Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, người dân làng nghề làm lồng đèn truyền thống Phú Bình (Quận 11, TP Hồ Chí Minh) lại tất bật để cho ra những chiếc lồng đèn đầy màu sắc, phục vụ cho nhu cầu chơi Tết Trung thu của các em nhỏ.
Khám phá làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở Hưng Yên Khám phá làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở Hưng Yên
Làng Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) từ lâu đã được coi là "thủ phủ" của đồ chơi Trung thu truyền thống. Mỗi năm cứ đến dịp Trung thu, cả làng lại tất bật sản xuất những món đồ chơi vốn đã gắn liền với tuổi thơ ấu của bao thế hệ trẻ em Việt Nam.
Tết Trung thu ghé thăm làng nghề làm đèn ông sao Phú Bình Tết Trung thu ghé thăm làng nghề làm đèn ông sao Phú Bình
Đến làng nghề lồng đèn Phú Bình, đường Lạc Long Quân, quận 11, TPHCM đúng vào dịp cận kề Tết Trung thu chúng ta mới cảm nhận được sự náo nhiệt ở đây. Những chiếc đèn đủ màu sắc và hình dáng qua bàn tay khéo léo của người thợ thủ công trở nên sinh động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành (Quận 11) đã có truyền thống làm lồng đèn hơn 50 năm nay. Dù đã qua nhiều thế hệ, gia đình ông vẫn luôn tâm huyết với nghề truyền thống của ông cha. Những ngày này, gia đình ông Thành đang hối hả sản xuất hàng nghìn lồng đèn giấy bóng kính để kịp giao theo đơn đặt hàng của khách. Căn nhà của ông Thành rộn ràng bởi âm thanh phát ra từ các công đoạn làm lồng đèn.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành đang làm khung lồng đèn con thỏ có kích thước dài gần 3m, cao hơn 2m.
Chú thích ảnh
Vẽ hình lên lồng đèn là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn và phải có hoa tay.
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành vừa hoàn thiện xong chiếc đèn hình con rồng kích thước lớn.

Để làm được một chiếc đèn trung thu truyền thống cần qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chọn nguyên liệu đến chẻ nứa, làm hồ, tạo hình, dán giấy bóng kính, vẽ trang trí… đòi hỏi người làm nghề phải tỉ mỉ, công phu từng chi tiết để có thể cho ra các sản phẩm với những hình ảnh, màu sắc độc đáo, phong phú.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khâu tạo hình đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác từng chi tiết.
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình nhận gia công dán giấy bóng kính cho các cơ sở sản xuất lồng đèn lớn tại làng nghề lồng đèn Phú Bình.

"Mỗi năm vào mùa Trung thu, gia đình sản xuất hàng nghìn sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách. Để chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2022, từ đầu năm, gia đình đã chuẩn bị nguyên liệu trước để dồn đến gần Trung thu thì tập trung vẽ sản phẩm rồi giao hàng cho khách", ông Thành cho biết.

Chú thích ảnh
Vẽ hình lên lồng đèn là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn và có hoa tay.
Chú thích ảnh
Sau khi vẽ xong, lồng đèn được treo lên trên trần nhà chờ khách đến lấy.

Theo ông Thành, năm nay nguyên liệu từ tre, giấy kiếng, kẽm… đều tăng nhưng những sản phẩm lồng đèn của gia đình làm ra như rồng, thỏ, cá, bướm… không tăng so với những năm trước. Mỗi sản phẩm lồng đèn có giá từ 10.000 - 200.000 đồng, có sản phẩm lên đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ lớn hoặc nhỏ.

Chú thích ảnh
Lồng đèn truyền thống bằng giấy bóng kính.

Gia đình chị Nguyễn Kim Thu cũng gắn bó với nghề làm lồng đèn truyền thống ở làng nghề Phú Bình hàng chục năm nay. "Mùa Trung thu năm 2021, đúng vào cao điểm đợt dịch COVID-19 nên cả xóm lồng đèn ở đây đều mất trắng do không bán được sản phẩm nào. Năm nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên tôi thấy khả quan hơn so năm trước, đó là tín hiệu vui cho làng nghề Phú Bình”, chị Thu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân làng nghề lồng đèn Phú Bình tất bật đóng gói sản phẩm để giao cho khách
Căn hộ cho thuê nhộn nhịp khách, người mua nhanh chóng đón “sóng” Căn hộ cho thuê nhộn nhịp khách, người mua nhanh chóng đón “sóng”
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mở cửa trở lại từ ngày 16/8 Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mở cửa trở lại từ ngày 16/8
In bài viết

Truyền hình