Mới đây, trang Seeking Alpha (Mỹ) đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam có triển vọng kinh tế vĩ mô tươi sáng với nhu cầu tiêu dùng nội địa mạnh, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và duy trì thặng dư trong cán cân thương mại với các nước khác.
Truyền thông về khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số Truyền thông về khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số
Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông 'Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số' và khai mạc triển lãm 'Khát vọng phát triển'.
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh” SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh Hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…
Truyền thông nước ngoài đánh giá cao triển vọng kinh tế vĩ mô của VN | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bài viết mang tên "Vietnam's Bright Macroeconomic Outlook" (Ảnh chụp màn hình).

Theo Seeking Alpha, trong thời điểm các nền kinh tế lớn trên thế giới đang cắt giảm hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, Việt Nam lại có thể hỗ trợ tăng trưởng.

Triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam tươi sáng khi chứng kiến ​​sức tiêu dùng nội địa mạnh mẽ, nhận được đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và duy trì thặng dư trong cán cân thương mại với các nước khác. Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam được dự báo vượt 8% vào năm 2022.

Tháng 1/2022, Việt Nam thông qua gói kích thích tài chính trị giá khoảng 15,4 tỷ USD, tương đương gần 4% GDP, để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2022. Gói kích thích này được coi là tích cực đối với quỹ đạo tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Bài viết nhận định đồng nội tệ và lãi suất của Việt Nam cũng tương đối ổn định so với các nước khác. Lạm phát của Việt Nam được kiềm chế ở mức khoảng 4% và chi phí vay thấp với lãi suất chiết khấu của ngân hàng trung ương ở mức 4,5% đang hỗ trợ tiêu dùng trong nước phục hồi khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng.

Ngoài ra, tiêu dùng cá nhân phục hồi mạnh cùng mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh đã giúp Việt Nam tăng trưởng GDP quý 3/2022 ấn tượng ở mức 13,67%. Vị thế kinh tế vĩ mô tích cực của Việt Nam sẽ giúp người dân thoát khỏi nghèo đói khi dự báo hơn 50% dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035.

Truyền thông nước ngoài đánh giá cao triển vọng kinh tế vĩ mô của VN | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bài viết cũng khẳng định Việt Nam có thể duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp nhận dòng vốn đầu tư ròng từ nước ngoài (Ảnh minh họa).

Bài viết cũng khẳng định Việt Nam có thể duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp nhận dòng vốn đầu tư ròng từ nước ngoài với tổng trị giá 15,3 tỷ USD vào năm 2021, tương đương 4,2% GDP, tăng so với mức 3,2% GDP của năm 2013. Nguồn vốn FDI mạnh sẽ tiếp tục củng cố triển vọng vĩ mô của Việt Nam.

Việt Nam hiện nằm trong danh sách theo dõi thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Indices và có thể được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi của MSCI vào năm 2023. Các cơ quan quản lý của Việt Nam đang cạnh tranh để các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu nâng cấp lên thị trường mới nổi. Ủy ban chứng khoán đang làm việc với các cơ quan toàn cầu như Ngân hàng thế giới (WB) và FTSE Group, cùng với các bộ, hiệp hội và các thành viên thị trường để giải quyết những lo ngại về giới hạn sở hữu nước ngoài.

Bài viết cho rằng các cơ quan quản lý sẵn sàng để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường dễ hơn và tăng cường hỗ trợ hạ tầng cần thiết để vận hành một thị trường lành mạnh và hiệu quả. Việc nâng hạng thành thị trường mới nổi có khả năng thu hút dòng tài sản chủ động và thụ động nước ngoài vào thị trường Việt Nam. VanEck Vietnam ETF (VNM), quỹ ETF Việt Nam được niêm yết tại Hoa Kỳ cung cấp cho các nhà đầu tư một cách tiếp cận giao dịch vào thị trường Việt Nam.

Tổng thống Bê-nanh ngưỡng mộ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam Tổng thống Bê-nanh ngưỡng mộ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam
FNF nhận bằng khen của VUFO vì những đóng góp tích cực tại Việt Nam FNF nhận bằng khen của VUFO vì những đóng góp tích cực tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình