Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:05 | 16/11/2024 GMT+7

Mở ra hướng mới cho quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Mông Cổ trong 70 năm tiếp theo

aa
Ngày 14/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2024).
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mông Cổ
Ngày Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Mông Cổ

Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Bukhchuluun Purevdorj, đại diện Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan của Mông Cổ, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Mông Cổ, các cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, các doanh nghiệp, bạn bè Mông Cổ và đông đảo kiều bào, đại diện Hội người Việt Nam tại Mông Cổ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mông Cổ Nguyễn Tuấn Thanh đã nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bí thư thứ Nhất Đảng Nhân dân Cách mạng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Mông Cổ Yumjaagiin Tsedenbal đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng sự hiểu biết, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và được tôi luyện qua khó khăn, thử thách đã không ngừng phát triển và trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Trải qua 70 năm, quan hệ hợp tác, hữu nghị hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và đạt nhiều thành tựu quan trọng, to lớn trên hầu hết các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương... đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 11/2023 của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagin Khurelsukh và chuyến thăm Mông Cổ cuối tháng 9/2024 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra trang sử mới, nâng cấp quan hệ hai nước lên mức “Đối tác toàn diện”.

Mở ra hướng mới cho quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Mông Cổ trong 70 năm tiếp theo
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mông Cổ Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 70 năm qua, có thể tự hào khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển, phồn thịnh của hai quốc gia, hai dân tộc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới. Hiện nay, quan hệ Việt Nam và Mông Cổ tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở vì lợi ích chung của người dân hai nước đang phát triển sâu rộng, vững chắc và có một lộ trình chung rõ ràng để tiếp tục phát triển trong tương lai. Trên tinh thần thiện chí và hiểu biết lẫn nhau, Lãnh đạo hai nước tiếp tục đối thoại và vạch ra những bước đi cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Đối với Việt Nam, Mông Cổ không chỉ là đối tác quan trọng và lâu dài, mà còn là những người bạn đồng hành chân thành, tin cậy.

Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh tin tưởng trong thời gian tới, trên cơ sở những thành quả đã đạt được, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả, thực chất, toàn diện và bền vững hơn, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích chung của hai nước và nhân dân hai nước. Sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mông Cổ không chỉ đem lại lợi ích cho hai dân tộc, mà sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Mở ra hướng mới cho quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Mông Cổ trong 70 năm tiếp theo
Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Bukhchuluun Purevdorj cho biết vượt qua khoảng cách về địa lý, vượt qua mọi thử thách khó khăn của thời gian và lịch sử, 70 năm qua, quan hệ Mông Cổ và Việt Nam dựa trên nguyên tắc “hữu nghị và hợp tác” đã không ngừng mở rộng và phát triển. Tình cảm gắn bó sâu sắc giữa nhân dân Mông Cổ và Việt Nam được thể hiện qua sự hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn trong quá khứ.

Mối quan hệ quý báu giữa hai nước được nâng lên “Đối tác toàn diện” là một sự kiện đặc biệt quan trọng được viết bằng chữ vàng trong lịch sử quan hệ hai nước. Sự kiện này đánh dấu một khởi đầu mới và mở ra phương hướng cho quan hệ hợp tác hai nước trong giai đoạn 70 năm tiếp theo. Phó Chủ tịch Bukhchuluun Purevdorj nhấn mạnh truyền thống quan hệ hữu nghị quý báu được các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước xây dựng là một di sản quý giá mà mỗi người chúng ta có mặt ở đây được giao phó để gìn giữ và tiếp tục mở rộng, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trong bầu không khí trang trọng, thân tình, Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh và Phó Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Bukhchuluun Purevdorj cùng toàn thể các vị khách quý đã cùng nhau nâng cốc chúc mừng nhân ngày kỷ niệm quan trọng của quan hệ hai nước, chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ ngày càng phát triển tốt đẹp vì hòa bình, hạnh phúc và phồn vinh của mỗi nước và nhân dân hai nước.

Sôi động Hội thi Giao lưu văn hóa Việt Nam - Mông Cổ Sôi động Hội thi Giao lưu văn hóa Việt Nam - Mông Cổ
Việt Nam - Mông Cổ: 70 năm gắn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Mông Cổ: 70 năm gắn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Với bà Myrna V. Pagán, việc được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống tại Việt Nam là một trải nghiệm quý giá. Những người Việt Nam bà gặp trong chuyến đi đã cho bà cảm nhận về sự chăm chỉ, kiên cường và hi vọng vào tương lai.
Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 22/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm Bệnh viện Nam Khê Sơn và Nhà Kỷ niệm các trường học Việt Nam nằm trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động