Theo công bố mới nhất của Ngân phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 1,7% cuối tháng 6/2020. Trước đó, trong trong 3 tháng đầu năm thị trường này tăng mạnh tới 10,4%.
Công ty cắt tóc gội đầu huy động thành công 738 tỷ đồng trái phiếu Công ty cắt tóc gội đầu huy động thành công 738 tỷ đồng trái phiếu
Trái phiếu doanh nghiệp: Bẫy tín dụng hay kênh đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp: Bẫy tín dụng hay kênh đầu tư
4341 gui tiet kiem 6 va 12 thang o ngan hang nao de co lai suat cao nhat
Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam bất ngờ giảm điểm - Ảnh minh hoạ

Theo ADB, sự sụt giảm này chủ yếu là do khối lượng trái phiếu đang lưu hành thấp hơn trong khu vực chính phủ, ngay cả khi lượng trái phiếu doanh nghiệp gia tăng.

Tính tới cuối tháng 6/2020, trái phiếu chính phủ Việt Nam đã thu hẹp 7,8% so với quý trước, đạt mức 50,1 tỉ USD – chiếm 86,2% tổng lượng trái phiếu toàn quốc. Tuy nhiên, trong quý II, trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở mức 65,6% so với quý trước, đạt 8 tỉ USD. Nếu tính theo năm, mức tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp đạt 76% vào cuối tháng 6 năm 2020.

Lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành của khu vực đã đạt 10,5 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 6, bằng 60,8% tổng giá trị trái phiếu của khu vực. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp đạt 6,7 nghìn tỉ USD.

Rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính là đại dịch COVID-19 kéo dài và tồi tệ hơn, có thể làm suy yếu triển vọng kinh tế của khu vực. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm khả năng bất ổn xã hội do tác động kinh tế của đại dịch, cũng như những căng thẳng tiếp tục giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên các thị trường Đông Á mới nổi đạt 17,2 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 6, tăng 5,0% so với tháng 3 năm nay.

Tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội khu vực, trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành của khu vực Đông Á mới nổi đã đạt tới 91,1% vào cuối tháng 6, so với mức 87,8% hồi tháng 3, chủ yếu là do lượng tiền lớn cần thiết để chống lại đại dịch và giảm thiểu tác động của nó.

Lượng phát hành trái phiếu trong khu vực đạt 2 nghìn tỉ trong quý II, tăng 21,3% so với quý I năm nay. Trung Quốc vẫn là nơi có thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm tới 76,6% tổng lượng trái phiếu của khu vực tính tới cuối tháng 6.

Công ty cắt tóc gội đầu huy động thành công 738 tỷ đồng trái phiếu Công ty cắt tóc gội đầu huy động thành công 738 tỷ đồng trái phiếu

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ có ngành, nghề kinh doanh chính là cắt tóc, làm đầu, gội đầu vừa thông ...

Trái phiếu doanh nghiệp: Bẫy tín dụng hay kênh đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp: Bẫy tín dụng hay kênh đầu tư

Tại hội thảo công bố báo cáo vĩ mô quý II/2020 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), đã có nhiều quan điểm ...

ADB: Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng 3,4% ADB: Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng 3,4%

Theo nhận định mới nhất của Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu ...

In bài viết

Truyền hình