Triển khai đợt tìm kiếm máy bay MH370 cuối cùng
Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 biến mất hồi tháng 3/2014 cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn, khi đang trên hành trình từ Kuala Lampur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây được coi là một trong những tai nạn hàng không bí ẩn nhất lịch sử thế giới.
Hồi tháng 7, Malaysia, Australia và Trung Quốc - các nước tham gia chiến dịch tìm kiếm MH370 - đã nhất trí đình chỉ chiến dịch nếu không phát hiện máy bay, hoặc không thể tìm ra bất cứ chứng cứ mới nào trong khu vực đã tiến hành lùng sục.
Tuy nhiên, hôm nay, Australia đã dẫn đầu một cuộc tìm kiếm mới theo yêu cầu của chính phủ Malaysia. Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm (JACC) của Australia, đợt tìm kiếm này sẽ được tiến hành từ nay cho tới tháng 1/2017.
Tàu tìm kiếm Furgo Equator đã có mặt tại Fremantle (Australia) từ hôm 12/12 để tham gia hoạt động tìm kiếm lần này. Được biết, nó sẽ tiến hành rà soát khoảng 120.000km2 diện tích đáy biển Ấn Độ Dương - nơi từng được rà soát trước đó.
|
Sĩ quan Rayan Gharazeddine của quân đội Australia trong một cuộc tìm kiếm máy bay MH370. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục tham gia tìm kiếm MH370, nhưng với vai trò "tư vấn và trao đổi thường xuyên" - người phát ngôn của chiến dịch, ông Dan O'Malley, cho hay.
Trước đó, tàu Dong Hai Jiu 101 của Trung Quốc đã tham gia các đợt tìm kiếm hồi tháng 2 và tháng 10 vừa qua, đảm nhiệm việc quét đáy biển bằng radar cũng như lặn tìm máy bay.
Mặc dù 3 mảnh vỡ của MH370 đều được tìm thấy trên các bãi biển ở Mauritius, Tanzania và đảo Reunion (Pháp), hoạt động tìm kiếm dưới đáy biển đã phát hiện một số dấu vết của chiếc máy bay xấu số.
Các điều tra viên đang tiến hành xem xét một số mảnh vỡ máy bay khác được tìm thấy ở Mozambique và Nam Phi (đều thuộc châu Phi) xem chúng có thuộc MH370 hay không.
Trong khi đó, thân nhân của những người mất tích đã nhiều lần phản đối ý định ngừng chiến dịch tìm kiếm của nhà chức trách, yêu cầu mở rộng phạm vi tìm kiếm tới bờ biển Đông Phi.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





