Trong cuộc gặp song phương Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đánh giá rất cao vai trò quốc tế của Việt Nam trong việc duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực.
tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc Việt Nam - Nhật Bản nhất trí tuân thủ luật pháp trên Biển Đông

Theo TTXVN, trong các ngày 9-10/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp tục nhiều hoạt động song phương quan trọng nhân dịp chủ trì Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của HĐBA với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN-Women), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine và cựu Tổng thống Ireland.

Qua trao đổi, lãnh đạo LHQ cũng như các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam khi vừa là Uỷ viên không thường trực HĐBA, vừa là Chủ tịch ASEAN 2020.

tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với TTK LHQ Antonio Guterres (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Đặc biệt, trong cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực ASEAN.

Song song với đó, Tổng Thư ký LHQ khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Ông Antonio Guterres cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị LHQ và cá nhân Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biệp pháp hòa bình.

tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Ronaldo Moncada Colindres (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Tại cuộc gặp bên lề, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng mạnh mẽ rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares cũng chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam. Ông cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel.

Trong khi đó, Cựu Tổng thống Ireland - bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các cựu lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN.

tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc

Từ tháng 1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc nhiệm ...

tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch HĐBA Liên Hợp quốc?

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực ...

tong thu ky lhq viet nam dong gop quan trong vao hoa binh on dinh trong khu vuc Bangkok Post: Việt Nam là cường quốc tầm trung châu Á

Trên tờ Bangkok Post của Thái Lan ngày 11/6 đã đăng tải bài viết với nhận định, Việt Nam đang đóng vai trò là cường ...

In bài viết

Truyền hình