Ngày 23/4, UBND TP.HCM quyết định những cơ sở làm đẹp, vui chơi, giải trí và các hoạt động tụ tập đông người vẫn phải dừng hoạt động nhằm phòng dịch Covid-19. Ngoài ra, cho phép xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ hoạt động trở lại.
tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua Những khoảnh khắc ấn tượng và xúc động giữa dịch Covid-19
tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua Covid-19: Số ca nhiễm ở Singapore vượt mốc 11.000, Philippines ghi nhận gần 7.000 ca dương tính

Quán bar, club, trung tâm thể thao, vui chơi giải trí tiếp tục đóng cửa

Ngày 23/4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản quy định những ngành nghề tại TP.HCM tiếp tục dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 23/4, các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi giải trí, sân khấu, rạp phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, beer club, pub và các trung tâm thể thao, cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà tiếp tục phải dừng hoạt động.

tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua
Các quán bar, tụ điểm vui chơi giải trí ở TP.HCM vẫn chưa được hoạt động trở lại. (Ảnh minh họa: KT)

Các cơ sở lưu trú ngắn hạn theo mô hình homestay, AirBnB cũng tiếp tục dừng nhận khách mới. Theo yêu cầu từ lãnh đạo UBND TP.HCM, các hoạt động nghi lễ tôn giáo, buổi hội họp có trên 20 người tham gia chưa được thực hiện.

Những ngành nghề không được nêu trong danh mục dừng hoạt động sẽ được mở cửa nhưng phải thực hiện nghiêm nội dung quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và chịu sự giám sát của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc bình thường; phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác; tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp; Đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Người dân, tổ chức tại TP.HCM phải thực hiện các quy định này cho đến khi có hướng dẫn mới.

Taxi, ôtô công nghệ hoạt động trở lại

UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về phương án tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, hoạt động vận tải bằng taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ như các dịch vụ GrabCar, beCar hoạt động trở lại bình thường từ ngày 23/4.

Riêng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, Sở GTVT rà soát và công bố từng tuyến cụ thể hoạt động trở lại sau ngày 3/5.

Với hoạt động vận tải bằng xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề, Sở GTVT xem xét và phối hợp với các địa phương có liên quan thống nhất công bố hoạt động trở lại bình thường theo phương án đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang khai thác tuyến.

Với các tuyến xe cố định liên tỉnh, Sở đề nghị chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và đến 50% với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp. Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Sở GTVT tỉnh, thành có liên quan để thống nhất triển khai thực hiện kể từ ngày 23/4.

Đối với xe hợp đồng (trừ xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ) và xe du lịch, Sở đề xuất chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe đơn vị kinh doanh vận tải nếu kết nối đến các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ và 50% với các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Tất cả đơn vị kinh doanh vận tải khi hoạt động phải đảm bảo duy trì điều kiện an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các quy định của Bộ GTVT, ngành y tế.

Chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý xếp TP.HCM vào nhóm có nguy cơ - tức ngừng thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện các quy định theo Chỉ thị 15 về phòng chống Covid-19.

Hiện, TP.HCM chỉ còn một bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua Grab, Be, GoViet đồng loạt mở lại nhiều dịch vụ từ 23/4

Các ứng dụng gọi xe công nghệ lớn như Grab, Be hay Go Viet bắt đầu tiếp tục phục vụ các dịch vụ vận chuyển ...

tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua Trung Quốc phát hiện ổ dịch Covid-19 mới ở thành phố chục triệu dân

Thành phố Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) - nơi sinh sống của gần 11 triệu người trở thành ổ dịch Covid-19 mới sau khi chính ...

tphcm taxi oto cong nghe hoat dong tro lai quan bar tiem massage tiep tuc dong cua Bộ Y tế thông tin mới nhất về 3 bệnh nhân Covid-19 nặng

Bộ Y tế vừa thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt về tình trạng của 3 bệnh nhân nặng ...

Truyền hình