Triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng
| Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Mốc 202 và 203 địa bàn bản Ten Pạnh, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương (BĐBP Sơn La) đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép 8 con gia súc qua biên giới vào Việt Nam. |
| Ngày 5/3, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang và An Giang phối hợp với Công an huyện An Phú (An Giang) đã tổ chức tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực biên giới tỉnh An Giang. |
Theo đó, đầu tháng 3/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhận được đơn của chị Hoa Thị H. (trú tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) tố cáo bị một số đối tượng lừa bán ra nước ngoài.
Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có dấu hiệu đường dây hoạt động của tội phạm mua bán người nên đã triệu tập các đối tượng liên quan để đấu tranh làm rõ.
Cơ quan chức năng đã phát hiện kẻ chủ mưu trong đường dây là Kha Thị Vân (SN1981, trú xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Nghệ An), hiện đang trốn ở nước ngoài.
![]() |
| Đối tượng Lô Văn Cầu tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Tiền phong |
Lê Thị Ngọc (SN 1988, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) là người dắt mối và Lô Văn Cầu (SN 1981, trú xã Xiêng My, huyện Tương Dương, Nghệ An) là đối tượng chuyển giao nạn nhân. Cầu là chú ruột của Ngọc.
Tại cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng, Ngọc và Cầu đã thừa nhận hành vi buôn bán người qua biên giới.
Hiện, đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã khởi tố vụ án, bàn giao đối tượng Lô Văn Cầu cho cơ quan chức năng xử lý. Riêng Lê Thị Ngọc được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
Theo thống kê của Bộ Công an, những năm gần đây, mỗi năm, các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ khoảng 260 vụ, 340 đối tượng liên quan tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, sống ở khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm, trình độ thấp...
Trong năm 2021 vừa qua, tuy bối cảnh đại dịch COVID-19 trên thế giới, khu vực và trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, song hoạt động của tội phạm mua bán người không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Đặc biệt, tình hình mua bán người qua biên giới diễn ra rất phức tạp, xảy ra ở hầu hết trên các địa phương trong cả nước.
| Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa cho biết, chỉ trong 1 ngày lực lượng chức năng đã triệt phá 2 đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, bắt giữ 7 đối tượng. |
| BĐBP Lạng Sơn vừa tổ chức đấu tranh thành công chuyên án LS 0222.4p, bắt giữ 1 đối tượng tổ chức cho 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Đọc nhiều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





