Nhật Bản có thể nới lỏng cấp thị thực dài hạn cho lao động nước ngoài
| Ngày 10/4, một hội đồng chuyên gia của chính phủ Nhật Bản đã đưa ra dự thảo các đề xuất hủy bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài hiện nay của nước này và thiết lập một hệ thống mới. |
| Ngày 23/4, Văn phòng quản lý Lao động theo Chương trình cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài (Chương trình EPS) phối hợp với Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc tổ chức buổi gặp gỡ, tư vấn, cập nhật, nâng cao kiến thức pháp luật cho lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại khu vực Uijeongbu và vùng phụ cận. |
![]() |
| Một ứng viên cho chương trình công nhân lành nghề làm bài kiểm tra tại thành phố Fujinomiya, tỉnh Shizuoka. (Nguồn: Kyodo) |
Ngày 24/4, nhật báo Nikkei đưa tin Chính phủ Nhật Bản đang xem xét nới lỏng điều kiện cấp thị thực lao động dài hạn cho người nước ngoài có tay nghề cao, theo đó mở rộng cấp thị thực cho người lao động thuộc 12 lĩnh vực, thay vì 3 lĩnh vực như hiện nay.
Theo một quan chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, chính phủ nước này đang cân nhắc mở rộng cấp thị thực lao động dài hạn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sản, sản xuất thực phẩm và cung ứng thực phẩm.
Các cuộc thảo luận đang được tiến hành để đưa ra được một văn bản sửa đổi có thể được nội các phê duyệt vào đầu tháng 6 tới.
Với dân số già hóa nhanh chóng, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng ở một số lĩnh vực.
Trước tình hình này, chính phủ đã quyết định giảm bớt các điều kiện đối với việc cấp thị thực lao động cho người nước ngoài trong bối cảnh cạnh tranh thu hút lao động có tay nghề cao đang hết sức khốc liệt trên phạm vi toàn cầu.
Ngày 14/4, Cơ quan Dịch vụ nhập cư Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ giới thiệu một hệ thống mới, đơn giản hơn để cấp thị thực tay nghề cao cho lao động nước ngoài nhằm thu hút nhân tài.
Theo biện pháp mới, chính phủ sẽ cấp thị thực cho ứng viên nước ngoài và áp dụng chính sách ưu đãi cho những người đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như có thu nhập hằng năm là 20 triệu yen (151.000 USD) và có bằng thạc sỹ.
Theo hệ thống dựa trên tính điểm hiện tại của chính phủ, điểm được được phân bổ theo các danh mục bao gồm học vấn và thời gian đi làm, cũng như thu nhập hằng năm.
Tuy nhiên, cách tính này bị xem là quá phức tạp trong bối cảnh cuộc đua thu hút lao động tay nghề cao trên toàn cầu đang nóng lên.
Hiện những ứng viên có số điểm vượt mức nhất định sẽ được cấp thị thực tay nghề cao với thời hạn 5 năm và có thể nhận được thị thực với thời gian lưu trú không giới hạn sau 3 năm.
Thị thực tay nghề cao được cấp cho ba loại hoạt động gồm nghiên cứu học thuật nâng cao, các hoạt động chuyên ngành/kỹ thuật nâng cao, các hoạt động kinh doanh và quản lý nâng cao.
Trong khi vẫn duy trì hệ thống tính điểm, biện pháp mới sẽ cho phép ứng viên tiến hành nghiên cứu học thuật nâng cao hoặc các hoạt động chuyên ngành/kỹ thuật nâng cao để có được thị thực 5 năm nếu họ có bằng thạc sỹ trở lên và thu nhập hằng năm từ 20 triệu yen trở lên, hoặc đã làm việc được 10 năm trở lên và thu nhập hàng năm từ 20 triệu yen trở lên.
Đối với những người xin thị thực cho các hoạt động kinh doanh và quản lý nâng cao, họ sẽ được cấp thị thực làm việc 5 năm nếu đã làm việc từ 5 năm trở lên và có thu nhập hằng năm là 40 triệu yen (302.000 USD) trở lên.
Những người được cấp thị thực 5 năm cũng theo hệ thống mới sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực lâu dài sau khi cư trú tại Nhật Bản trong 1 năm, so với 3 năm đối với những người được cấp thị thực này hiện nay.
Việc áp dụng các biện pháp mới đã được nhất trí vào tháng 2 sau khi Thủ tướng Fumio Kishida năm ngoái chỉ thị các bộ liên quan xem xét cải cách để thu hút nhân lực có tay nghề cao cho nước này, bao gồm cả việc thiết lập một hệ thống mới, có chất lượng được xếp hạng tốt nhất thế giới./.
| Ngày 19/4, Tập đoàn Y tế xã hội Aijinkai (Nhật Bản) đã trao 30 suất học bổng với tổng trị giá 300 triệu đồng dành cho sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á (Đà Nẵng) khi đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản. Học bổng là sự hỗ trợ dành riêng cho sinh viên ngành điều dưỡng và sẽ được duy trì hàng năm. |
| Quy tụ 16 câu lạc bộ Yosakoi mạnh của Việt Nam với sự tham gia trình diễn của khoảng 650 vũ công, Liên hoan Việt Nam Yosakoi 2023 đã mang vũ điệu truyền thống và rực rỡ sắc màu của Nhật Bản đến gần hơn với công chúng Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




