Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "ngạc nhiên tột độ" trước việc Mỹ từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng Chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ
Đức và Mỹ phớt lờ nguyện vọng tha thiết của đại sứ Ukraine về Nord Stream 2 Đức và Mỹ phớt lờ nguyện vọng tha thiết của đại sứ Ukraine về Nord Stream 2
Tổng thống Ukraine sốc tột độ về quyết định của Mỹ liên quan Nord Stream 2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với báo Axios của Mỹ rằng quyết định của Washington không nhằm hỗ trợ Kiev. Vì vậy, ông Zelensky đã đưa ra tuyên bố "bất ngờ" của mình trong bối cảnh Hoa Kỳ bác bỏ các lệnh trừng phạt.

Vấn đề liên quan đến các hạn chế của chính quyền Mỹ đối với Nord Stream 2 AG, công ty đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

"Thành thật mà nói, chúng tôi rất ngạc nhiên... Tôi thực sự nghĩ rằng, với Nord Stream 2, Mỹ chính là tiền đồn cuối. Chỉ có Mỹ mới có khả năng ngăn chặn việc xây dựng nó", Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng chỉ được biết về quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden thông qua báo chí.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng, ông đã tin tưởng vào nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn dự án đường ống dẫn của Nga mà Ukraine cho là "mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng", và đã nhận được tín hiệu hưởng ứng từ ông Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên của họ. Đó cũng là lý do tại sao tin tức về việc từ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 đã khiến ông Zelensky "vô cùng ngạc nhiên".

Cũng theo Axios, Tổng thống Ukraine Zelensky gọi Nord Stream 2 là "vũ khí trong tay Nga", mà Mỹ đang trở thành bên "cung cấp những viên đạn".

Được biết, Nord Stream 2 là một dự án quốc tế nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, gây lo ngại sẽ bỏ qua các quốc gia thường làm nhiệm vụ trung chuyển khí đốt vào châu Âu như Ukraine, Belarus, Ba Lan, cùng một số nước Đông Âu và vùng Baltic khác.

Nga Nga "chốt" thời hạn Nord Stream 2 bắt đầu đi vào hoạt động
Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình