Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành công văn gửi các sở, ngành về việc phối hợp tổ chức đưa người dân từ thành phố hồi hương. Theo đó, các địa phương rà soát danh sách người dân về quê từ hôm nay (10/10).
TP.HCM tuyên dương, cảm ơn lực lượng hỗ trợ chống dịch COVID-19 TP.HCM tuyên dương, cảm ơn lực lượng hỗ trợ chống dịch COVID-19
Từ ngày 10/10, TP.HCM chấm dứt hiệu lực giấy nhận diện phương tiện có mã QR Từ ngày 10/10, TP.HCM chấm dứt hiệu lực giấy nhận diện phương tiện có mã QRThe
TP.HCM bắt đầu rà soát danh sách người dân muốn hồi hương
Người dân có thể trở về quê bằng tàu hỏa (Ảnh minh họa)

Theo hướng dẫn, đối tượng được TP.HCM hỗ trợ đưa về quê là người dân có nhu cầu về quê; hoặc đối tượng ưu tiên (trường hợp địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận) là người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 - 21 ngày, F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng có giấy xác nhận.

Thời gian tổ chức đi từ ngày 15 đến 30/10 đối với các quận, huyện, TP Thủ Đức. Riêng quận Bình Tân, việc khởi hành diễn ra sớm hơn, từ 13 đến 30/10. Các địa phương rà soát danh sách người dân về quê từ hôm nay (10/10).

Về phương tiện đi lại, người dân về miền Tây, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có thể đi theo đoàn hoặc xe cá nhân. Riêng người về miền Trung, miền Bắc đi bằng tàu hỏa.

Quy trình tiếp nhận thông tin người dân, các địa phương thực hiện theo 6 bước:

Bước 1: Thống kê nhu cầu người dân và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Liên hệ chính quyền địa phương nơi người dân đăng ký để thông báo về kế hoạch, danh sách được duyệt cho người dân.

Bước 3: Đảm bảo y tế cho người dân.

Bước 4: Hỗ trợ phần ăn đi đường cho người dân.

Bước 5: Tổ chức di duyển theo kế hoạch.

Bước 6: Hỗ trợ gói an sinh cho các địa phương có người dân đăng ký về quê.

TP.HCM đang thuyết phục người dân ở lại địa bàn trong bối cảnh quá tải người muốn về quê. Trong khi đó, công tác tiêm chủng của các địa phương chưa được phủ đều, tỷ lệ còn thấp nên người dân trở về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh lây lan cho gia đình, địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM giao Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ nhóm người yếu thế, đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Người về từ TP.HCM sẽ xét nghiệm, cách ly như thế nào? Người về từ TP.HCM sẽ xét nghiệm, cách ly như thế nào?
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, đồng thời áp dụng biện pháp xét nghiệm thích hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.
Công an Hà Nội tổ chức đón, dẫn đường cho người dân đi xe máy từ phía Nam về quê Công an Hà Nội tổ chức đón, dẫn đường cho người dân đi xe máy từ phía Nam về quê
Tối ngày 5/10, các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội đã ghi nhận có hàng trăm xe máy của người dân di chuyển từ vùng dịch phía Nam đổ về.
Chi tiết 4 nhóm đối tượng được cấp phép ra vào TP.HCM Chi tiết 4 nhóm đối tượng được cấp phép ra vào TP.HCM
Theo văn bản khẩn vừa được UBND TP.HCM ban hành, có 4 nhóm đối tượng cấp thiết được phép di chuyển ra vào thành phố.

In bài viết

Truyền hình