Trải nghiệm không gian ẩm thực độc đáo và quy trình nấu rượu tại Sa Pa
Nhiều món ăn đặc trưng do chính bàn tay của người dân tộc vùng Tây Bắc chế biến như: thịt lợn cắp nách nướng lá mắc mật, chảo thắng cố lớn dậy mùi thơm với 12 loại gia vị, cải mèo cuốn bò xiên nướng, thịt trâu gác bếp thơm mùi mắc khén… sẽ được giới thiệu đến du khách tại các quầy hàng dọc khu trung tâm.
Gà đen hầm thuốc bắc, phở Bắc Hà, bánh chưng đen, xôi ngũ sắc… là những món ăn được chế biến cầu kỳ từ nhiều loại gia vị, rau củ miền sơn cước. Tất cả như lời mời gọi du khách đến khám phá thế giới ẩm thực Tây Bắc đầy quyến rũ. Tại sự kiện, thực khách sẽ được tham gia quy trình chế biến bánh dày thủ công từ gạo nếp nương với dụng cụ và nguyên liệu được chuẩn bị sẵn.
Lễ hội sẽ bố trí 5 bếp nấu rượu để tái hiện quy trình chế biến các loại rượu truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Dáy, Xa Phó, H’Mông, Dao đỏ. Nồi nấu rượu sẽ luôn đỏ lửa để du khách trực tiếp quan sát quy trình và cách thức chế biến loại đồ uống thơm nồng hương say.
Rượu được xem là thức uống đặc trưng của người dân vùng cao, thường có trong các buổi chợ phiên để đồng bào vừa buôn bán, vừa gặp gỡ giao lưu, hò hẹn.
Ngoài chuỗi hoạt động đặc sắc, toàn bộ không gian khu du lịch sẽ được trang hoàng rực rỡ, ngập tràn sắc màu lễ hội trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Không gian rộng lớn cạnh tháp đồng hồ ngay ga đi được trang trí với cổng chào chính, cổng chào phụ bằng tre, trúc, treo bên trên các chum rượu gốm bọc vải đỏ lạ mắt. Du khách có thể bắt gặp những chum rượu lớn 100 lít, thậm chí 200 lít được trang trí ở khu trung tâm.
Để tăng thêm trải nghiệm cho du khách, nơi đây còn tái hiện khung cảnh đám cưới đặc trưng của người Dao đỏ Sa Pa. Bên cạnh đó là các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại ga đi và nhiều tiết mục võ thuật ấn tượng.
Kết thúc hành trình tham quan và vui chơi, du khách có thể dừng chân tại các gian hàng thổ cẩm, quầy bán đặc sản… để mang về những sản vật vùng cao làm quà.
Hoàng Hà