Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
Nhân 41 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giải phóng đất nước (7/1/1979 - 7/1/2020), sáng nay (7/1), Vương quốc Campuchia long trọng tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này.
Tham dự buổi lễ, có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Heng Samrin cùng đông đảo quan chức Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ Campuchia, Đại diện ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng vạn quần chúng nhân dân.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen cho biết nhờ sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, cứu người dân nước này thoát khỏi cuộc thảm sát tàn khốc nhất trong lịch sử và mở ra một kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.
![]() |
| Thủ tướng Hun Sen |
"Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ khắp nơi, và trong đó có sự giúp đỡ hết sức to lớn của quân đội tình nguyện Việt Nam, cũng như những người yêu hòa bình và công lý trên toàn thế giới, đánh đổ chế độ diệt chủng, tạo nên chiến thắng rực rỡ ngày 7/1/1979" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.
Cũng có mặt tại buổi lễ, ông Chhour Sopannha, một người dân Campuchia, xúc động nói: "Ngày 7/1 rất quan trọng đối với chúng tôi vì đó là một ngày lịch sử. Tôi cho rằng đây là chiến thắng của tất cả mọi người dân Campuchia. Chúng tôi đã trải qua cuộc nội chiến thảm khốc nên chúng tôi luôn mong muốn đất nước hòa bình, ổn định".
Cùng quan điểm, Viện trưởng Viện Hàn lâm Campuchia, ông Sok Touch, cho biết ngày 7/1/1979 là thời khắc lịch sử của đất nước Campuchia khi hàng triệu người dân được giải phóng khỏi các cánh đồng chết. Nếu không có ngày 7/1, Campuchia sẽ không có hoà bình và phát triển như hôm nay - ông Sok Touch chia sẻ.
![]() |
| Người dân Campuchia dự mít tinh (Ảnh: VOV) |
Gần 4 năm cầm quyền dưới chế độ Khmer Đỏ là những tháng ngày đen tối nhất trong lịch sử Campuchia nói riêng cũng như thế giới nói chung. Bè lũ Pol Pot đã tiến hành các cuộc thảm sát đẫm máu, man rợ, sát hại khoảng 3 triệu đồng bào của chúng.
Ngày 7/1/1979, lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ quân đội và nhân dân Campuchia mở đợt phản công giải phóng thủ đô Phnom Penh, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.
Sau ngày giải phóng, lực lượng quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia tái thiết, phát triển đất nước, đem lại cho người dân cuộc sống ấm no, hoà bình, thịnh vượng.
Nuon Chea, chỉ huy thứ hai của Pol Pot, người đã thực hiện một số tội ác tàn bạo nhất thời chế độ Khmer Đỏ ... |
Mờ sáng ngày 07.01.1979, một phần lực lượng của Sư đoàn bộ binh (BB) 7 và Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp (TTG) ... |
TĐO - Cách đây 40 năm, thực hiện quyền tự vệ chính đáng của dân tộc, quân và dân ta trên toàn tuyến biên giới ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Campuchia
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới
Các tin bài khác
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







