Trên tờ Bangkok Post của Thái Lan ngày 11/6 đã đăng tải bài viết với nhận định, Việt Nam đang đóng vai trò là cường quốc tầm trung của châu Á.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Thành tựu đổi mới của Việt Nam được khẳng định Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam Hà Nội sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
bangkok post viet nam dong vai tro la cuong quoc tam trung cua chau a
Ngày 7/6, Việt Nam đã trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ với sự tín nhiệm rất cao của các thành viên Đại hội đồng LHQ. Ảnh: TTXVN

Bài viết đã nêu ra những thành công của Việt Nam trong thời gian vừa qua giúp nâng tầm vị thế và ngày càng khẳng định mình trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Bài viết nêu, Việt Nam đang làm tốt vai trò của mình cả trong khu vực và quốc tế, với nền chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á cho thấy, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,8% trong năm 2019, đây là minh chứng cho sự thành công của Việt Nam. Mặt khác, tờ này cũng nhận định, Việt Nam đã nhận ra được những “lỗ hổng” của đất nước nên luôn tích cực với chủ trương hiện đại hóa và hội nhập với các nền kinh tế toàn cầu. Kể từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã tự thích nghi và điều chỉnh để từng bước khẳng định mình.

Khi Việt Nam chuẩn bị nắm quyền Chủ tịch ASEAN đồng thời trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) vào năm 2020, Việt Nam đang chuẩn bị một danh sách dài những việc cần làm cho cả đối nội và đối ngoại.

“Tuần trước, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao của Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự hội thảo về quan hệ song phương nhân Ngày ASEAN-Nhật Bản. Hội nghị có sự tham gia của gần 400 đại biểu, đã cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản cũng như vai trò then chốt của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản”, bài báo viết.

Bên lề hội nghị, hai bên cũng tổ chức các cuộc hội đàm về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. Cả hai nước đang thúc đẩy các biện pháp phối hợp để phát triển quan hệ đối tác trong an ninh hàng hải. Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra xa bờ mới nhằm giúp Việt Nam tăng tần suất và hiệu quả của các cuộc tuần tra ven biển.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất hỗ trợ Việt Nam. Các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Hàn Quốc và Úc, cũng có kế hoạch thúc đẩy năng lực an ninh hàng hải của Việt Nam.

Ngoài ra, vai trò, vị thế của Việt Nam cũng được nâng tầm đáng kể kể từ khi tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai vào tháng 2/2019. Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đưa ra được một thoả thuận chung, nhưng Việt Nam vẫn rất thành công khi đảm nhiệm vai trò là nước chủ nhà hội nghị.

Việt Nam đã trở thành một trong những chất xúc tác trong sự phát triển trong tương lai của Triều Tiên, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kế hoạch kinh tế và quá độ. Trước hội nghị thượng đỉnh, vai trò của Việt Nam trong việc hỗ trợ lộ trình kinh tế trong tương lai của Triều Tiên đã được thảo luận rộng rãi. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn nói rằng Triều Tiên có thể là Việt Nam tiếp theo.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 5 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rất ấn tượng với những cải cách và tiến bộ kinh tế của Việt Nam. Trong chuyến đi dài 192 km từ Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) đến Hà Nội, ông Kim Jong-un và đoàn tùy tùng đi bằng xe limousine dọc theo đường Quốc lộ 4 làn. Theo một nhà ngoại giao của ASEAN, Chủ tịch Triều Tiên đã rất ngạc nhiên khi thấy những đường cao tốc rộng rãi, chất lượng tốt và các lớp an ninh dày đặc trong suốt hành trình.

bangkok post viet nam dong vai tro la cuong quoc tam trung cua chau a
Đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Trong ba tháng kể từ hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Bình Nhưỡng đã cử một số phái đoàn ngoại giao chính thức tới Hà Nội để tìm hiểu thêm về quản lý tài chính và luật đầu tư, kinh doanh. Các nhóm nhỏ của Triều Tiên cũng đã đến thăm Việt Nam để giao lưu văn hoá. Bình Nhưỡng đã đặt Hà Nội lên hàng đầu trong số những người bạn của mình.

Khi Thái Lan đang đi hết nửa chặng đường với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã hoạch định xong những kế hoạch nhằm đảm nhiệm thành công vị trí chủ tịch ASEAN vào năm tới. Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN để tăng cường sự gắn kết và thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên mới và cũ. Mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các thành viên khác như Campuchia, Lào và Myanmar.

Vào năm 2020, Việt Nam định hướng ​​ASEAN sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, đặc biệt là theo các cơ chế do ASEAN chủ trì như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+. Mục tiêu là thúc đẩy hơn nữa tính trung tâm của ASEAN để đối phó với các thách thức trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến khó lường cũng như để duy trì tốt mối quan hệ của ASEAN với các cường quốc. Hà Nội muốn thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các biện pháp khác nhằm tăng cường sự kết nối ASEAN. Các vấn đề liên quan đến lao động nhập cư, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương cũng sẽ là những điểm được chú trọng.

Ở Liên Hiệp Quốc, Việt Nam xác định mục tiêu hợp tác vì hòa bình bền vững và tăng cường hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Với lần thứ 2 đảm nhiệm Uỷ viên không thường trực tại UNSC, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ASEAN tại tổ chức toàn cầu này. Việt Nam cũng có kế hoạch cử thêm nhiều nữ sĩ quan và các bác sĩ quân y tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Châu Phi. Việt Nam cũng sẽ là cầu nối giữa ASEAN và UNSC, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và kết nối bền vững.

bangkok post viet nam dong vai tro la cuong quoc tam trung cua chau a Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Thành tựu đổi mới của Việt Nam được khẳng định

Việt Nam nhận được số phiếu cao có ý nghĩa lớn nhất là sự đánh giá cao của quốc tế. Đây cũng là sự nhìn ...

bangkok post viet nam dong vai tro la cuong quoc tam trung cua chau a Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam

TĐO - Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc với số phiếu kỷ lục 192/193. Một trong những yếu ...

bangkok post viet nam dong vai tro la cuong quoc tam trung cua chau a Hà Nội sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (lần thứ 2) dự kiến diễn ra tại Việt Nam ngày 27-28/2. Hà Nội đang tích cực chuẩn ...

Bangkok Post
In bài viết

Truyền hình