Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), cam kết đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục năm 2022 cần phải cụ thể hóa bằng hành động. Đây là tuyên bố được Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1).
HĐBA LHQ kêu gọi Taliban đảo ngược các rào cản đối với nữ giới HĐBA LHQ kêu gọi Taliban đảo ngược các rào cản đối với nữ giới
Tổng thư ký LHQ kêu gọi chú trọng hòa bình trong thông điệp Năm mới Tổng thư ký LHQ kêu gọi chú trọng hòa bình trong thông điệp Năm mới
Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 19/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN,

Theo Tổng thư ký LHQ, giáo dục là quyền cơ bản của con người và là trụ cột của các nền kinh tế, xã hội và là tiềm năng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, tiềm năng này sẽ bị mai một nếu không có sự đầu tư đúng mức. Ông bày tỏ thất vọng trước việc giáo dục nằm trong diện ưu tiên thấp trong chính sách của nhiều chính phủ và công cụ hợp tác quốc tế.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các nước trên thế giới cần thúc đẩy các hệ thống giáo dục có khả năng hỗ trợ công bằng xã hội, phát triển kinh tế năng động, ước mơ không giới hạn của mọi người học trên thế giới. Nhắc lại tuyên bố được 130 nước đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục năm 2022, ông Guterres nhấn mạnh đây là thời điểm để tất cả các nước biến cam kết thành hành động thực tế nhằm tạo ra môi trường học tập dễ dàng, bao trùm đối với mọi học sinh. Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi chấm dứt ngay các đạo luật và hành vi có tính phân biệt đổi xử ngăn cản tiếp cận giáo dục.

Chủ đề “Ngày Quốc tế Giáo dục” năm nay là “đầu tư cho con người, ưu tiên cho giáo dục”. Tuy nhiên, số liệu do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công bố cho thấy vẫn có khoảng 244 triệu học sinh không được đến trường trong năm 2023.

Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người
Trong số các cam kết của Việt Nam khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền, điều đáng khích lệ là Việt Nam đã ưu tiên thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về quyền con người.
Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Chiều 19/12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Talkshow với chủ đề: "Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả". Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" được diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình