Biển Bình Sơn - Ninh Chữ có chiều dài hơn 10 km kéo dài từ TP Phan Rang – Tháp Chàm đến thị trấn Khánh Hải nổi tiếng là một trong những bãi biển có phong cảnh tự nhiên.
Nơi ươm mầm tình yêu biển đảo Nơi ươm mầm tình yêu biển đảo
Kiên Giang: Tập trung khai thác thế mạnh kinh tế biển Kiên Giang: Tập trung khai thác thế mạnh kinh tế biển
Chú thích ảnh
Ngư dân thả lưới khai thác hải sản bao vây bãi tắm Bình Sơn - Ninh Chữ.

Tuy nhiên hiện nay, tình trạng ngư dân dùng các loại lưới, bẫy lồng giăng dày đặc, kéo dài cả chục ki lô mét bao vây từ đầu bãi tắm Bình Sơn đến bãi tắm Ninh Chữ đang làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch biển.

Anh Trần Thanh Tài, du khách đến từ Bình Dương tắm biển Bình Sơn - Ninh Chữ bày tỏ, khu vực bãi tắm bị lưới bao vây trùng trùng lớp lớp chỉ cách bờ khoảng 20 - 30 mét khiến quang cảnh bãi biển trở nên nhếch nhác; đặc biệt khi đang bơi nhỡ vướng vào lưới hay va vào thuyền sẽ rất nguy hiểm nên du khách chỉ dám ở trong bờ tắm rất bất tiện.

Chia sẻ của anh Tài cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều người dân địa phương, du khách khi tới tắm biển Bình Sơn - Ninh Chữ. Hiện mỗi ngày, hàng chục ngư dân sử dụng các loại thuyền thả lưới có gắn phao nổi lềnh bềnh trên mặt nước cả ngày lẫn đêm khiến hoạt động bơi lội, giải trí của người dân, du khách bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ được quy hoạch thành khu du lịch biển với hệ thống các bãi tắm, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Tỉnh Ninh Thuận quy định không khai thác hải sản trong khu vực này; tuy nhiên bất chấp quy định, tình trạng khai thác vẫn diễn ra tràn lan. Đặc biệt, trong thời gian gần đây tình trạng này càng gia tăng khi ngư dân các phường Đông Hải, Mỹ Đông đổ về đây đánh bắt tôm hùm con để bán cho thương lái.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Sĩ Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, hoạt động khai thác hải sản trên biển làm ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch, Sở đã có báo cáo về vấn đề này. UBND tỉnh cũng đã giao ngành nông nghiệp quản lý việc quy hoạch, nuôi trồng khai thác hải sản trên biển, UBND thành phố, các huyện có nhiệm vụ quản lý trật tự trên biển, tuy nhiên tình trạng khai thác hải sản trong khu du lịch biển Bình Sơn - Ninh Chữ vẫn tiếp diễn trong nhiều năm.

Chú thích ảnh
Tình trạng ngư dân dùng các loại lưới, bẫy lồng giăng dày đặc bao vây từ đầu bãi tắm Bình Sơn đến bãi tắm Ninh Chữ đang làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch biển.

Để trả lại mỹ quan, bảo vệ môi trường vùng biển Bình Sơn - Ninh Chữ, chính quyền các cấp tỉnh Ninh Thuận cần sớm kiểm tra và có phương án giải quyết hợp lý, dứt điểm tình trạng người dân khai thác hải sản làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh cần có chính sách tạo điều kiện để bà con ngư dân ổn định sản xuất, phát triển kinh tế biển.

Những người đứng canh bãi tắm Những người đứng canh bãi tắm

Công việc của các thành viên đội cứu hộ là quan sát, nhận diện dòng chảy, ước chừng độ sâu và các xoáy nước để ...

Làm sạch bãi biển bằng máy sàng cát Làm sạch bãi biển bằng máy sàng cát

Những ngày qua, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã huy động nhân lực, phương tiện phối hợp với các lực lượng ...

Côn Đảo: Bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam Côn Đảo: Bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam

Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam. Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn ...

baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình