Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:36 | 04/01/2020 GMT+7

Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani, Iran thề đáp trả mạnh mẽ

aa
Việc Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani - nhân vật được coi có quyền lực thứ 2 ở Iran, chỉ sau nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamanei, được Tehran coi là hành động gây chiến tranh và có nguy cơ gây ra xung đột trong khu vực.
my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng
my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me Trực thăng "kẻ hủy diệt" Nga lắp rocket thế hệ mới hủy diệt hàng chục mục tiêu
my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me
Tướng Qassem Soleimani. (Ảnh: Reuters)

Thiếu tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran vừa thiệt mạng trong vụ không kích của quân đội Mỹ ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Iran thề đáp trả mạnh mẽ

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã họp khẩn cấp và đưa ra tuyên bố rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả của việc tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Phía Iran nhấn mạnh Mỹ tấn công sát hại Tướng Soleimani là sai lầm chiến lược lớn nhất ở khu vực Tây Á. Một cuộc đáp trả gay gắt đang chờ đợi và những kẻ tội phạm sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt mạnh mẽ nhất. Iran khẳng định con đường kháng chiến sẽ tiếp tục với động lực nhân đôi và mạnh mẽ hơn.

Các nhà phân tích cho rằng vụ việc đã khiến Iran cảm thấy bị hạ uy tín, và nó có nguy cơ trượt vào cuộc xung đột trực tiếp với Mỹ, có thể nhấn chìm toàn bộ khu vực.

Mohsen Rezaee, quan chức cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết Iran sẽ đáp trả trước cái chết của tướng Soleimani. Ông thề rằng Iran sẽ “trả thù” người Mỹ vì cái chết của vị tướng.

Trong một dòng tweet trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: “Hành động khủng bố quốc tế của Mỹ ám sát tướng Soleimani của lực lượng Quds – lực lượng đang chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS, al-Nusrah, al-Qaeda… là vô cùng nguy hiểm và là một hành động gia tăng căng thẳng. Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả hậu quả của hành động liều lĩnh này”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Zarif cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng cái chết của ông Soleimani sẽ càng làm vững mạnh thêm thái độ chống cự đối với Mỹ ở Trung Đông.

Còn Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định trong một tuyên bố rằng: “Đất nước Iran và các quốc gia yêu chuộng hoà bình khác trong khu vực sẽ trả thù Mỹ vì tội ác khủng khiếp này”.

my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me
Tướng Soleimani (phải) trong buổi hội kiện lãnh tụ tối cao Khamenei. Ảnh: AP.

Tướng Qassem Soleimani là ai?

Ông Soleimani, 63 tuổi là một trong những chỉ huy quân đội hàng đầu hiện nay của Iran. Ông gia nhập IRGC vào những năm 1980 sau khi cách mạng Iran bùng nổ, lật đổ chế độ cai trị của Vua (Shah) Mohammad Reza Pahlavi.

Vào năm 2002, vài tháng trước khi Mỹ đem quân tiến đánh Iraq, ông Soleimani được chỉ định chỉ huy Lực lượng Quds, quân đoàn tinh nhuệ nhất của Iran với nhiệm vụ chính là lan truyền các chính sách của quốc gia Hồi giáo ra bên ngoài lãnh thổ. Lực lượng Quds đã xây dựng một loạt các dân quân ủy nhiệm mạnh mẽ để quấy rối sự chiếm đóng của Mỹ. Đây là lí do khiến vị chỉ huy này thường xuyên lọt vào tầm ngắm của Mỹ.

Lực lượng Quds được mô phỏng theo Hezbollah, lực lượng bán quân sự Shi mà người Iran tạo ra ở Lebanon - nhưng ở Iraq chúng lớn gấp bốn lần.

Khi Syria lao vào cuộc chiến bởi cuộc nổi dậy của người Sunni bắt đầu vào năm 2011, Soleimani đã huy động lực lượng dân quân Hezbollah và Iraq Shi’ite để cứu Tổng thống Bashar al-Assad và thành lập lực lượng Quds mới.

Điều đó cho phép Iran liên kết các ủy ban bán quân sự của mình trong một trục quyền lực trên khắp Iraq và qua Syria đến Địa Trung Hải, gây "báo động" cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Israel, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Soleimani được coi như vị “kiến ​​trúc sư” của bộ máy an ninh cả trong và ngoài Iran, trở thành một huyền thoại khu vực và là biểu tượng ở Iran sau khi lực lượng của ông đi đầu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq. Ông nhiều lần trở thành mục tiêu của các âm mưu ám sát suốt hơn hai thập niên qua, nhưng đều may mắn thoát chết.

Ngay trước khi bị sát hại, ông Soleimani từng đưa ra một cảnh báo sau việc Washington điều cứu viện đẩy lùi một cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Iraq hôm 31/12.

Nhà Trắng tin các lực lượng Iran đứng sau vụ việc, còn Tehran phủ nhận cáo buộc này. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa Iran sẽ phải "trả giá đắt" vì việc này. Đáp lại, ông Soleimani khẳng định, Tehran sẽ không phát động chiến tranh trước nhưng cũng không e ngại phải đối đầu trong một cuộc xung đột tiềm tàng.

my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me Chỉ huy Vệ binh Iran lại dọa huỷ diệt Israel

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo bất kỳ sai lầm nào của Israel cũng có thể dẫn tới ...

my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me Cựu chỉ huy vệ binh Iran dọa “bắt” ông Trump đưa ra toà

Cựu Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo nước này sẽ “bắt” Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những ...

my tieu diet tuong soleimani iran the dap tra manh me Sự thật lời hứa "bỏ cấm vận" của Mỹ với Iran

Trang Russia Today (RT) mới đây đã dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: Mỹ đã hứa hẹn sẽ dỡ bỏ mọi cấm ...

An Nhi
Nguồn: Theo Reuters

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động