Với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong sợi dây liên kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ Thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ
Không ngừng thúc đẩy những bước đột phá trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ Không ngừng thúc đẩy những bước đột phá trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Đó là nhấn mạnh của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ kỷ niệm 246 năm Quốc khánh Hoa Kỳ, do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tối 12/7.

Chúc mừng Quốc khánh Hoa Kỳ, ông Võ Văn Hoan cho rằng, trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng được củng cố, phát triển, với cột mốc quan trọng là việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2013. Như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 5 vừa qua, đó là thành quả của “sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm, bằng sự cảm thông, chia sẻ và sự tôn trọng lẫn nhau để đạt được mục tiêu mà 2 quốc gia, 2 dân tộc và nhân dân 2 nước hướng đến”.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Hoa Kỳ và sự kiên cường, sáng tạo của nhân dân Hoa Kỳ, ông Võ Văn Hoan cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều điều để học hỏi, đặc biệt trong bối cảnh các nước, trong đó có Việt Nam, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, bền vững. Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của cả nước có vị trí quan trọng trong sợi dây liên kết giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Hiện, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi triển khai nhiều hoạt động hợp tác song phương nổi bật trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ cao và đô thị thông minh được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm.

Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định, hợp tác công nghệ cao, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo luôn là những nội dung trao đổi trọng tâm, là tương lai của quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Hoa Kỳ. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đầu tư và kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về chuyến thăm và làm việc sắp tới của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tới Hoa Kỳ, ông Võ Văn Hoan cho rằng, chuyến công tác này thể hiện sự quan tâm, cam kết mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh đối với Hoa Kỳ; góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, đặc biệt là hợp tác kinh tế, giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Hoa Kỳ nói riêng, giữa Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung.

Chú thích ảnh
Ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn thay đổi theo nhiệm kỳ, tuy nhiên có một điều không thay đổi - đó là cam kết nhằm củng cố, thúc đẩy quan hệ đối tác và hữu nghị song phương giữa hai nước. Trong vòng 27 năm qua, Hoa Kỳ - Việt Nam đã đổi mới quan hệ của mình bằng cách hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức và mục tiêu chung.

Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chung về kinh tế, an ninh y tế, môi trường và giáo dục, cũng như hỗ trợ một Việt Nam giàu mạnh, độc lập và thịnh vượng. Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam bảo vệ chủ quyền trên không, trên bộ, trên biển và hiện nay là trên không gian mạng và kiên định trong cam kết tiếp tục giải quyết các hậu quả của chiến tranh.

Đại sứ Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ - Việt Nam cùng theo đuổi các mục tiêu chống biến đổi khí hậu bằng cách giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Người dân của hai quốc gia được kết nối bằng các mối quan hệ ngày càng được vun đắp thông qua các doanh nghiệp, các trường đại học và các nhóm thanh niên, cựu chiến binh, tất cả đã mở đường cho mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước. Đặc biệt, trong giai đoạn đỉnh điểm của đại địch, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau như những người bạn luôn sát cánh bên nhau, hỗ trợ nhau về trang thiết bị y tế, vaccine, hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nghi lễ diễu hành quốc kỳ do các binh sỹ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực hiện tại buổi lễ.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ, trong thời gian qua, động lực trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam cũng đã được tăng tốc nhờ cam kết của các nhà lãnh đạo của hai quốc gia, nhằm đảm bảo rằng các cuộc gặp trực tiếp được diễn ra, bất chấp những phức tạp của đại dịch. Hai nước đã trao đổi đoàn cấp cao như Phó Tổng thống Kamala Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi Khí hậu John Kerry tới Việt Nam; cũng như chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN.

Mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh Mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.
Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Lễ tiếp nhận Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (PP22). Chương trình góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, Chương trình PP22 và tỉnh Phú Yên nói riêng.
In bài viết

Truyền hình