Sáng 25/4, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt (9A Hồ Xuân Hương, Phường 9) đã diễn ra khai mạc triển lãm chuyên đề “Côn Đảo - Đà Lạt điểm kết nối văn hóa và du lịch”.
ASEAN thúc đẩy kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững ASEAN thúc đẩy kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững
Khai mạc Khai mạc "Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội" năm 2022
Cắt băng khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm là một trong những chương trình hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2022, diễn ra từ ngày 23/4 - 30/4, do 2 Sở VH-TT-DL Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng khẳng định giá trị lịch sử của Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, “đây là nơi đã diễn ra những cuộc đấu tranh chống đàn áp, những cuộc vượt ngục thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm và khát vọng cuộc sống tự do, hòa bình của nhân dân ta. Nơi đây cũng là một minh chứng hùng hồn về quá trình đấu tranh chống lại chế độ cai trị hà khắc trong các nhà tù của Mỹ - ngụy được xây dựng trên khắp miền Nam. Qua phong trào đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi bị bắt ở đây cho thấy dù ở nhà lao nào, dù bị chia cắt giam giữ riêng biệt, các chiến sĩ cách mạng vẫn trung kiên, son sắt, không nao núng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Triển lãm trưng bày, những hình ảnh về Côn Đảo tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt . Ảnh: Lâm Viên
Triển lãm trưng bày, những hình ảnh về Côn Đảo tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt . Ảnh: Lâm Viên

Ông Nguyễn Đình Trung - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh: Nhắc đến Côn Đảo ai cũng nghĩ ngay đến khu di tích lịch sử cách mạng là một trong những nhà tù lớn và lâu đời ở Việt Nam trong suốt 113 năm nổi tiếng là “địa ngục trần gian”. Dưới 2 thời kỳ chống Pháp và Mỹ đã biến nơi đây thành nơi giam giữ và đọa đày các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam. Bất chấp chế độ lao tù các chiến sĩ cộng sản và người tù yêu nước đã biến ngục tù Côn Đảo thành trường học đấu tranh cách mạng, nhiều đồng chí đã trở thành lãnh tụ xuất sắc của Đảng ta. Trong không gian lịch sử đáng tự hào đó, triển lãm giới thiệu hơn 300 tư liệu và hình ảnh từ khi Côn Đảo được nhà Nguyễn xác lập chủ quyền cho đến nay, trưng bày về vùng đất anh hùng với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, cùng vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như tiềm năng, phát triển Côn Đảo ngày nay với 4 nội dung: Côn Đảo dưới thời nhà Nguyễn, Nhà tù Côn Đảo lịch sử 113 năm (1962 - 1975), Di tích Côn Đảo trong lòng người dân và quốc tế, Côn Đảo - danh thắng và thành tựu phát triển. Ngoài ra còn có chương trình nói chuyện chuyên đề Những câu chuyện đằng sau hiện vật, do cựu tù Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt trình bày.

Với những giá trị lịch sử to lớn, năm 2012, Chính phủ đã công nhận di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo. Côn Đảo được xem là điểm nhấn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với du lịch văn hóa, tâm linh đang phát triển mạnh, đến nay vẫn mang vẻ đẹp trong lành, hoang sơ và kỳ bí. Côn Đảo đã đi vào tình cảm và sự ngưỡng mộ của cả nước và bạn bè quốc tế như một vùng đất thép mang biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tham quan nơi giam giữ tù thiếu nhi Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt
Tham quan nơi giam giữ tù thiếu nhi Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Từ thế kỷ XVII, cùng với quá trình Nam tiến, nhà Nguyễn đã cho người ra Côn Đảo khai hoang và xác định chủ quyền. Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ, địch đã lợi dụng vị trí cách xa đất liền để xây dựng trên hòn đảo xinh đẹp này một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương với chế độ đày ải giam cầm tinh vi và khét tiếng tàn bạo.

Thế nhưng, vượt lên tất cả sự khắt nghiệt của chế độ ngục tù ngày ấy, các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước vẫn giữ vững khí tiết, niềm tin, bền gan chiến đấu cùng với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Triển lãm đưa Côn Đảo đến gần với thành phố ngàn hoa xinh đẹp, có dịp hiểu thêm về vùng đất anh hùng với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, cùng vẻ đẹp thiên nhiên, cùng tiềm năng phát triển Côn Đảo.

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước cho thể hệ trẻ, sống xứng đáng với công lao của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập và tự do của dân tộc.

Cà Mau sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước Cà Mau sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước
Tăng cường kết nối hợp tác phát triển du lịch tam giác Campuchia - Lào - Việt Nam Tăng cường kết nối hợp tác phát triển du lịch tam giác Campuchia - Lào - Việt Nam
In bài viết

Truyền hình