Tại tỉnh Quảng Trị, đền thờ là nơi để mọi người đến dâng hương, hoa tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày Quốc phòng toàn dân, ngày 19/12, tại Khu tưởng niệm, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng liệt sĩ ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Ban liên lạc Bạn chiến đấu mặt trận Quảng Trị 1972 phối hợp với UBND huyện Hải Lăng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng trên diện tích 100 m2, trong khuôn viên rộng gần 5.000 m2 của khu tưởng niệm. Đền thờ được thiết kế xây dựng gồm 2 tầng mô phỏng kiến trúc Nhà sàn Bác Hồ; tầng 1 để đón tiếp khách, tầng 2 là nơi thờ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp để mọi người đến dâng hương, hoa tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước.

tri an khanh thanh den tho chu tich ho chi minh va dai tuong vo nguyen giap o quang tri

Cắt băng khánh thành Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN.

Khu tưởng niệm, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng liệt sĩ là công trình tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự hi sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ đối với đất nước, do các cựu chiến binh Sư đoàn 304 đóng góp và huy động xã hội hóa với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng.

Khu tưởng niệm có diện tích gần 5.000 m2, nằm bên bờ sông Ô Giang, thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, bao gồm các hạng mục: Bến thả hoa; Đài tưởng niệm; Nhà bia tưởng niệm ghi tên các Anh hùng liệt sỹ của Sư đoàn 304 và các đơn vị đã sống, chiến đấu và anh dũng hi sinh trên phòng tuyến Mỹ Chánh; Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các công trình phụ trợ khác.

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: "Tôi thật sự xúc động khi dự Lễ khánh thành Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó cho thấy mọi người dân vẫn luôn tri ân công lao to lớn đối với đất nước của những người đi trước".

Ông Bàng Nguyên Thất, cựu chiến binh Sư đoàn 304 cho biết: Khu tưởng niệm, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng liệt sỹ là công trình tri ân của những cựu chiến binh Sư đoàn 304 và các cựu chiến binh của các đơn vị đã từng sống, chiến đấu trên phòng tuyến Mỹ Chánh đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng đội đã từng sống, chiến đấu và anh dũng hi sinh trên mảnh đất này.

Theo ông Thất, đây cũng là một địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ đi sau về tinh thần cách mạng, yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, qua đó phấn đấu, rèn luyện, ra sức học tập để xây dựng quê hương đất nước.

V.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình