Virus Corona chủng mới được xác định là có thể lây truyền qua con đường thứ 3 là aerosol hay còn gọi là khí dung, không phải là “bụi khí”. Nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m thì sẽ lây bệnh vì virus ra theo con đường khí dung. Nguy cơ lây cho người xung quanh rất cao.
virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi Giữa tâm dịch virus corona, hàng triệu người dân Vũ Hán sống như thế nào?
virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi Ăn lẩu chung, gia đình 9 người ở Hong Kong cùng nhiễm virus corona
virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới (Ảnh: Vinmec)

Ngày 9/2, Bộ Y tế khẳng định, bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể lây lan qua "khí dung" (phương pháp chữa bệnh), chứ không phải “bụi khí” như thông tin gần đây được đăng tải và dịch trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng và không phải qua “không khí.”

Theo Tài Tân, ý của ông Tăng Quần không đề cập tới "khí dung" trong phương pháp điều trị, mà chính xác là "một người có thể bị nhiễm bệnh từ virus thông qua việc hít phải hỗn hợp khí trong không khí cũng như dịch tiết li ti từ người bệnh".

Ngay trong tuyên bố của mình về khả năng lây truyền virus corona chủng mới qua aerosol, phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải Tăng Quần đã nêu rõ: "Lây truyền qua aerosol, tức chỉ những giọt nước trộn lẫn trong không khí, hình thành nên 'khí dung giao', mà sau khi hít vào sẽ bị nhiễm bệnh".

Sau tuyên bố của mình, ông kêu gọi mọi người không tụ tập ở nơi đông đúc, mở cửa sổ cho nhà cửa thông thoáng và khử trùng nhà cửa.

Đến nay Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa kết luận con đường "lây truyền qua aerosol" có nằm trong số các con đường lây truyền 2019-nCoV. NHC cuối ngày 8/2 cho biết "lây truyền aerosol" vẫn chưa được xác nhận.

Cần hiểu rằng, cũng xuất hiện một số thông tin dẫn khuyến cáo không nên dùng phương pháp "khí dung" để điều trị bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Tuy nhiên chi tiết này không nên được đánh tráo, dẫn tới hiểu sai ý của các chuyên gia Trung Quốc ngày 8/2.

virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi Xuất hiện loại khẩu trang tiêu diệt virus giống nCoV trong vòng 5 phút?

Các nhà khoa học từ Đại học Alberta (Canada) cho biết đã phát minh ra loại khẩu trang phủ muối có khả năng tiêu diệt ...

virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi "Người không bao giờ bị bệnh" đã qua đời vì virus corona tại Vũ Hán

Sina Sports đưa tin, ngày 9/2, vận động viên thể hình Trung Quốc Qiu Jun được nhận định là "người không bao giờ bị bệnh" ...

virus corona chung moi lay qua duong khi dung vay khi dung la gi 6 vị trí trong nhà có thể là nơi trú ẩn của virus corona

Bàn làm việc, rèm cửa, khăn lau bếp... thường là nơi trú ngụ của virus, như cảm lạnh thông thường, và cả coronavirus.

In bài viết

Truyền hình