Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định quân tình nguyện Việt Nam đã đóng góp rất lớn vào việc lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi cuộc thảm sát tàn khốc nhất trong lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.
thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do Nuon Chea, thủ lãnh thứ hai của Khmer Đỏ, chết ở tuổi 93
thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ

Nhân 41 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giải phóng đất nước (7/1/1979 - 7/1/2020), sáng nay (7/1), Vương quốc Campuchia long trọng tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Tham dự buổi lễ, có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Heng Samrin cùng đông đảo quan chức Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ Campuchia, Đại diện ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng vạn quần chúng nhân dân.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen cho biết nhờ sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, cứu người dân nước này thoát khỏi cuộc thảm sát tàn khốc nhất trong lịch sử và mở ra một kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do
Thủ tướng Hun Sen

"Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ khắp nơi, và trong đó có sự giúp đỡ hết sức to lớn của quân đội tình nguyện Việt Nam, cũng như những người yêu hòa bình và công lý trên toàn thế giới, đánh đổ chế độ diệt chủng, tạo nên chiến thắng rực rỡ ngày 7/1/1979" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Cũng có mặt tại buổi lễ, ông Chhour Sopannha, một người dân Campuchia, xúc động nói: "Ngày 7/1 rất quan trọng đối với chúng tôi vì đó là một ngày lịch sử. Tôi cho rằng đây là chiến thắng của tất cả mọi người dân Campuchia. Chúng tôi đã trải qua cuộc nội chiến thảm khốc nên chúng tôi luôn mong muốn đất nước hòa bình, ổn định".

Cùng quan điểm, Viện trưởng Viện Hàn lâm Campuchia, ông Sok Touch, cho biết ngày 7/1/1979 là thời khắc lịch sử của đất nước Campuchia khi hàng triệu người dân được giải phóng khỏi các cánh đồng chết. Nếu không có ngày 7/1, Campuchia sẽ không có hoà bình và phát triển như hôm nay - ông Sok Touch chia sẻ.

thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do
Người dân Campuchia dự mít tinh (Ảnh: VOV)

Gần 4 năm cầm quyền dưới chế độ Khmer Đỏ là những tháng ngày đen tối nhất trong lịch sử Campuchia nói riêng cũng như thế giới nói chung. Bè lũ Pol Pot đã tiến hành các cuộc thảm sát đẫm máu, man rợ, sát hại khoảng 3 triệu đồng bào của chúng.

Ngày 7/1/1979, lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ quân đội và nhân dân Campuchia mở đợt phản công giải phóng thủ đô Phnom Penh, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Sau ngày giải phóng, lực lượng quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia tái thiết, phát triển đất nước, đem lại cho người dân cuộc sống ấm no, hoà bình, thịnh vượng.

thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do Nuon Chea, thủ lãnh thứ hai của Khmer Đỏ, chết ở tuổi 93

Nuon Chea, chỉ huy thứ hai của Pol Pot, người đã thực hiện một số tội ác tàn bạo nhất thời chế độ Khmer Đỏ ...

thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do Tiến công trong hành tiến - Thần tốc giải phóng Phnom Pênh: Khmer Đỏ không kịp trở tay

Mờ sáng ngày 07.01.1979, một phần lực lượng của Sư đoàn bộ binh (BB) 7 và Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp (TTG) ...

thu tuong hun sen viet nam cuu nhan dan campuchia khoi che do diet chung khmer do 40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ: Cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng

TĐO - Cách đây 40 năm, thực hiện quyền tự vệ chính đáng của dân tộc, quân và dân ta trên toàn tuyến biên giới ...

Truyền hình