Trẻ học lớp 1, có cần học thêm hay không? Câu hỏi nghe khá vô lý nhưng lại là điều băn khoăn của nhiều phụ huynh hiện nay.
Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ 6 thói quen của bố mẹ khiến trẻ mắc hội chứng "con nhà giàu" Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Chị Phương (Hà Nội) có con trai năm nay đang học lớp 1. Những ngày này, chị bận rộn hơn cả vì phải dò hỏi khắp nơi về việc có nên cho con đi học thêm. Không những hỏi han đồng nghiệp, bạn bè, chị còn liên tục đăng vào các hội nhóm xin tư vấn và kinh nghiệm. Với chị, để đưa ra quyết định có hay không cho con đi học thêm không phải là điều dễ dàng. Chị nửa muốn không cho con đi học thêm vì con học ở trường cả tuần cũng đã vất vả, tối về lại ngồi học cùng mẹ. Nhưng mặt khác lại lo sợ nếu không đi học thêm, con không theo kịp các bạn và còn nhiều mối lo khác.

Tình cảnh của chị Phương không phải là cá biệt. Với hàng nghìn phụ huynh ở các thành phố có con đang học lớp 1, việc có cho con đi học thêm hay không là một trong những băn khoăn lớn. Trước vấn đề này, xảy ra hai luồng ý kiến. Một là không cần thiết phải học thêm, phía còn lại ủng hộ việc cho con đi học thêm. Như cách để chứng minh quyết định của mình đúng đắn, hai bên đều đưa ra những lý do rất thuyết phục.

tre hoc lop 1 co can hoc them hay khong
(Ảnh chỉ mang tính minh họa/ Ảnh: P.L/Giáo dục Việt Nam)

Không học thêm vì học ở trường quá vất vả

Nhiều phụ huynh nói không với học thêm bậc tiểu học vì cho rằng không cần thiết, học ở trường đã đủ vất vả. Với những bé mới vào lớp 1, ngoài học chính ở trường từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi tối các cháu cũng phải ngồi học cùng bố mẹ. Hơn nữa trẻ lớp 1 mới bắt đầu thích nghi với môi trường tiểu học. Giai đoạn này bố mẹ cần giúp con từng bước làm quen với việc viết chữ. Quan trọng hơn cả là tạo niềm yêu thích trong học tập cho con. Nếu ép con học quá nhiều, e rằng hiệu quả không cao mà còn gây cho con cảm giác sợ học.

Không học thêm vì mẹ dạy con là đủ

Một số bố mẹ tự tin vào khả năng kèm con học bài của mình nên cho rằng học thêm không cần thiết. Nhóm bố mẹ này cho rằng, với những bé dễ xao nhãng, khó tập trung, tự kèm con học tại nhà hiệu quả hơn là học thêm. Tuy nhiên khi đã xác định không cho con học thêm, phụ huynh cũng cần tính đến việc dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn cho con.

Học thêm vì sợ con chậm hơn so với các bạn

Đây là tâm lý chung của đa số các phụ huynh khi quyết định cho con học thêm ngoài giờ. Với một lớp có đa số học sinh đăng ký học thêm, điều hiển nhiên là phụ huynh của nhóm học sinh còn lại sẽ lo lắng. Nhiều phụ huynh quyết định cho con học thêm chỉ vì lý do này, không hề cân nhắc đến việc có cần thiết hay không. Bên cạnh đó cũng có trường hợp các bé được cho là viết chậm, tiếp thu kém, bố mẹ lại không thể dành nhiều thời gian cho con, nên cần đăng ký học thêm ngoài giờ.

Nên học thêm vì nếu không, cả mẹ cả con đều căng thẳng

Với nhóm phụ huynh thừa nhận mình không có kỹ năng sư phạm, khả năng kiềm chế cảm xúc kém trước con, thường sẽ lựa chọn cho con đi học thêm. Thay vì hai mẹ con “đánh vật” với nhau từng con chữ, thì mẹ đưa con tới nhà cho cô dạy.

Vậy nên hay không nên cho con học thêm?

Hai từ “học thêm” thường mang đến ác cảm nhiều hơn là thiện cảm. Nhắc đến học thêm, sẽ liên tưởng ngay đến cảnh học sinh bị nhồi nhét kiến thức, học khổ học sở. Trong một bộ phận các phụ huynh, vẫn còn tồn tại suy nghĩ cô giáo sẽ không vui hoặc “trù dập” con nếu không đi học thêm. Song, quyết định cho con học thêm hay không vẫn là của bố mẹ. Với những bé quá thiếu tập trung, viết quá xấu, không hợp tác với bố mẹ và bố mẹ không thể dành nhiều thời gian cho con, thì học thêm là cần thiết.

Trước khi quyết định, bố mẹ cần quan sát và xem xét khả năng nhận thức và độ tự giác của con. Sẽ không cần học thêm nếu bé tiếp thu tốt và chăm chỉ. Ngoài ra cho dù đi học thêm hay không, điều quan trọng nhất vẫn là bố mẹ theo sát và đồng hành cùng con. Mỗi buổi tối nên dành ít nhất 30 phút cùng con ôn lại những bài học trên lớp.

Xem thêm video: Những khoảnh khắc Công Phượng khiến Malaysia khiếp sợ

Truyền hình