Tổng Thư ký LHQ: Việt Nam đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định trong khu vực
Theo TTXVN, trong các ngày 9-10/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp tục nhiều hoạt động song phương quan trọng nhân dịp chủ trì Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của HĐBA với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN-Women), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine và cựu Tổng thống Ireland.
Qua trao đổi, lãnh đạo LHQ cũng như các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam khi vừa là Uỷ viên không thường trực HĐBA, vừa là Chủ tịch ASEAN 2020.
![]() |
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với TTK LHQ Antonio Guterres (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN) |
Đặc biệt, trong cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực ASEAN.
Song song với đó, Tổng Thư ký LHQ khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.
Ông Antonio Guterres cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.
Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị LHQ và cá nhân Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biệp pháp hòa bình.
![]() |
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Ronaldo Moncada Colindres (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN) |
Tại cuộc gặp bên lề, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng mạnh mẽ rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN.
Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares cũng chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam. Ông cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel.
Trong khi đó, Cựu Tổng thống Ireland - bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các cựu lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN.
Từ tháng 1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc nhiệm ... |
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực ... |
Trên tờ Bangkok Post của Thái Lan ngày 11/6 đã đăng tải bài viết với nhận định, Việt Nam đang đóng vai trò là cường ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam luôn là thành viên trách nhiệm và tích cực của ASEAN
Chủ tịch ASEAN 2020: Việt Nam góp phần gắn kết khu vực
Báo Singapore: Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí thực hiện các biện pháp cụ thể để vượt qua thách thức
Các tin bài khác
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Đọc nhiều
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







