Tối 16/4, Lễ khai mạc “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 đã tưng bừng diễn ra tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.
Các hoạt động phong phú của Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2022 Các hoạt động phong phú của Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2022
Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh có nhiều hoạt động phục vụ du khách Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh có nhiều hoạt động phục vụ du khách

Đây là sự kiện nằm trong Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” nhằm hợp tác phát triển du lịch giữa 6 tỉnh vùng Việt Bắc, được tổ chức hằng năm với sự tham gia của các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Khai mạc
Màn múa "Mầm xanh" trong Chương trình nghệ thuật Không gian văn hoá dân tộc Dao. Ảnh: TTXVN

Chương trình năm nay do tỉnh Hà Giang là đơn vị trưởng nhóm. Sự kiện Tuần văn hóa du lịch này là sự kiện mở đầu cho năm hợp tác với chuỗi các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh Việt Bắc trong năm 2022.

“Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 diễn ra từ ngày 15 đến 17/4 tại nhiều khu vực thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá sắc màu văn hóa đa dạng và độc đáo của các tỉnh Việt Bắc, như: Không gian giới thiệu di sản văn hóa, sản vật đặc trưng tại khu vực Nhà Bát giác; giới thiệu mô hình điểm đến di sản tiêu biểu của các tỉnh, thành phố tại không gian vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng; trưng bày tranh, ảnh giới thiệu về văn hóa, du lịch các tỉnh Việt Bắc tại khu vực vườn hoa - tượng đài Lý Thái Tổ; triển lãm ảnh phong cảnh đặc sắc của các miền di sản Việt Bắc…

Bên cạnh những sản phẩm văn hóa tiêu biểu, công chúng và du khách còn có cơ hội thưởng thức đặc sản, trải nghiệm nghệ thuật dân ca, dân vũ của đồng bào các tỉnh Việt Bắc….

Đây là sự kiện lần đầu tiên do các tỉnh Việt Bắc phối hợp tổ chức ngoài khu vực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quảng bá du lịch vùng Việt Bắc thông qua tổ chức sự kiện chung, gắn kết, lồng ghép các chuỗi sự kiện của các địa phương. Sự kiện thu hút sự quan tâm của du khách, các doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư tại Hà Nội, đồng thời thúc đẩy tăng cường hợp nữa sự hợp tác liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội và các địa phương.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị, điểm đến du lịch, điểm trung chuyển khách du lịch quốc tế hàng đầu cả nước. Sự liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc với Hà Nội sẽ tạo nên thế mạnh tổng thể phát triển du lịch cả vùng. Sự phục hồi du lịch của 6 địa phương Việt Bắc và Hà Nội đồng thời tác động lan tỏa, thúc đẩy du lịch của các địa phương lân cận.

Lễ khai mạc “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 bao gồm phần lễ và chương trình biểu diễn nghệ thuật, với chủ đề “Sắc màu Việt Bắc” do Đoàn nghệ thuật các tỉnh Việt Bắc thực hiện. Bên cạnh đó còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật “Không gian văn hóa dân tộc Dao” diễn ra vào tối 15/4 với nội dung giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của người Dao các tỉnh Việt Bắc.

Đến với Việt Bắc, du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Dìu, Sán Chay, Lô Lô cùng rất nhiều dân tộc thiểu số khác được thể hiện qua các lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, chợ phiên vùng cao… có sức hấp dẫn thu hút đặc biệt đối với mọi du khách.

Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022
Du lịch Tuyên Quang 2022: ngắm hoa lê, đua thuyền Kayak, nhảy lửa Du lịch Tuyên Quang 2022: ngắm hoa lê, đua thuyền Kayak, nhảy lửa
In bài viết

Truyền hình