Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
07:21 | 26/01/2023 GMT+7

Tranh cãi tập quán ăn thịt mèo: Món khoái khẩu hay rủi ro sức khỏe?

aa
Tập quán ăn thịt mèo đã gây tranh cãi từ nhiều năm qua. Thái Bình là một trong những địa phương có nhiều người vẫn coi thịt mèo là đặc sản...
Tài trợ 1,1 tỷ đồng xây dựng dự án Tài trợ 1,1 tỷ đồng xây dựng dự án "Hội An nói không với thịt chó, mèo"
Gần 100 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Gần 100 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm "Mèo du Xuân"

“Chưa ăn thịt mèo chưa về Thái Bình”

Một ngày cuối tuần tháng 12/2022, ông Nguyễn Văn Hậu (75 tuổi, ở đường Lý Bôn, thành phố Thái Bình) đạp xe đến nhà hàng thịt mèo quen thuộc nằm trên phố Trần Thái Tông. Vừa thấy bóng ông, anh Vũ Văn Đức - đầu bếp của nhà hàng Phương Thanh đã tươi cười hỏi: "Vẫn như mọi khi hả ông?".

"Như mọi khi", ông Hậu sẽ mua 200.000 đồng món thịt mèo xào sả ớt, món đắt khách nhất của nhà hàng. Hôm nay nhà ông Hậu có khách ở Hà Nội và Hải Phòng về. Ông bảo đầu bếp chuẩn bị 3 đĩa, mỗi đĩa 200.000 đồng, trong đó: một đĩa xào về ăn ngay, còn 2 đĩa thịt sống ướp sẵn gia vị. Dĩ nhiên món thịt mèo không thể thiếu rau má ngọ, sả, tương chấm để biếu khách mang đi.

Đầu bếp Vũ Văn Đức (Ảnh: Thành Luân).
Đầu bếp Vũ Văn Đức (Ảnh: Thành Luân).

Không chỉ ông Hậu, nhiều người dân ở thành phố Thái Bình đã trở thành khách quen của nhà hàng Phương Thanh. Đây là nhà hàng thịt mèo lâu đời nhất nhì ở thành phố Thái Bình với hơn 20 năm kinh nghiệm về các món thịt mèo: từ mèo hấp, mèo nhúng mẻ đến mèo xào sả ớt, mèo om niêu đất, lòng mèo xào sả ớt, lẩu mèo chặt, óc mắt hầm lá ngải, mèo nấu rựa mận... Các món này dao động từ 50.000-500.000 đồng, tùy suất lớn, nhỏ.

Theo đầu bếp Đức, thịt mèo chỉ phổ biến ở các tỉnh, thành phía Bắc. Với một số người ở Thái Bình, thịt mèo giàu đạm, lạ miệng. Đặc biệt, nhiều người còn quan niệm ăn thịt mèo đầu tháng sẽ mang lại may mắn, tài lộc. Người miền Nam ít ăn thịt mèo vì cho rằng đó là thú cưng, gần gũi, gắn bó với con người hoặc ăn thịt mèo sẽ bị xui xẻo, ảnh hưởng đến công việc, tiền tài...

Theo anh Vũ Văn Đức, nguồn gốc chính xác của việc ăn thịt mèo tại Việt Nam vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, thói quen này ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ vừa qua. Đối với người dân quê lúa, “chưa ăn thịt mèo chưa về Thái Bình”. Hầu hết đám cưới, đám giỗ hay cỗ bàn ở đây đều có thịt mèo vì như vậy mới… sang.

"Khách chỉ cần gọi điện đặt làm bao nhiêu đĩa, mỗi đĩa bao nhiêu tiền và hẹn giờ, quán làm xong khách chỉ việc đến lấy. Thịt mèo đắt hàng nhất từ mồng 1 đến 15 hàng tháng, mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 40 con. Từ ngày 15 trở ra, chúng tôi bán lai rai mỗi ngày 15-20 con", anh Đức cho biết.

Mối đe dọa lớn

Theo bác sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng ban Chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS), mỗi năm, hơn một triệu cá thể mèo tại Việt Nam bị buôn bán bất hợp pháp và giết thịt.

Năm 2020, tổ chức FOUR PAWS vận động thành công một nhà hàng thịt mèo đóng cửa  (Ảnh: FOUR PAWS).
Năm 2020, tổ chức FOUR PAWS vận động thành công một nhà hàng thịt mèo đóng cửa (Ảnh: FOUR PAWS).

Việc bắt trộm, vận chuyển đường dài, nhồi nhét trong những chiếc lồng chật hẹp và giết mổ dã man đã làm tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Động vật bị nhốt chung trong điều kiện chật chội gồm các cá thể bị bệnh sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho các mầm bệnh mới sinh sôi. Nguy cơ có thể biến đổi để lây nhiễm sang người. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp người tiêu thụ hoặc giết mổ mèo để lấy thịt bị mắc bệnh dại. Chưa kể những cá thể mèo bị bắt trộm bởi việc đánh bả... Tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ những người tham gia vào quá trình buôn bán và tiêu thụ.

Ngày 15/12/2020, FOUR PAWS đã lần đầu tiên thành công trong việc vận động một nhà hàng thịt mèo và lò giết mổ ở Việt Nam đóng cửa, đồng thời giải cứu 25 cá thể chó, mèo đang chờ giết thịt tại một nhà hàng ở thành phố Thái Bình. Tháng 12/2021, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và tổ chức FOUR PAWS đã ký thỏa thuận, theo đó Hội An trở thành địa phương đầu tiên của Việt Nam nói không với việc tiêu thụ thịt chó, mèo và hướng tới hình ảnh thành phố du lịch thân thiện.

Nạn buôn bán thịt mèo cũng cản trở các nỗ lực loại trừ bệnh dại của Việt Nam và thế giới khi những người tham gia vào hoạt động này vi phạm trắng trợn luật pháp về vận chuyển động vật và kiểm soát bệnh dại - và cũng có nghĩa là Việt Nam sẽ rất khó để đạt được miễn dịch cộng đồng, một bước cần thiết để xóa sổ bệnh dại.

Các cuộc điều tra của FOUR PAWS và Tổ chức Thay đổi vì động vật đã xác định Hà Nội và Thái Bình là những điểm nóng về thịt mèo của Việt Nam, với mạng lưới rộng lớn bao gồm hàng trăm nhà hàng, khu vực nuôi nhốt và lò mổ. Tại các cửa hàng, nhóm điều tra còn phát hiện ra nhiều con mèo có đeo vòng cổ, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng là vật nuôi và gặp nhiều chủ vật nuôi đang tìm kiếm một cách tuyệt vọng những con mèo đã bị đánh cắp của họ.

Trong một khảo sát của FOUR PAWS vào năm 2021 với những người Việt có độ tuổi, giới tính, mức thu nhập và trình độ học vấn khác nhau. Kết quả cho thấy, 95% người dân không coi việc ăn thịt mèo là một phần của văn hóa Việt Nam, 88% sẽ ủng hộ việc cấm buôn bán thịt chó và mèo. Do đó, mục tiêu của FOUR PAWS là vận động để Chính phủ Việt Nam ban hành luật cấm buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam.

“Việt Nam đã có Luật thú y, Thông tư 25/2016/TT-BNTPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn; Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y... Nếu tất cả các văn bản này được thực thi nghiêm túc, chúng tôi tin rằng tác hại đối với cộng đồng và động vật sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, các mối nguy hiểm sẽ không chấm dứt nếu không có một lệnh cấm hoàn toàn" - bác sĩ Karanvir Kukreja nhấn mạnh.

Nhằm chấm dứt một cách bền vững nạn buôn bán thịt chó, mèo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS cũng đã phát động một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia. Hơn 1,6 triệu người trên thế giới đã ký vào bản kiến nghị chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo. Tháng 12/2021, FOUR PAWS đã gửi thư tới Chính phủ Việt Nam kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Bức thư này hiện đã thu thập được 33.000 chữ ký ủng hộ tại Việt Nam.
Hội An nói ‘không’ với thịt chó, mèo Hội An nói ‘không’ với thịt chó, mèo
Độc đáo múa sư tử mèo ngày xuân ở Lạng Sơn Độc đáo múa sư tử mèo ngày xuân ở Lạng Sơn
Thành Luân - Ngọc Lê
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Clip khách Tây đẩy gậy kịch tính với chàng trại H'Mông tại Lễ hội Gầu tào

Clip khách Tây đẩy gậy kịch tính với chàng trại H'Mông tại Lễ hội Gầu tào

Đến Lào Cai dịp này, nhiều du khách nước ngoài thích thú, hào hứng trải nghiệm nét văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc H’Mông trong lễ hội Gầu Tào.
Những việc nên làm vào Ngày Thần Tài (10/1) để đón tài lộc cả năm

Những việc nên làm vào Ngày Thần Tài (10/1) để đón tài lộc cả năm

Cần chuẩn bị cho lễ cúng Thần Tài vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Bạn cũng cần lau dọn ban thờ và làm lễ đón Thần Tài.
Ảnh: Phiên chợ Âm Dương "mua may, bán rủi" độc đáo nhất đất Bắc, mỗi năm chỉ mở một lần

Ảnh: Phiên chợ Âm Dương "mua may, bán rủi" độc đáo nhất đất Bắc, mỗi năm chỉ mở một lần

Chợ Âm Dương - nơi "mua may, bán rủi", nằm tại Làng Ó (khu Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh). Mỗi năm chợ chỉ họp một lần vào đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 Tết.
Tục xin chữ đầu năm của người Việt

Tục xin chữ đầu năm của người Việt

Từ xưa đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Việt Nam luôn giữ thông lệ đi xin chữ đầu năm như một cách thể hiện niềm hy vọng trong năm mới.

Đọc nhiều

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ngày 20/05/2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (VITAK) tổ chức Lễ ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động