Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
17:00 | 05/12/2023 GMT+7

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

aa
Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ở nước ngoài có liên quan đến TP.HCM diện chuyên gia, tu nghiệp và xuất khẩu lao động”.
Malaysia tuyển dụng lao động nước ngoài trong ba lĩnh vực từ ngày 10/10
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Tạo điều kiện tốt người lao động và chuyên gia làm việc ở nước ngoài

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, trong các chuyến công tác cộng đồng người Việt ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan … Ủy ban nhận thấy công tác kết nối giữa cơ quan Ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại với cơ quan quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động ở trong nước, các công ty xuất khẩu lao động trên địa bàn thành phố chưa phát huy hết hiệu quả trong công tác quản lý, bảo hộ công dân.

Công tác chuẩn bị các thông tin về văn hóa xã hội nước sở tại cho người chuẩn bị đi chưa đầy đủ. Công tác thông tin về tình hình người lao động đi làm việc ở nước ngoài trái phép, vi phạm pháp luật của nước sở tại, bỏ hợp đồng hoặc khi hết hạn hợp đồng không về nước chậm được thông tin về cơ quan quản lý ở trong nước; năng lực của một số tổ chức, doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu...

Qua hội nghị, bà Huỳnh Mai mong muốn thiết lập một kênh liên lạc hợp tác hiệu quả và bền vững giữa các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong việc quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, hội nghị để các kiều bào tại các nước, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người lao động, chuyên gia của thành phố có thể thăng tiến và phát triển tại thị trường nước ngoài.

"Những kinh nghiệm quốc tế được chia sẻ sẽ giúp chúng ta học hỏi, cải thiện chất lượng các chương trình và dự án liên quan đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài", bà Mai chia sẻ.

Trong khi đó, bà Huỳnh Lê Như Trang - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 70 doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trước năm 2020, bình quân mỗi năm các doanh nghiệp đã đưa từ 10.000-14.000 người đi làm việc ở nước ngoài; từ năm 2020 cho đến nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, các nước hạn chế tiếp nhận lao động nước ngoài để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, do đó số lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh.

Thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động khoảng từ 15 triệu đến 28 triệu đồng; người lao động đi làm việc chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo, phần lớn là lao động phổ thông làm công việc giản đơn, số lao động có trình độ từ trung cấp trở lên chiếm tỷ lệ chưa cao.

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài
Quang cảnh hội nghị.

Có chiến lược gắn đầu ra ngay từ đầu trong chính sách xuất khẩu lao động

Tại hội thảo, các kiều bào đã thảo luận tập trung các nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới; bảo vệ quyền lợi người lao động; xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề.

Ông Nguyễn Đức Minh - Phó Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng, các doanh nghiệp đưa người lao động sang Nhật Bản phải thực hiện đúng pháp luật, thu phí đúng quy định. Các công ty phải tuyển chọn đúng người đúng đối tượng. Người lao động cần nâng cao trình độ tiếng Nhật, nâng cao kỹ năng, phải được giáo dục hiểu về pháp luật Nhật Bản.

Bà Tạ Thị Thanh Thúy, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng, trong thời gian tưới, thành phố cần đẩy mạnh hợp tác với đối tác Hàn Quốc trong đổi mới chương trình giảng dạy (chuyên môn và ngoại ngữ), bổ sung trang thiết bị chuyên ngành phục vụ thực hành; Đưa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp phục vụ xuất khẩu lao động; Triển khai một số dự án thí điểm tại cơ sở đào tạo ngành nghề trọng điểm.

Trong khi đó, bà Lê Võ Phương Nga, Ngân hàng đầu tư quốc tế Credit Agricole (Pháp), cho rằng Chiến lược về công tác với chuyên gia tu nghiệp và lao động Việt Nam phải gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước và của thành phố, địa phương. Có chiến lược gắn đầu ra ngay từ đầu trong chính sách gửi ra nước ngoài các nguồn lực chuyên gia lao động này.

"Làm được những điều thiết thực trên thì chúng tôi tin rằng công tác phát triển người Việt nam ở nước ngoài là chuyên gia, tu nghiệp lao động, mới thực sự mang lại đòn bẩy quyết định cho sự phát triển của Thành phố, của đất nước. Đó là chìa khóa thành công của công cuộc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao có kinh nghiệm quốc tế, trở thành mắt xích trong việc gắn liền phát triển kinh tế xã hội của thành phố của đất nước", bà Nga chia sẻ.

Ông Đinh Hữu Quang, Người Việt ở Úc, cho rằng, cần đẩy mạnh hơn các chương trình hợp tác quốc tế về lao động, đào tạo nguồn nhân lực. Chúng ta cần học hỏi nhiều hơn từ kinh nghiệm của Philippines, Indonesia trong việc quản lý và hỗ trợ công dân ở nước ngoài. Các chương trình hợp tác đa phương với các nước tiếp nhận lao động cũng cần được khuyến khích. Đặc biệt cần chú trọng các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho người lao động, nhất là đối với nhóm lao động phổ thông.

Bên cạnh đó, theo ông Quang, các trung tâm, hiệp hội người Việt tại nước ngoài cũng cần đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên. Điều này giúp củng cố tinh thần đoàn kết dân tộc, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các bạn trẻ tránh xa các hoạt động vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

Nhật Bản có thể nới lỏng cấp thị thực dài hạn cho lao động nước ngoài Nhật Bản có thể nới lỏng cấp thị thực dài hạn cho lao động nước ngoài
Chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện gì? Chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện gì?

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh muốn thúc đẩy hợp tác phát triển ngành Halal với Kuwait

Thành phố Hồ Chí Minh muốn thúc đẩy hợp tác phát triển ngành Halal với Kuwait

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 63 năm Ngày Độc lập và 33 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait, Phó Chủ UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Võ Văn Hoan cho biết: TP.HCM mong muốn tăng cường hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và đặc biệt là ngành Halal.
Họp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt

Họp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt

Ngày 17/2, Ban Liên lạc cựu chuyên gia giúp bạn Campuchia thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức họp mặt kỷ niệm 45 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 – 7/1/2024).
Kiều bào luôn hướng về quê hương

Kiều bào luôn hướng về quê hương

Việc đón tết cổ truyền của dân tộc trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn với bà con kiều bào khi được cảm nhận không khí tết thân thuộc cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Các tin bài khác

Kiều bào dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng, trải nghiệm Metro tại TP.HCM

Kiều bào dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng, trải nghiệm Metro tại TP.HCM

Ngày 1/2/2024 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão), Đoàn kiều bào tiêu biểu đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chương trình Xuân Quê hương 2024, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gửi thư chúc Tết đến cộng đồng ngưởi Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gửi thư chúc Tết đến cộng đồng ngưởi Việt Nam ở nước ngoài

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc sắp đến gần, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng gửi Thư chúc Tết tới toàn thể bà con, những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc khắp năm châu.
Kiều bào ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” 1,55 tỷ đồng

Kiều bào ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” 1,55 tỷ đồng

Ngày 30/01/2024, tại Hải phòng, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm và chúc tết Lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.
Hướng dẫn thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài từ 15/2

Hướng dẫn thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài từ 15/2

Bộ Ngoại giao vừa ban hành Thông tư 06/2023/TT-BNG sửa đổi, bổ sung một số quy định hướng dẫn thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động