Em bé 3 tháng tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) lây nhiễm virus corona từ bà ngoại, trong khi đó bà ngoại lại lây từ con gái (dì ruột) của bé này.      
tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi Đắk Nông: Chưa cách chức giám đốc bệnh viện tỉnh vụ lơ là chống dịch virus corona
tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi Virus Corona chủng mới lây qua đường khí dung, vậy khí dung là gì?
tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi
Khu vực cách ly đặc biệt đối với các ca bệnh nhiễm virus corona tại Trung tâm Y tế huyện Binh Xuyên. (Ảnh: Lê Phi Hùng).

Sáng nay, 11/2 Bộ Y tế xác nhận Việt Nam đã có thêm 1 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên thành 15. Đáng chú ý, ca bệnh mới nhất là một em bé 3 tháng tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Cụ thể, bé N.G.L. là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây đã được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10/2).

Nhận định về đường lây truyền virus corona ở bệnh nhi này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết ca bệnh này là F3.

“Bệnh nhi lây bệnh từ bà ngoại, mà bà ngoại lại lây từ con gái (dì ruột của bé – PV) là một trong 8 công nhân được cử đi công tác ở Vũ Hán và trở về trước Tết Nguyên đán. Cô con gái được gọi là F1, lây bệnh sang mẹ là F2. Bà ngoại lại lây bệnh sang cháu ngoại thì đây là ghi nhận mới nhất, lây lan đến thế hệ F3”, ông Khuê phân tích.

Bé đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mẹ của bé cũng được cách ly cùng để có thể chăm sóc con. Trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đã có đầy đủ hướng dẫn chăm sóc điều trị bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm.

Về tình trạng bệnh hiện tại, ông Khuê cho biết hiện sức khỏe bé L. vẫn ổn định, biểu hiện lâm sàng bệnh ở mức nhẹ và vẫn đang ở cùng mẹ.

“Nếu trở nặng, chúng tôi sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ hoặc sẽ chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Sức khỏe của mẹ cũng được theo dõi liên tục”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin.

Cũng theo ông Khuê, hiện phân tuyến điều trị bệnh nhân ở Việt Nam "hoàn toàn hợp lý", đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng virus corona mới. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

"Thực tế Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Tam Đảo đang điều trị cho các bệnh nhân, sức khỏe tiến triển rất tốt. Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền phức tạp, cũng có kết quả khả quan", ông Khuê đánh giá.

Bộ Y tế đã cập nhật kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị nCoV của Trung Quốc và các nước khác, đặc biệt tại 4 bệnh viện trong nước đã điều trị khỏi cho bệnh nhân. Ông Khuê cho biết, với những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương. Miền Bắc sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bệnh viện còn lại đều sẵn sàng tiếp nhận, cách ly điều trị cho người bệnh. Còn với ca bệnh nhẹ sẽ được điều trị tại chỗ ngay tại tuyến huyện để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Với những người đã được điều trị khỏi bệnh nCoV đã xuất viện, Bộ Y tế đã chỉ đạo y tế tuyến xã tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại cộng đồng để có thể sớm phát hiện những bất thường về dịch tễ nếu có.

tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi Cảnh báo: Người nhiễm virus corona có thể ủ bệnh lên tới 24 ngày

Thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus corona được cảnh báo có thể kéo dài lên tới 24 ngày thay vì chỉ từ 2-14 ...

tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi Vũ Hán - tâm dịch virus corona vẫn chỉ xếp thứ hai về tỉ lệ người tử vong

TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) mặc dù là nơi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona nhưng vẫn ...

tre 3 thang tuoi duong tinh virus corona bo y te noi gi Cận cảnh khu xét nghiệm virus corona ở Bệnh viện Trung ương Huế

Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) xét nghiệm virus corona. Đây là nơi thứ 4 tại ...

In bài viết

Truyền hình