Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền Kinh tế Apec 2017"
| |
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Triển lãm. (Ảnh: Tuệ Lâm)
Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo, lao động của Dự án Nghệ thuật đã được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH OSSO hợp tác đầu tư cùng nhóm hoạ sĩ - nghệ sĩ nhân dân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong hai năm 2016 - 2017. Bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến, các bên tham gia dự án đã nỗ lực hết mình để chế tác ra bộ tranh có một không hai này.
| |
Họa sĩ Mai Văn Nhơn - đại diện nhóm tác giả (thứ hai từ trái sang) chia sẻ về quá trình sáng tạo tranh. (Ảnh: Tuệ Lâm)
Bộ tranh được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo. Những bức chân dung được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hoà, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo, cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình - mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp. 21 bức tranh chân dung lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã được các tác giả lựa chọn và phác hoạ lại một cách tinh tế, sinh động, thể hiện được phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC.
Sau khi thẩm định bộ tranh, các chuyên gia và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn đã nhất trí đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Các tác giả đã khéo léo sử dụng từng mảnh gốm rất nhỏ, được phối màu sắc hài hoà, bằng những thủ pháp mỹ thuật hiện đại, ghép lại với nhau tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Các chuyên gia nhận định rằng, bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.
Chia sẻ tại buổi họp báo, đại diện nhóm tác giả, hoạ sĩ Mai Văn Nhơn cho biết: ông vốn là cán bộ lãnh đạo của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch và Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai, từng qua nhiều vị trí công tác liên quan đến văn hoá và đối ngoại. Hiện ông là Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai. Xuất thân là một hoạ sĩ, là người từng làm nghệ thuật, yêu thích mỹ thuật gốm lại được sống trong vùng sản xuất gốm sứ nổi tiếng của Biên Hoà, trong ông đã luôn nung nấu ý tưởng góp sức đưa ngành gốm Đồng Nai phát triển bền vững. Thông qua nhiều sự kiện quốc tế lớn diễn ra tại Việt Nam, ông cùng với các đơn vị tham gia dự án nhận thấy sự thiếu vắng của những món quà tặng vừa đẹp, vừa ý nghĩa, chuyển tải được bản sắc văn hoá đặc sắc của Việt Nam lan toả ra thế giới.
Trong lần gặp gỡ tình cờ của hai năm trước, rất thú vị là ý tưởng ghép gốm cũng là ý tưởng của lãnh đạo các Công ty Chiến Thắng và công ty OSSSO đang mong muốn tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm thủ công thuần Việt cao cấp đặc sắc để làm quà tặng cho sự kiện APEC sắp đến. Vậy là dự án "Bộ sưu tập tranh chân dung 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC 2017" giữa các bên đã hình thành, và đã được khởi động ngay từ những ngày đầu năm 2016, họa sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ.
|
Bức ghép gốm được trưng bày tại họp báo chiều 14/11. (Ảnh: Tuệ Lâm)
|
Bức ghép gốm được trưng bày tại họp báo chiều 14/11. (Ảnh: Tuệ Lâm)
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng lại bộ tranh này để làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng đã trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.
Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra vào lúc 9h00 ngày 18/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Nối tiếp Triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12 tới, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại Biên Hoà, Đồng Nai - nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này và tại thành phố Hồ Chí Minh, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng thức.
Tuệ Lâm
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Đọc nhiều
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






