LHQ cảnh báo lệnh cấm phụ nữ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) không chỉ làm suy yếu xã hội Afghanistan mà còn ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Học giả Indonesia kêu gọi nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam Học giả Indonesia kêu gọi nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam
Ông Anjaiah nhấn mạnh rằng kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Ngày 27/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi chính quyền Taliban tại Afghanistan đảo ngược các chính sách áp đặt đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế phụ nữ tham gia đời sống xã hội.

Hầu hết các trường cấp hai cho nữ sinh vẫn đang đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng người thân là nam giới.

Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường.

HDBA LHQ keu goi Taliban dao nguoc cac rao can doi voi nu gioi hinh anh 1
Phụ nữ Afghanistan làm việc tại một xưởng may ở Jalalabad, ngày 1/12/2022.

Từ tháng 11 vừa qua, phụ nữ cũng bị cấm đến công viên, phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.

Mới đây nhất, ngày 24/12, Bộ Kinh tế Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế không được để nữ giới làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Trong tuyên bố mới, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về những rào cản ngày càng gia tăng đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan trong việc tiếp cận giáo dục, cũng như lệnh cấm phụ nữ làm việc cho các NGO.

Tuyên bố kêu gọi Taliban mở cửa trở lại các trường học, nhanh chóng đảo ngược các chính sách và hạn chế nhằm đảm bảo những quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như sự tham gia "đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa" của phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực.

Trước đó cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk cảnh báo lệnh cấm phụ nữ làm việc cho các NGO không chỉ làm suy yếu xã hội Afghanistan, mà còn ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cung cấp các dịch vụ thiết yếu của các NGO, đặc biệt trong mùa Đông khi nhu cầu viện trợ nhân đạo tại Afghanistan ở mức cao nhất.

Nhiều nước và tổ chức nhân đạo quốc tế cũng đã bày tỏ phản đối các biện pháp hạn chế mà chính quyền Taliban áp đặt đối với nữ giới.

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái
Thảo luận ở UB Các vấn đề xã hội, nhân đạo, văn hóa của ĐHĐ LHQ, Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái.
LHQ kêu gọi thế giới ưu tiên giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần LHQ kêu gọi thế giới ưu tiên giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần
Theo Liên hợp quốc, thế giới đang có gần 1 tỷ người sống chung với các vấn đề như lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm thần và vừa trải qua đại dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua.

In bài viết

Truyền hình