Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:35 | 11/11/2017 GMT+7

TPP và câu chuyện thương mại song phương của Tổng thống Trump

aa
Theo những thông tin mới nhất, Nhật Bản và 10 nước thành viên còn lại của Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến dần tới đích, cho thấy những nỗ lực của các quốc gia trong việc thúc đẩy toàn cầu hóa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến Việt Nam cùng với nguyên thủ 10 nước thành viên TPP và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC). Tại đây, nhiều chuyên gia kỳ vọng các nguyên thủ sẽ ngồi lại đàm phán về tương lai cho TPP.

Trước đó, các cuộc họp liên quan đến bản hiệp định này đã được tiến hành tại Đà Nẵng. Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết các vấn đề tranh cãi liên quan đến Mexico và Việt Nam vẫn đang được thảo luận nhằm đi đến ký kết TPP.

Ngày 9/11 vừa qua, bộ trưởng kinh tế Nhật Bản và Mexico đã trả lời các phóng viên rằng một bản thỏa thuận cấp bộ trưởng đã được ký kết, nhưng sau đó Bộ trưởng thương mại Canada Francois Philippe Champagne đã đăng thông báo trên Twitter rằng hiệp định này vẫn chưa được ký kết.

Theo tờ Financial Times, thỏa thuận cuối cùng cấp bộ trưởng vẫn đang được thảo luận liên quan đến luật lao động để đi đến thống nhất. Nguồn tin của Financial Times cho biết bất kỳ tuyên bố của các lãnh đạo trong thời điểm này chỉ mang tính chất thống nhất về phương hướng trong khi những chi tiết cụ thể của hiệp định vẫn chưa hoàn thành.

tpp va cau chuyen thuong mai song phuong cua tong thong trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những thành viên còn lại của hiệp định TPP đã tốn nhiều tháng để thúc đẩy thỏa thuận tự do thương mại này sau khi Mỹ rời bỏ. Bất kỳ tuyên bố thành công nào của hiệp định này tại APEC cũng sẽ cho thấy 2 phương hướng thương mại tách biệt trên thế giới hiện nay. Một bên là xây dựng hiệp định thương mại đa phương và bên kia là chủ trương thỏa thuận song phương, được thúc đẩy bởi Mỹ.

Tổng thống Trump đã rút lui khỏi hiệp định TPP ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng động thái này của ông Trump đang tạo thuận lợi cho Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng nhiều hiệp định, thỏa thuận và dự án thương mại đa phương.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như đường lối đối thoại thương mại song phương của mình. Tuy nhiên, Mỹ chưa thể thành công thuyết phục Nhật Bản hay Trung Quốc thực hiện một hiệp định thương mại song phương nào trong các chuyến thăm vừa qua.

Thành công hay thất bại?

Tổng thống Trump được các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam chào đón nhiệt liệt với cờ hoa, những nghi lễ sang trọng cùng những bản hợp đồng kinh doanh béo bở giữa các doanh nghiệp và lời cam kết mua thêm hàng Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa hề chính thức công bố kết quả của bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào, thậm chí là lời cam kết thực hiện một thỏa thuận như vậy trong chuyến đi của Tổng thống Trump.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe không tổ chức cuộc họp chính thức nào về các thỏa thuận thương mại song phương bất chấp việc Tổng thống Trump liên tục nhắc đến chúng. Tại Hàn Quốc, vấn đề Triều Tiên đang nóng bỏng hơn câu chuyện thương mại. Đến Trung Quốc, báo chí tràn ngập thông tin về nghi lễ tiếp đón chưa từng có trong lịch sử cùng những bản hợp đồng trị giá 250 tỷ USD giữa doanh nghiệp 2 nước. Tuyệt nhiên không có một thông tin nào về ý tưởng thương mại song phương như Tổng thống Trump đã tuyên bố.

tpp va cau chuyen thuong mai song phuong cua tong thong trump

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với các nước Châu Á Thái Bình Dương (tỷ USD)

Theo chuyên gia William Reinsch, Cựu chủ tịch hội đồng thương mại quốc gia (NFTC) nhận định những thỏa thuận đa phương có nhiều cơ hội thành công hơn do chúng có thể trao đổi lợi ích đã dạng giữa nhiều quốc gia mà không phải phụ thuộc vào nước nào.

Ví dụ như hiệp định TPP, Nhật Bản đồng ý nhập khẩu thêm sữa giúp New Zealand để đổi lại có thể xuất khẩu thêm hàng sản xuất sang nhiều thị trường khác.

Trong khi đó, chuyên gia Joshua Meltzer của Viện Brooking cho biết thông thường việc đàm phán những bản hiệp định thương mại song phương hay đa phương đã phải thực hiện từ trước khi các nguyên thủ tuyên bố. Tuy nhiên, chuyến công du của Tổng thống Trump không hề có dấu hiệu này và những lời tuyên bố về thương mại song phương chỉ mang ý nghĩa nêu quan điểm hơn là thực tế.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Gary Clyde Hufbauer của Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) nhận định Trung Quốc sẽ vẫn bảo hộ các tập đoàn quốc doanh nhà nước cũng như mảng công nghệ, những yếu tố chủ chốt của nền kinh tế nước này.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp của Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đà Nẵng có đem lại thỏa thuận mới nào cho nền kinh tế thế giới hay không, nhưng chắc chắn những tuyên bố tích cực về hiệp định TPP cho thấy toàn cầu hóa vẫn đang có ưu thế trước chủ nghĩa bảo hộ.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động