Ngày 24/1, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành du lịch thành phố đã lên kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế năm 2022.
Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn đón du khách quốc tế Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn đón du khách quốc tế
Thúc đẩy triển khai các dự án đường vành đai 3 và 4 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh Thúc đẩy triển khai các dự án đường vành đai 3 và 4 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngay khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng ban hành kế hoạch phục hồi du lịch theo từng giai đoạn, đưa du lịch hoạt động trở lại. Bên cạnh chú trọng thị trường du lịch trong nước ở giai đoạn phục hồi, thành phố cũng đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho khách quốc tế, kiều bào khi du lịch ở thành phố.

Kế hoạch dự thảo hai lộ trình triển khai và điều kiện đối với khách du lịch quốc tế. ( Ảnh minh họa )
Ngành du lịch thành phố HCM đã lên kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế năm 2022. . ( Ảnh minh họa )

Cụ thể, giai đoạn 1 (từ tháng 1-3/2022), người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện: Có hộ chiếu vaccine hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận; thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng...

Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm yêu cầu về xét nghiệm và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế...

Những đối tượng có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, đảm bảo các điều kiện về xuất nhập cảnh.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 4/2022, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện như giai đoạn 1.

Ở góc độ thị trường, một trong những khó khăn theo các doanh nghiệp là thời điểm này đã qua nửa mùa cao điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. ( Ảnh minh họa )
Ở góc độ thị trường, một trong những khó khăn theo các doanh nghiệp là thời điểm này đã qua nửa mùa cao điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. ( Ảnh minh họa )

Ở góc độ thị trường, một trong những khó khăn theo các doanh nghiệp là thời điểm này đã qua nửa mùa cao điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Hiện chủ yếu nhu cầu du lịch của khách Việt kiều và khu vực Đông Nam Á là cao. Trong khi nhiều nước lân cận cũng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và vừa mở cửa trở lại nền kinh tế.

Phân khúc khách châu Âu, Mỹ đã thích nghi với Covid-19 nhưng chúng ta không thể kỳ vọng bán tour chỉ trong 1-2 tháng tới mà thường phải quảng bá, xúc tiến trước vài tháng, thậm chí 6 tháng đến 1 năm. Đây là phân khúc khách có lộ trình cụ thể, lên kế hoạch quảng bá rõ ràng…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết: Lãnh đạo thành phố đã đề nghị Sở Du lịch tiếp tục phối hợp các sở, ngành, thành phố Thủ Ðức, 21 quận, huyện tập trung cho công tác phát triển sản phẩm du lịch theo hướng mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng, xem đây là chìa khóa, động lực gia tăng sự hấp dẫn của điểm đến. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông dựa trên sự chuyển đổi số mạnh mẽ, giúp người dân, du khách tiếp cận và khám phá điểm đến một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thành phố Hồ Chí Minh xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch năm 2022. Các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ cần khẩn trương, chủ động chuẩn bị các điều kiện an toàn để tham gia đón khách quốc tế trở lại, đồng thời liên kết đón khách quốc tế đến từ các địa phương đã được cho phép theo hướng "một chương trình nhiều điểm đến".

Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine” Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”
Chính phủ quyết tâm thực hiện thành công, toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 Chính phủ quyết tâm thực hiện thành công, toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022
In bài viết

Truyền hình