Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”: hình ảnh về lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội
Khai mạc vào 9 giờ sáng 6/10, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, triển lãm “Thành xưa, Phố cũ” sẽ trưng bày 180 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… theo hai chủ đề lớn: Thành bên Phố và Chuyện phố Tây - phố Ta.
![]() |
| Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”. (Ảnh: Ảnh: sovhtt.hanoi.gov.vn) |
Theo Ban tổ chức, triển lãm sẽ mang đến một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX trong không gian Hà Nội xưa với những khu phố, con đường, những di tích lịch sử, văn hóa cùng nhiều công trình mang đậm dấu ấn Pháp.
Đưa người xem về cuối thế kỉ XIX, “Thành xưa, Phố cũ” sẽ tái hiện phần nào sự thay đổi của Hà Nội trải qua trong hơn một thế kỷ với hình ảnh thành Hà Nội được xây dựng theo kiến trức kiểu Vauban đầu thời Nguyễn vẫn còn nguyên vẹn nằm ở phía Tây của khu phố cổ; hình ảnh phường - thị của Hà Nội chưa có những biến chuyển theo hướng đô thị hóa hiện đại, đến một Hà Nội đang dần chuyển mình, xây dựng và quy hoạch theo kiểu phương Tây với những con phố dọc ngang hình ô cờ.
![]() |
| Phồ Hàng Buồm xưa. (Ảnh: KT) |
Trong thời kỳ này, bắt đầu cho quy hoạch và xây dựng thành phố Hà Nội trên cơ sở kinh đô Thăng Long cũ, trong đó tâm điểm là thành Hà Nội. Từ một đô thị truyền thống kiểu Á Đông, Hà Nội đã dần biến đổi và giao hòa với những không gian mới, kiến trúc mới kiểu phương Tây. Ngày càng có nhiều khu phố mới, trung tâm chính trị, hành chính được xây dựng.
Hà Nội dần khoác tấm áo mới, tuy nhiên giao hòa trong không gian kiến trúc kiểu phương Tây, vẫn còn đó dấu tích của “thành xưa - phố cũ” với một số công trình là minh chứng của một thời kỳ lịch sử huy hoàng đã qua vẫn được giữ lại như: Kỳ Đài, Đoan Môn, thành bậc rồng trước thềm điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cửa Bắc…
| Chiều 9/7, tại thành phố Hạ Long, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh, đã tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ (ISCUF) do ông Mohanty Bijay, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh. |
| Ký ức đẹp trong 2 lần đến thăm quan Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới - đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho kiều bào, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh trong những tác phẩm tranh sơn dầu tại Vương quốc Anh. Những bức tranh của ông tại các nhà hàng còn là bối cảnh cho đoàn làm phim của Italia tới đưa tin. |
Tin bài liên quan
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026
Các tin bài khác
"Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới" của Dương Bình Nguyên tạo nên bản hòa âm của cuộc sống
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”
Lễ hội Cơm mới của người Mường ở Ninh Bình vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








