Ngày 17/3/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho Giáo sư, Tiến sĩ S.Dashtsevel, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam vì những đóng góp to lớn trong các hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài”.
Trao Kỷ niệm chương Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam
Ngày 16/2/2022, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Paul.
Tết Trăng Trắng trên thảo nguyên Mông Cổ Tết Trăng Trắng trên thảo nguyên Mông Cổ
Ở Mông Cô, đất nước nổi tiếng với những thảo nguyên xanh mênh mông và cuộc sống du mục, người dân cũng đón Tết Nguyên đán theo Âm lịch như những người châu Á khác, nhưng cái tết cổ truyền của họ có hương vị, màu sắc rất riêng.

Tham dự buổi lễ có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hòa bình hữu nghị Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, Trường PTTH số 14 mang tên Hồ Chí Minh; Hội Lưu học sinh Mông Cổ tại Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam
Trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho Giáo sư, Tiến sĩ S.Dashtsevel, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ trao Huy chương Hữu nghị tặng GS.TS. S.Dashtsevel, Đại sứ Doãn Khánh Tâm nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Người là lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Mông Cổ.

Đại sứ chân thành cảm ơn GS.TS. Dastsevel vì những đóng góp to lớn thiết thực, dành tâm huyết và tình cảm đối với đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

Đại sứ cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, tới đây GS.TS S.Dashtsevel sẽ tiếp tục dành quan tâm đặc biệt, cũng như truyền lửa, truyền nhiệt huyết cho các thế hệ tương lai của Mông Cổ cũng như Việt Nam trong sự nghiệp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam
Cựu Hội Lưu học sinh Mông Cổ tại Việt Nam tặng tranh cho GS.TS. S.Dashtsevel.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam xúc động và bày tỏ niềm vinh dự được nhận phần thưởng cao quý từ Nhà nước Việt Nam, coi đây là nguồn cổ vũ to lớn cũng như tiếp thêm sức mạnh tiếp tục nỗ lực hết mình góp phần vào sự phát triển quan hệ, hợp tác giữa nhân dân hai nước và các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Mông Cổ anh em.

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

GS.TS. S. Dashtsevel là Tiến sĩ ngôn ngữ (Việt Nam học), tác giả và dịch giả nhiều tác phẩm về đất nước, con người Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Mông Cổ, trong đó có “Nhật ký trong tù”, “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và thời đại”, “Truyện Kiều”, “Hòn Đất”, phim “Bao giờ cho đến tháng Mười” và nhiều ấn phẩm dịch khác.

Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam
Tối 18/12, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam – Let's sing Vietnam". Tác phẩm "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" của nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj đã đoạt giải đặc biệt của cuộc thi.
Hợp tác song phương với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của Mông Cổ Hợp tác song phương với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của Mông Cổ
Ngày 10/11, tại Mông Cổ, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Mông Cổ đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm, trao đổi về một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Mông Cổ - Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình