoul thay đổi chính sách liên Triều bằng cách từ chối thực hiện các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Triều Tiên và tìm kiếm sự thống nhất dân tộc.
Giới phân tích cho rằng, động thái trên chứng tỏ, Triều Tiên ngầm truyền tải tới Hàn Quốc rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng phản ứng tích cực nếu Soeul nâng cao hiệu quả của các biện pháp trao đổi dân sự thay vì ủng hộ các lệnh trừng phạt.
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




