Trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn
Ngày 24/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang kết hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn) tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người cho trên 100 cán bộ, học sinh và người dân xã Vĩnh Gia.
Người dân và học sinh được cung cấp thông tin về những loại ma túy phổ biến ở Việt Nam; tác hại của ma túy và cách phòng tránh; dấu hiệu nhận biết một số loại ma túy thông thường; thủ đoạn của các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy...
![]() |
| An Giang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người cho trên 100 cán bộ, học sinh và người dân xã Vĩnh Gia. Ảnh: Báo An Giang |
Bà con và học sinh vùng biên giới được cung cấp kiến thức về đặc điểm, hành vi, thủ đoạn của tội phạm mua bán người; phân biệt giữa mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; phổ biến một số nội dung chính của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia.
Đợt tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác hoạt động của các loại tội phạm ma túy và mua bán người, phát huy trách nhiệm của cộng đồng cùng chung tay tham gia phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới.
Trước đó, sáng 23/5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phối hợp với Trường THCS Bình An Thịnh (đóng ở xã Bình An) tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống mua bán người, di cư an toàn.
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi dự án “Truyền thông phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn” do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc tài trợ.
Hội thi góp phần giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu biết hơn hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người; nâng cao nhận thức và sự hiểu biết chung về những nguy cơ trở thành nạn nhân từ việc di cư lao động không an toàn; nâng cao khả năng phòng vệ cho mỗi người và cùng chung tay đẩy lùi nạn mua bán người.
| Năm 2024 khởi tố 106 vụ mua bán người với 252 đối tượng Ngày 24/5 tại TP Hải Phòng, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối vợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2024. Trong thời gian 1 năm qua, hai lực lượng đã trao đổi gần 400 thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người; chỉ đạo nghiệp vụ phối hợp điều tra xử lý 29 vụ với 59 đối tượng liên quan đến 56 nạn nhân; tiếp nhận 239 vụ với 4.488 công dân, phát hiện ngăn chặn 818 vụ với 3.774 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc; qua phân loại, sàng lọc, phát hiện 115 người bị nghi mua bán; khởi tố 106 vụ mua bán người với 252 đối tượng… |
Tin bài liên quan
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam
IOM ấn tượng trước những nỗ lực của Việt Nam trong quản trị di cư
Các tin bài khác
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái
Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình
Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





